Trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn có đủ tự tin?

23/06/2019 08:00 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, bán hàng trở thành một nghề không hề dễ dàng. Đừng tưởng cứ bán là sẽ có người mua, bởi có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng. Do vậy yêu cầu ứng tuyển nhân viên bán hàng giỏi là khá cao, bạn cần phải có những kỹ năng đặc biệt sau.

Muốn biến việc bán hàng thành một việc làm lương cao, thu nhập tăng tiến và tương lai ngày càng phát triển, tiền đồ không thể kể hết, bạn là phải là một nhân viên bán hàng giỏi. Tức là biết kết hợp thông minh các yếu tố sau đây lại với nhau. Nếu có thể thành thạo những kỹ năng bán hàng và tiếp cận khách hàng sau đây. Bạn chính là một nhân viên lý tưởng cho nghề bán hàng, đảm bảo doanh số và thu nhập không bao giờ thấp.

Tạo được ấn tượng ban đầu

Đừng tưởng chỉ cần sản phẩm tốt, chất lượng cao, giá cả hợp lý là có thể bán được hàng, bởi vì bạn đã lầm lớn. Muốn bán được hàng, nhân viên bán hàng nên chuẩn bị kỹ càng cho mình từ tác phong, lời nói, đến cách ăn mặc, cử chỉ… để tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng. Cho dù vẻ bề ngoài không phải điểm mấu chốt biến bạn thành nhân viên bán hàng giỏi, nhưng ít nhất nó là một trong những yếu tố đầu tiên giúp bạn làm hài lòng khách. Từ đó công việc sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Chưa kể đến, một ấn tượng tốt ban đầu sẽ giúp bạn “ăn điểm” hơn với mỗi lời nói, mỗi câu giới thiệu hay mỗi lời tư vấn trước khách hàng. Đối phương sẽ cảm nhận được sự chân thành và dễ trao cho bạn niềm tin hơn trong quá trình bán hàng sau này. Vì thế, tạo ra ấn tượng tốt ban đầu là kỹ năng đầu tiên và đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho mỗi người nếu muốn trở thành một nhân viên trong ngành bán hàng đang có khả năng cạnh tranh cực kỳ lớn như hiện nay.

Trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn có đủ tự tin?

Tạo được ấn tượng ban đầu tốt là bí quyết quan trọng để nắm bắt khách hàng. Nguồn: Internet

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng vốn là nhiều thành phần khác nhau trong xã hội, có tính cách, sở thích khác nhau, có người dễ tính, người khó tính… Muốn bán được hàng, nhân viên bán hàng phải tìm hiểu kỹ khách hàng, nắm bắt được tâm lý của họ, hiểu được họ cần gì, muốn gì rồi hướng đến nhu cầu đó một cách nhanh nhất. Đây chính là một trong những bí quyết khiến bạn trở thành nhân viên bán hàng giỏi.

Bán hàng sẽ trở thành việc làm lương cao, tiền vào như nước nếu như bạn có thể đoán và đưa ra những hành động, những lời nói phù hợp để thuyết phục khách hàng. Bởi, khách hàng không mua sản phẩm, họ mua lợi ích – thứ mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ.

Nắm được thông tin sản phẩm

Đây chính là yếu tố quan trọng giúp nhân viên bán hàng bạn thành công trong việc chào bán sản phẩm của mình. Là người bán hàng mà lại không nắm được tí thông tin gì về mặt hàng mình đang bán thì quả thật rất buồn cười. Sẽ có những khách hàng khó tính, nghi ngờ chất lượng, giá thành sản phẩm, khi đó bạn phải làm thế nào?

Trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn có đủ tự tin?

Không nắm bắt thông tin sản phẩm thì khó lòng có thể thành công khi tiếp thị cho khách hàng. Nguồn: Internet

Tất nhiên, khi bạn biết tất tần tật về mặt hàng của mình từ những thông tin, kiến thức về sản phẩm như: giá cả, nguồn gốc xuất xứ, các ưu điểm, tác dụng, công nghệ,… đương nhiên bạn sẽ tự tin hơn khi giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Các bài viết cùng chủ đề:

Có kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng

Một trong những bí quyết để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là bạn cần phải có sự hiểu biết sâu rộng về kiến thức xã hội. Đây chính là nền tảng giúp bạn tự tin khi giao tiếp với khách hàng, tạo nên sự khác biệt của bạn với những nhân viên khác.

Khi cùng bạn chia sẻ những vấn đề mà họ quan tâm, từ chuyện gia đình đến các sự kiện thể thao, sự kiện trong nước hay quốc tế đều khiến khách hàng hào hứng và thích thú với việc mua hàng từ bạn nhiều hơn. Để tích lũy thêm kiến thức, bạn nên chăm chỉ tìm hiểu, đọc sách báo, xem ti vi và kiên trì học tập.

Khách hàng càng khó tính càng phải kiên trì

Chẳng có chuyện gì trên đời lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, bán hàng cũng vậy. Việc bạn gặp phải những khách hàng khó tính, soi mói, đã không mua hàng còn đưa ra những lời lẽ khó nghe, so sánh sản phẩm của bạn với người khác. Nặng nề hơn, họ có thể la mắng, thậm chí đuổi nhân viên bán hàng đi.

Thế mới nói, việc làm lương cao chưa bao giờ là dễ dàng. Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, những lúc như thế đừng vội nản lòng hay tức giận. Nên nhớ, bạn phải kiên trì, luôn nở nụ cười trên môi dù khách có như thế nào, giải thích cho họ hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình. Những vị khách khó tính sẽ giúp bạn thêm kiên nhẫn, thêm kinh nghiệm cho công việc sau này.

Nhiệt tình và chân thành

Trở thành một nhân viên bán hàng giỏi, bạn có đủ tự tin?

Hãy luôn chinh phục khách hàng bằng sự chân thành lớn nhất của một nhân viên chuyên nghiệp. Nguồn: Internet

Nếu trình bày vấn đề một cách miễn cưỡng, thiếu nhiệt tình thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể thuyết phục được khách hàng. Trước hết, nhân viên bán hàng phải tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình, sau đó truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng sự nhiệt tình, chân thành của chính mình. Điều quan trọng là bạn phải biết trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao.

Biết tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ

Đây chính là điểm mấu chốt cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng. Thường những người có nhiều mối quan hệ sẽ dễ dàng bán sản phẩm hơn, bởi mỗi mối quan hệ điều tiềm ẩn cơ hội bán hàng. Muốn kiếm nhiều tiền, việc làm lương cao, cần xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và những người xung quanh, duy trì mối quan hệ dài hạn. Đây chính là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhân viên giỏi.

Là một nhân viên sale chuyên nghiệp, chúng ta phải luôn biết cách để tận dụng mọi mối quan hệ xung quanh, nhưng cũng cần tận dụng nó sao cho đúng cách và đủ chân thành. Đừng biến tận dụng thành hai tiếng lợi dụng đầy sáo rỗng. Nhất là khi các mối quan hệ thân thiết nhất thường bắt nguồn từ bạn bè, người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng, những người thực sự tin tưởng và yêu thương chúng ta.

Hy vọng qua bài viết này mỗi nhân viên bán hàng đều có thể rèn luyện và phát triển thật tốt. Ngoài ra bạn nên xem ngay tổng hợp những kỹ năng dành cho người bán hàng giỏi ngay tại đây nhé. Có như vậy, bạn mới có thể trở thành một nhân viên bán hàng giỏi và chuyên nghiệp, mang tới doanh số ấn tượng, tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công trong tương lai với những thông tin bổ ích sau!

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Nợ công là gì? Một số điều cơ bản cần nhớ về nợ công

Nợ công là gì? Một số điều cơ bản cần nhớ về nợ công

Nợ công, hay còn gọi là nợ quốc gia, nợ chính  phủ là một khái niệm đã trở nên quá…

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên bán hàng là gì?

Mô tả chi tiết công việc của nhân viên bán hàng là gì?

Chịu trách nhiệm nhận và bảo quản sản phẩm, hàng hóa Tiến hành nhận hàng hóa từ nhà cung cấp,…

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này trong xã hội hiện đại Tiếng…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.