Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

22/08/2021 04:47 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Để có thể trụ được với nghề và trở thành nhân viên bán hàng giỏi, những người ứng tuyển nhân viên tư vấn bán hàng điện thoại cần có những tuyệt chiêu cũng như tốchất gì? Cùng Timviecbanhang khám phá về công việc của một nhân viên bán hàng điện thoại và một số tuyệt chiêu để chinh phục khách hàng khó tính khi bán hàng qua điện thoại nhé!

Công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng điện thoại

Đối với một nhân viên bán hàng đặc biệt là nhân viên bán hàng điện thoại, việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là một điều thường xuyên phải làm. Do vậy, công việc của một ứng viên tham gia cần phải làm như sau:

Gặp gỡ, giới thiệu, tư vấn cho khách hàng các tính năng, thông tin về sản phẩm, các chính sách về khuyến mại và bảo hành cũng như các dịch vụ hậu mãi khác.

Nhân viên bán hàng điện thoại

Nhân viên bán hàng điện thoại

Ngoài ra, nhân viên bán hàng còn phải chịu trách nhiệm thúc đẩy và hỗ trợ cho hoạt động bán hàng chung của cửa hàng để đảm bảo doanh số. Trong vấn đề này có thể thấy, nhiều khi những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại sẽ phải giải đáp các thắc mắc, phản ánh của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ thông qua điện thoại sao cho khách hàng cảm thấy hài lòng.

Những tuyệt chiêu đánh gục khách hàng dù khó tính nhất

Do đặc thù của công việc bán hàng là thu nhập dựa vào chính doanh số của cá nhân. Vì vậy những người ứng cũng có những chiến thuật riêng của mình nhằm đánh gục nhiều khách hàng nhất có thể. Kể cả đó có là những khách hàng khó nhằn nhất, dưới đây là một vài tuyệt chiêu như vậy:

Mỗi nhân viên bán hàng đều có một mục đích là hướng người tiêu dùng mua các mẫu điện thoại có lợi ích nhiều nhất cho họ, hoặc hướng người dùng tới những thiết bị đắt nhất có thể.

Ngay khi có một người khách vừa đặt chân bước vào cửa hàng, việc đầu tiên của một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công là phải đánh giá nhanh chóng mức độ chi tiêu của khách hàng thông qua những câu hỏi nói chuyện bình thường để làm quen. Sau đó sẽ dần hướng khách hàng tới những sản phẩm mà người tư vấn muốn khách hàng mạnh tay xuống tiền.

Tuyệt chiêu hạ gục khách hàng của nhân viên bán hàng điện thoại

Tuyệt chiêu hạ gục khách hàng của nhân viên bán hàng điện thoại

Các nhân viên bán hàng thường so sánh sản phẩm với một thiết bị khác

Trong quá trình tư vấn, nhiều nhân viên bán hàng thường so sánh sự khác nhau giữa sản phẩm này với sản phẩm khác. Điều này nhằm hướng khách hàng tới quyết định xuống tiền cho các sản phẩm đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, nếu khách hàng chỉ nêu đích danh muốn mua một loại sản phẩm thì những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thường sẽ so sánh giữa các phiên bản với nhau nhằm hướng người dùng chi mạnh tay hơn.

Đơn giản hóa mọi thông tin về thiết bị

Những người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thường xuyên mô tả ngắn gọn các thông số kĩ thuật như: bộ nhớ trong, thời lượng pin…. Điều này sẽ giúp người mua hiểu rõ hơn về lợi ích khi mua mẫu điện thoại di động bất kì.

Cập nhật  CV xin việc bán hàng chuyên nghiệp, giúp nâng giá trị của bạn đến nhà tuyển dụng

Đưa ra một loạt các thông tin về ưu đãi để thu hút sự chú ý nếu khách vẫn do dự

Các nhân viên tiếp thị sẽ nhanh chóng đưa ra thông tin về các khuyến mãi, giảm giá nếu thấy khách vẫn còn đang lăn tăn, do dự. Thậm chí với những nhân viên tiếp thị có kinh nghiệm, nhiều người còn lồng luôn các chương trình khuyến mại như giảm giá sản phẩm, tặng kèm các phụ kiện nhất định để khách hàng quyết định nhanh chóng. Tuy vậy, thực tế là các phần quà khuyến mãi hay giảm giá đều đã được tính vào trong giá bán của sản phẩm.

Trên đây là một vài chiến thuật, tuyệt chiêu để những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại có thể hạ gục được tất cả các trường hợp khách hàng, bất kể khách có khó tính đến đâu. Tuy nhiên để có thể áp dụng được những kĩ năng này thành công, người ứng tuyển cũng cần phải có những tố chất nhất định.

Những tố chất cần có của nhân viên bán hàng điện thoại

Ngoại hình, kỹ năng giao tiếp

Ngoại hình là một trong những lợi thế quan trọng

Ngoại hình là một trong những lợi thế quan trọng

Ngoại hình dễ nhìn là một lợi thế đối với các ứng viên có nhu cầu tìm việc làm cho vị trí này. Tuy nhiên, sẽ là một điển cộng rất lớn cho người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại nếu có kĩ năng giao tiếp thông minh. Điều này thể hiện qua lời nói, cách ứng xử với khách hàng.

Bên cạnh đó, sự thân thiện cũng là yếu tố đầu tiên tạo nên một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công. Một nụ cười tươi sẽ giúp khách hàng nhớ tới cửa hàng của bạn. Nụ cười luôn có sức mạnh tuyệt vời khi bạn giao dịch với khách hàng. Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng mà nhân viên bán hàng cần có.

Kiến thức về sản phẩm

Đối với người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại, bạn cần phải giỏi hơn khách hàng để có thể tư vấn cho họ. Đặc biệt với lĩnh vực công nghệ, các nhân viên bán hàng cần phải tư vấn được cho khách hàng các nét khác biệt của chiếc điện thoại này so với sản phẩm khác. Từ đó khách hàng mới bắt đầu có sự cân nhắc và quyết định lựa chọn sản phẩm và trở thành khách hàng thân thiết của cửa hàng bạn.

Khả năng thuyết phục cao

Khả năng thuyết phục khách hàng cao

Khả năng thuyết phục khách hàng cao

Bên cạnh kiến thức vững vàng về sản phẩm, người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại cần có khả năng thuyết phục làm sao để người mua thấy những lí do bạn đưa ra là hợp lí để khách hàng có thể chi tiền ngay trong lần gặp mặt đầu tiên.

Để có thể thuyết phục được khách hàng ưng ý với sản phẩm, thuyết phục được khách hàng đầu tư mua chiếc điện thoại của cửa hàng mình. Người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại cần phải biết cách truyền tải tới khách thông tin rõ ràng, tích cực lắng nghe và phải có những câu trả lời hợp lí cho các câu hỏi của khách hàng tiềm năng. Trong quá trình tư vấn, đôi khi bạn gặp phải những câu hỏi rất khó từ khách hàng. Hãy cố gắng bình tĩnh để trả lời; khách hàng càng đưa ra những câu hỏi khó chứng tỏ họ càng quan tâm và sẽ xuống tiền mua sản phẩm của cửa hàng bạn.

► Đọc ngay: Hơn 999+ tin tuyển dụng việc làm Bình Dương full time, việc làm part time, việc làm thêm mà ứng viên có thể chủ động chọn lựa

Tính cách hướng ngoại, không sợ sai

Đối với một nhân viên bán hàng, việc một ngày bạn phải tiếp hàng trăm khách hàng lạ mặt là điều thường xuyên. Do vậy một tính cách hướng ngoại luôn có được lợi thế lớn so với những người hướng nội. Hãy không ngừng học hỏi để có thể thành tư vấn viên giỏi nhất của cửa hàng bạn đang làm việc. Việc vượt qua sự nhút nhát của bản thân bằng việc sẵn sàng thực hành và học hỏi từ sai lầm của mình cũng như đồng nghiệp thì một người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại mới có thể thành công trong nghề.

Tố chất của nhân viên bán hàng điện thoại

Tố chất của nhân viên bán hàng điện thoại

Đặt ra những câu hỏi thông minh

Người bán hàng thường hay tò mò muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng của người mua hàng là gì? Chính vì vậy, với người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại, hãy đặt thật nhiều câu hỏi để có thể biết được nhu cầu thật sự của khách. Tuy nhiên, không nên hỏi những câu theo hướng hơi chất vấn quá mức. Hãy đặt các câu hỏi sao cho cuộc giao dịch giống như 2 người bạn đang trò chuyện. Như thế sẽ khiến khách hàng có cảm tình hơn với bạn

Tự chủ trong mọi vấn đề của khâu bán hàng

Một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công luôn là người biết tự độc lập tác chiến trong mọi vấn đề của khâu bán hàng. Tư vấn viên xuất sắc không bao giờ yêu cầu ai nói với họ cần phải làm gì bởi vì nếu không làm việc, họ sẽ chẳng kiếm được xu nào. Những người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại xuất sắc luôn biết cách đạt tới mục tiêu của mình, dù là nhỏ nhất.

 Bật mí từ A – Z: Cách viết CV bán hàng “cưa đổ” nhà tuyển dụng 2022

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Môn thi, hình thức thi và thời gian thi nâng ngạch công chức?

Môn thi, hình thức thi và thời gian thi nâng ngạch công chức?

Hiện nay, môn thi, hình thức cũng như thời gian và trình tự, thủ tục thi nâng ngạch công chức…

Lao động phổ thông là gì? Công việc lao động phổ thông hiện nay

Lao động phổ thông là gì? Công việc lao động phổ thông hiện nay

Lao động phổ thông là gì? Timviec sẽ giúp bạn hiểu rõ về công việc lao động phổ thông hiện…

Vendor là gì? Phân biệt vendor với supplier và seller

Vendor là gì? Phân biệt vendor với supplier và seller

“Vendor” là nhà cung cấp nhưng nó lại khác “supplier” (cũng mang nghĩa nhà cung cấp). Để  hiểu rõ hơn…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.