Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

26/06/2019 04:47 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Để có thể trụ được với nghề và trở thành nhân viên bán hàng giỏi, những người ứng tuyển nhân viên tư vấn bán hàng điện thoại cần có những tuyệt chiêu cũng như tốt chất gì?

Nhân viên bán hàng nói chung và bán hàng điện thoại nói riêng là một nghề có thể cho thu nhập khá cao cho cá nhân.

Công việc thường ngày của một nhân viên bán hàng điện thoại

Đối với một nhân viên bán hàng đặc biệt là nhân viên bán hàng điện thoại, việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là một điều thường xuyên phải làm. Do vậy, công việc của một ứng viên tham gia cần phải làm như sau:

Gặp gỡ, giới thiệu, tư vấn cho khách hàng các tính năng, thông tin về sản phẩm, các chính sách về khuyến mại và bảo hành cũng như các dịch vụ hậu mãi khác.

Nhân viên bán hàng điện thoại

Nhân viên bán hàng điện thoại

Ngoài ra, nhân viên bán hàng còn phải chịu trách nhiệm thúc đẩy và hỗ trợ cho hoạt động bán hàng chung của cửa hàng để đảm bảo doanh số. Trong vấn đề này có thể thấy, nhiều khi những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại sẽ phải giải đáp các thắc mắc, phản ánh của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ thông qua điện thoại sao cho khách hàng cảm thấy hài lòng.

Những tuyệt chiêu đánh gục khách hàng dù khó tính nhất

Do đặc thù của công việc bán hàng là thu nhập dựa vào chính doanh số của cá nhân. Vì vậy những người ứng cũng có những chiến thuật riêng của mình nhằm đánh gục nhiều khách hàng nhất có thể. Kể cả đó có là những khách hàng khó nhằn nhất, dưới đây là một vài tuyệt chiêu như vậy:

Mỗi nhân viên bán hàng đều có một mục đích là hướng người tiêu dùng mua các mẫu điện thoại có lợi ích nhiều nhất cho họ, hoặc hướng người dùng tới những thiết bị đắt nhất có thể.

Ngay khi có một người khách vừa đặt chân bước vào cửa hàng, việc đầu tiên của một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công là phải đánh giá nhanh chóng mức độ chi tiêu của khách hàng thông qua những câu hỏi nói chuyện bình thường để làm quen. Sau đó sẽ dần hướng khách hàng tới những sản phẩm mà người tư vấn muốn khách hàng mạnh tay xuống tiền.

Tuyệt chiêu hạ gục khách hàng của nhân viên bán hàng điện thoại

Tuyệt chiêu hạ gục khách hàng của nhân viên bán hàng điện thoại

Các nhân viên bán hàng thường so sánh sản phẩm với một thiết bị khác

Trong quá trình tư vấn, nhiều nhân viên bán hàng thường so sánh sự khác nhau giữa sản phẩm này với sản phẩm khác. Điều này nhằm hướng khách hàng tới quyết định xuống tiền cho các sản phẩm đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, nếu khách hàng chỉ nêu đích danh muốn mua một loại sản phẩm thì những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thường sẽ so sánh giữa các phiên bản với nhau nhằm hướng người dùng chi mạnh tay hơn.

Đơn giản hóa mọi thông tin về thiết bị

Những người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thường xuyên mô tả ngắn gọn các thông số kĩ thuật như: bộ nhớ trong, thời lượng pin…. Điều này sẽ giúp người mua hiểu rõ hơn về lợi ích khi mua mẫu điện thoại di động bất kì.

>> Cập nhật thêm: Mẫu CV xin việc nhân viên bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả cao

Đưa ra một loạt các thông tin về ưu đãi để thu hút sự chú ý nếu khách vẫn do dự

Các nhân viên tiếp thị sẽ nhanh chóng đưa ra thông tin về các khuyến mãi, giảm giá nếu thấy khách vẫn còn đang lăn tăn, do dự. Thậm chí với những nhân viên tiếp thị có kinh nghiệm, nhiều người còn lồng luôn các chương trình khuyến mại như giảm giá sản phẩm, tặng kèm các phụ kiện nhất định để khách hàng quyết định nhanh chóng. Tuy vậy, thực tế là các phần quà khuyến mãi hay giảm giá đều đã được tính vào trong giá bán của sản phẩm.

Trên đây là một vài chiến thuật, tuyệt chiêu để những người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại có thể hạ gục được tất cả các trường hợp khách hàng, bất kể khách có khó tính đến đâu. Tuy nhiên để có thể áp dụng được những kĩ năng này thành công, người ứng tuyển cũng cần phải có những tố chất nhất định.

Những tố chất cần có của nhân viên bán hàng điện thoại

Ngoại hình, kĩ năng giao tiếp

Ngoại hình là một trong những lợi thế quan trọng

Ngoại hình là một trong những lợi thế quan trọng

Ngoại hình dễ nhìn là một lợi thế. Tuy nhiên, sẽ là một điển cộng rất lớn cho người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại nếu có kĩ năng giao tiếp thông minh. Điều này thể hiện qua lời nói, cách ứng xử với khách hàng.

Bên cạnh đó, sự thân thiện cũng là yếu tố đầu tiên tạo nên một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công. Một nụ cười tươi sẽ giúp khách hàng nhớ tới cửa hàng của bạn. Nụ cười luôn có sức mạnh tuyệt vời khi bạn giao dịch với khách hàng

>> Bài viết gợi ý cho bạn: Các kỹ năng bán hàng của một người bán hàng giỏi cần có

Kiến thức về sản phẩm

Đối với người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại, bạn cần phải giỏi hơn khách hàng để có thể tư vấn cho họ. Đặc biệt với lĩnh vực công nghệ, các nhân viên bán hàng cần phải tư vấn được cho khách hàng các nét khác biệt của chiếc điện thoại này so với sản phẩm khác. Từ đó khách hàng mới bắt đầu có sự cân nhắc và quyết định lựa chọn sản phẩm và trở thành khách hàng thân thiết của cửa hàng bạn.

Khả năng thuyết phục cao

Khả năng thuyết phục khách hàng cao

Khả năng thuyết phục khách hàng cao

Bên cạnh kiến thức vững vàng về sản phẩm, người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại cần có khả năng thuyết phục làm sao để người mua thấy những lí do bạn đưa ra là hợp lí để khách hàng có thể chi tiền ngay trong lần gặp mặt đầu tiên.

Để có thể thuyết phục được khách hàng ưng ý với sản phẩm, thuyết phục được khách hàng đầu tư mua chiếc điện thoại của cửa hàng mình. Người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại cần phải biết cách truyền tải tới khách thông tin rõ ràng, tích cực lắng nghe và phải có những câu trả lời hợp lí cho các câu hỏi của khách hàng tiềm năng. Trong quá trình tư vấn, đôi khi bạn gặp phải những câu hỏi rất khó từ khách hàng. Hãy cố gắng bình tĩnh để trả lời; khách hàng càng đưa ra những câu hỏi khó chứng tỏ họ càng quan tâm và sẽ xuống tiền mua sản phẩm của cửa hàng bạn.

Tính cách hướng ngoại, không sợ sai

Đối với một nhân viên bán hàng, việc một ngày bạn phải tiếp hàng trăm khách hàng lạ mặt là điều thường xuyên. Do vậy một tính cách hướng ngoại luôn có được lợi thế lớn so với những người hướng nội. Hãy không ngừng học hỏi để có thể thành tư vấn viên giỏi nhất của cửa hàng bạn đang làm việc. Việc vượt qua sự nhút nhát của bản thân bằng việc sẵn sàng thực hành và học hỏi từ sai lầm của mình cũng như đồng nghiệp thì một người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại mới có thể thành công trong nghề.

Tố chất của nhân viên bán hàng điện thoại

Tố chất của nhân viên bán hàng điện thoại

Đặt ra những câu hỏi thông minh

Người bán hàng thường hay tò mò muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng của người mua hàng là gì? Chính vì vậy, với người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại, hãy đặt thật nhiều câu hỏi để có thể biết được nhu cầu thật sự của khách. Tuy nhiên, không nên hỏi những câu theo hướng hơi chất vấn quá mức. Hãy đặt các câu hỏi sao cho cuộc giao dịch giống như 2 người bạn đang trò chuyện. Như thế sẽ khiến khách hàng có cảm tình hơn với bạn

Tự chủ trong mọi vấn đề của khâu bán hàng

Một người ứng tuyển nhân viên bán hàng điện thoại thành công luôn là người biết tự độc lập tác chiến trong mọi vấn đề của khâu bán hàng. Tư vấn viên xuất sắc không bao giờ yêu cầu ai nói với họ cần phải làm gì bởi vì nếu không làm việc, họ sẽ chẳng kiếm được xu nào. Những người tuyển nhân viên bán hàng điện thoại xuất sắc luôn biết cách đạt tới mục tiêu của mình, dù là nhỏ nhất.

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus đơn giản là tiền thưởng. Bạn muốn hiểu rõ hơn bonus nghĩa là gì cũng như phân biệt nó…

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Là chữ viết tắt của cụm từ “Human Resource Development”. Ắt hẳn nhiều người vẫn không hiểu…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.