Tuyển dụng nhân viên bán hàng đòi hỏi ở ứng viên những phẩm chất nào?

26/06/2019 04:55 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Tuyển dụng nhân viên bán hàng là một trong những thông tin tuyển dụng được rất nhiều người quan tâm ứng tuyển. Nhưng trước khi muốn làm ở vị trí này bạn cần trau dồi cho mình 6 phẩm chất mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu.

1. Nhân viên bán hàng là gì?

Để sản phẩm đến gần hơn với khách thì nhân viên bán hàng được ví như chiếc cầu nối quan trọng của mọi công ty. Họ là người trực tiếp tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Sự khéo léo và nghệ thuật bán hàng của họ giúp cửa hàng, công ty tiêu thụ hàng hóa, đem lại doanh số, lợi nhuận khiến cửa hàng, công ty ngày một phát triển hơn. Giữa làn sóng kinh tế ngày một sôi động với những cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì nhân viên bán hàng là “chiến thần” quảng bá, đưa sản phẩm cửa công ty vượt qua đối thủ cạnh tranh vì vậy họ là những người đóng vị trí cực kì quan trọng.

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. (Nguồn: Internet)

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. (Nguồn: Internet)

2. Những lưu ý trong công việc của nhân viên bán hàng

Là một trong những nghề khá hot hiện nay, công việc mà nhân viên bán hàng phải làm khiến nhiều tò mò. Để giải đáp những thắc mắc và gợi ý cho những người đang có định hướng với công việc này thì dưới đây chính là những công việc mà nhân viên bán hàng cần phải lưu ý để không xảy ra sai sót:

Nhận hàng và kiểm tra hàng hóa, sản phẩm

Nhận hàng và kiểm tra hàng hóa là công việc đặc biệt quan trọng mà nhân viên bán hàng phải làm cẩn thận. Nếu bước chân vào nghề này bạn bạn chắc chắn phải làm quen với việc nhận hàng kiểm tra chất lượng hàng hóa đúng đủ số lượng, nếu làm qua loa hoặc sai sót thì bản thân bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Đặc biết lưu ý khi kiểm nhận và kiểm tra hàng hóa có vấn đề gì phát sinh thì việc bạn cần làm là ngay lập tức báo ngay cho cấp trên hoặc chủ cửa hàng để kịp thời xử lý.

Nghề bán hàng đang là một trong những nghề khá hot hiện nay (Nguồn: Internet)

Nghề bán hàng đang là một trong những nghề khá hot hiện nay (Nguồn: Internet)

Trưng bày sản phẩm, hàng hóa

Khi tuyển dụng nhân viên bán hàng có thể người tuyển dụng sẽ cho bạn biết xông việc mà bạn phải làm khi trúng tuyển vào vị trí này, cụ thể có việc trưng bày sản phẩm. Trưng bày sản phẩm là một trong những nghệ thuật thu hút khách hàng mà bất cứ công ty hay cửa hàng nào cũng vô cùng chú trọng. Sơ đồ trưng bày sẽ được chủ của hàng hoặc quản lý siêu thị quyết định còn việc của bạn là trưng bày theo đúng sơ đồ đó một cách cẩn thận, gọn gàng và khoa học. Chỉ khi hàng hóa được sắp xếp khoa học, thẩm mỹ thì mới tăng hiệu quả bán hàng, vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu bởi vậy hãy duy trì việc trưng bày như yêu cầu của cấp trên nhé.

Bên cạnh việc thu hút khách hàng thì trưng bày hàng hóa một cách khoa học và có hệ thống chính là cách để bạn kiểm soát sản phẩm một cách tốt nhất tránh tình trạng một mặt hàng nào đó hết tồn kho thì cũng mất luôn vị trí trên quầy hàng. Ngoài ra, số lượng trưng bày số lượng trưng bày của từng mặt hàng cũng cần được quy định cụ thể. Đảm bảo tính thẩm mỹ chính là một trong những yếu tố cần thiết dành cho hình ảnh của một nhân viên bán hàng.

Bảo quản sản phẩm, hàng hóa

Không chỉ nhận và trưng bày sản phẩm hàng hóa mà công việc của một người nhân viên bán hàng còn phải làm đó là bảo quản hàng hóa mà mình đã nhận bằng cách sắp xếp lại chúng sao cho hàng hóa luôn ở mức chuẩn như ban đầu tức là không méo mó, rách bẩn hay hư hỏng gì… Bên cạnh việc sắp xếp bảo quản, nhân viên bán hàng còn phải thường xuyên vệ sinh quầy, kệ sạch sẽ, đặt nhãn, giá đúng cho từng mặt hàng. Với trường hợp hàng hóa bị hư hỏng do khách, cần tách ra riêng và báo cáo với quản lý cấp trên.

3. Công việc quan trọng nhất của người nhân viên bán hàng là gì?

Bán hàng và tư vấn bán hàng

Bán hàng và tư vấn bán hàng là công việc chính của nhân viên bán hàng. Khi tuyển dụng nhân viên bán hàng chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn kinh nghiệm trong lĩnh vực này bởi đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Người nhân viên bán hàng nếu không biết tư vấn sản phẩm thì chắc chắn một điều bạn không phù hợp với vị trí này. Đa số khách hàng muốn được nghe tư vấn về sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng đặc biệt là những mặt hàng như mỹ phẩm, quần áo… thì đòi hỏi người nhân viên cần phải có kiến thức nhất định và việc họ cần làm là giúp tư vấn cho khách một cách chính xác nhất. Việc tư vấn tốt sẽ khiến khách hàng hài lòng về dịch vụ và đó cũng là lý do để bạn vượt lên trên đối thủ cạnh tranh đấy.

Đa số khách hàng muốn được nghe tư vấn về sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng (Nguồn: Internet)

Đa số khách hàng muốn được nghe tư vấn về sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng (Nguồn: Internet)

Giải quyết những vấn đề của khách hàng

khi mà khách hàng có những thắc mắc hoặc có những điều không hài lòng ví dụ như những lỗi hàng hỏng hóc, rách bẩn hàng hóa… người nhân viên sẽ có trách nhiệm đứng ra giải quyết khiếu nại từ phía khách hàng bằng cách xem xét đó là lỗi do sản phẩm và hay do người mua để đưa ra giải thích phù hợp. Trong trường hợp không giải quyết được, nhân viên bán hàng phải báo lên cấp trên để giải quyết được khiếu nại, vấn đề của khách tránh tình trạng ảnh hưởng không tốt tới uy tín cũng như danh tiếng của công ty, cửa hàng.

4. Phẩm chất nào của nhân viên khiến khách hàng lựa chọn và tin tưởng sản phẩm?

Phẩm chất thân thiện

Trước khi là người bán sản phẩm bạn nên coi mình như một người bạn của khách hàng. Sự cởi mở thân thiện của bạn là chìa khóa mở cánh cửa tin tưởng của khách hàng. Có rất nhiều khảo sát, nghiên cứu đã khẳng định rằng thân thiện chính là yếu tố đầu tiên tạo nên thành công của người nhân viên bán hàng. Sự thân thiện là bước tiếp cận khách hàng dễ dàng nhất. Bạn biết không một nụ cười khi chào hỏi, một ánh mắt thân thiện cùng sự niềm nở đón khách chính là điểm cộng tuyệt đối trong lĩnh vực bán hàng mà cần phát huy để trở thành 1 người bán hàng chuyên nghiệp.

Sự cởi mở thân thiện của bạn là chìa khóa mở cánh cửa tin tưởng của khách hàng. (Nguồn: Internet)

Sự cởi mở thân thiện của bạn là chìa khóa mở cánh cửa tin tưởng của khách hàng. (Nguồn: Internet)

Lịch sự đặt lên hàng đầu

Ngoài sản phẩm tốt thì điều mà khách hàng yêu cầu ở bạn đó là bạn cho họ được trải nghiệm một dịch vụ tốt. Đội ngũ nhân viên bán hàng lịch sự không chỉ tạo ra sự chuyên nghiệp mà còn khiến khách hàng tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm tại cửa hàng bạn. Để trở thành một người nhân viên lịch sự được khách hàng dành thiện cảm bạn cần ăn mặc nghiêm chỉnh, lời nói, cử chỉ nhã nhặn, tôn trọng mọi khách hàng.

Sự nhanh nhẹn

Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì sự nhanh nhẹn luôn là tố chất để bạn được để ý. Dù đây không phải điều mà ai cũng có được nhưng nó lại đóng vai trò chủ chốt đưa bạn đến thành công. Khi giao tiếp với khách hàng, khi bán hàng và cả khi xử lý tình huống trong công việc thì sự nhanh nhẹn chính là điều kiện tiên quyết. Đối với nhân viên bán hàng, đức tính nhanh nhẹn hoàn toàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình làm việc chỉ cần bạn ham học hỏi. Điều bạn cần lưu ý đặc biết đó là cần trau dồi kiến thức về sản phẩm và nhu cầu của khách hàng để có những sáng tạo thông minh.

Đối với nhân viên bán hàng, đức tính nhanh nhẹn hoàn toàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình làm việc chỉ cần bạn ham học hỏi. (Nguồn: Internet)

Đối với nhân viên bán hàng, đức tính nhanh nhẹn hoàn toàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình làm việc chỉ cần bạn ham học hỏi. (Nguồn: Internet)

5. Khi tuyển dụng nhân viên bán hàng nhà tuyển dụng quan tâm tới phẩm chất nào của bạn đầu tiên?

Phẩm chất trung thực

Khi tuyển dụng nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng còn xem xét góc độ trung thực của ứng viên, tất cả những yêu cầu tuyển người của họ đều có lý do đích đáng. Bán hàng là mục đích hàng đầu nhưng để khách hàng yêu thích tin tưởng sản phẩm là mục đích lâu dài mà mọi công ty, cửa hàng đều hướng tới. Người ta không bán lợi ích trước mặt mà phải nhìn hướng phát triển sau này. Mọi ông chủ đều muốn xây dựng uy tín cho thương hiệu, sản phẩm của mình vì vậy với vai trò một nhân viên bán hàng, bạn đừng nói quá về sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp để đạt mục đích bán được hàng mà hãy tư vấn cho họ hiểu về sản phẩm rồi tự đưa quyết định hợp lý. Sự trung thực về độ ưu việt cũng như nhược điểm của sản phẩm đôi khi lại chính là điều khiến khách hàng đánh giá cao về cửa hàng.

Phẩm chất tiết kiệm

Muốn được khách hàng và người quản lý đặt sự tin tưởng vào mình thì bạn cần học được hai chữ “tiết kiệm”. Đó là tiết kiệm cho khách hàng khi tư vấn sản phẩm và tiết kiệm chi phí cho cửa hàng. Sự tiết kiệm này thể hiện bạn là người biết nghĩ cho mọi người và nghiêm túc trong công việc. Sự tinh tế và cẩn thận này không hề vô ích bởi bạn đã lặng lẽ ghi điểm trong mắt hai đối tượng quan trọng nhất này. Muốn trở thành một người bán hàng giỏi thì đây chính là một troing những phẩm chất mà bạn không được thiếu.

Tham khảo thêm:

Tuyển dụng nhân viên bán hàng với vô vàn những yêu cầu mà những phẩm chất này lại chính là những yêu cầu không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp.

Nguồn: https://timviecbanhang.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này trong xã hội hiện đại Tiếng…

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus đơn giản là tiền thưởng. Bạn muốn hiểu rõ hơn bonus nghĩa là gì cũng như phân biệt nó…

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên bán hàng là gì?

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên bán hàng là gì?

Chịu trách nhiệm nhận và bảo quản sản phẩm, hàng hóaNội dung bài viết1. Nhân viên bán hàng là gì?2.…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.