Các cách đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay

26/06/2019 04:53 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Nhân viên bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do đó các doanh nghiệp cần tuyển nhân viên bán hàng khá nhiều. Họ là những người trực tiếp tiếp cận khách hàng và mang về doanh thu, lợi nhuận cho công ty. Do đó, việc đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng toàn diện cần được đặt lên hàng đầu.

Các tố chất cần có ở nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Trước khi triển khai các cách đào tạo nhân viên bán hàng chuyên viên, chúng ta cần hiểu rõ như thế nào thì được gọi là một nhân viên giỏi?

Khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Thông thường, khách hàng có rất nhiều kiểu người với tính cách, sở thích khác nhau. Vì vậy, nếu muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi, trước hết bạn cần phải hết sức tinh tế, nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình.

Am hiểu đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ của công ty

Một người bán hàng giỏi luôn phải có kiến thức đầy đủ, chi tiết về sản phẩm, dịch vụ của công ty mình. Chỉ như vậy bạn mới có thể tư vấn, giải đáp những thắc mắc mà khách hàng đưa ra.

Nhân viên bán hàng giỏi rất biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng

Nhân viên bán hàng giỏi rất biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng

Mặt khác, kiến thức tổng quát chung về nền kinh tế, chính trị có liên quan đến công tác kinh doanh cũng thể hiện sự hiểu biết của người bán hàng. Để có được độ sâu kiến thức, người bán hàng phải tự nỗ lực rèn luyện bản thân qua việc tìm hiểu sách báo, hội thảo chuyên ngành, các khóa học chỉ cách đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hội nghị khách hàng và biết cách lắng nghe sự phản hồi từ khách hàng.

Tận tụy, có tâm và có tầm

Việc bán hàng cũng đồng nghĩa với việc giúp khách hàng mua sản phẩm. Người bán hàng phải làm sao để khách hàng tự nguyện mua và hài lòng về sản phẩm đã mua. Thay vì nài ép, bắt buộc khách hàng, người bán hàng cần tư vấn, giải thích để họ thấy được lợi ích của sản phẩm và tự quyết định mua. Thành công của người bán hàng chính là khách hàng tin vào sản phẩm họ mua và bạn đã có được những khách hàng tiềm năng. Không có sự thuyết phục nào dễ mang lại thành công hơn sự chân tình và sự quan tâm thật sự đến lợi ích của khách hàng.

Tự tin, giao tiếp tốt và tạo dựng nhiều mối quan hệ

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp có sự tự tin sẽ giúp làm tăng sự hài lòng của khách hàng đối với bạn. Hơn nữa, còn phải biết tận dụng và tạo dựng được nhiều mối quan hệ bởi cơ hội kinh doanh luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ.

Có những thương vụ chỉ thuần túy là sự tương tác đơn lẻ giữa người bán và người mua. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động bán hàng cá nhân đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là điểm mấu chốt thành công trong tương lai nhằm mang lại sự tin cậy của khách hàng.

Khả năng thích ứng

Người bán hàng khi có tính thích ứng cao sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái khi được tư vấn

Người bán hàng khi có tính thích ứng cao sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái khi được tư vấn

Nhân viên bán hàng giỏi sẽ thể hiện được thiện chí và khả năng điều chỉnh thay đổi phong cách hướng đến khách hàng. Vì phải giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên đòi hỏi người bán hàng phải có sự thích ứng cần thiết để phù hợp với từng đối tượng. Tính thích ứng này không nên được hiểu sai là tính không chân thật khi người bán phải luôn “chuyển mình” chỉ nhằm phù hợp với đối tượng khách hàng nào đó. Người bán hàng khi có tính thích ứng cao sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái khi được tư vấn.

Các bước đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Bước 1: Cung cấp cho nhân viên những kiến thức đầy đủ nhất về sản phẩm

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quá trình đào tạo nhân viên bán hàng giỏi. Bởi chỉ có sự am hiểu sâu sắc về sản phẩm thì nhân viên bán hàng mới có thể tư vấn cũng như giải đáp mọi thắc mắc tốt nhất cho khách hàng. Từ đó thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của công ty.

Chẳng hạn, nếu công ty đang bán một giải pháp phần mềm bán hàng, nhân viên bán hàng phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất về những tính năng của sản phẩm cũng như cách sử dụng nó một cách trọn vẹn nhất để có thể tự tin tư vấn cho khách.

Bước 2: Phổ cập kiến thức cho nhân viên bán hàng theo tháng, quý

Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên bán hàng về lĩnh vực hoạt động của công ty

Thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên bán hàng về lĩnh vực hoạt động của công ty

Doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin cho nhân viên của bạn về lĩnh vực hoạt động của công ty. Có như vậy, nhân viên bán hàng sẽ biết những điều đang diễn ra trong ngành, những biến động và xu hướng chung của ngành, bao gồm cả những dịch vụ mới của đối thủ cạnh tranh và những lợi thế cạnh tranh của công ty. Điều này có thể được thực hiện theo tháng hoặc quý.

Bước 3: Đào tạo các kỹ năng bán hàng

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp  . Một nhân viên trong lĩnh vực hàng cần có những kỹ năng bán hàng cơ bản như:

– Kỹ năng chào: Khi khách hàng bước vào cửa hàng, việc đầu tiên nhân viên cần làm là chào hỏi với một nụ cười thân thiện và đừng quên chào khách hàng khi họ ra về. Chỉ một câu nỏi thôi cũng sẽ khiến khách hàng cảm thấy gần gũi và có thiện cảm với bạn.

– Kỹ năng hỏi: Những câu hỏi thông minh, khéo léo giúp nhân viên bán hàng nắm được nhu cầu của khách hàng để tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu đó.

– Kỹ năng thuyết phục: Nhân viên bán hàng cần nắm rõ về sản phẩm và lợi ích của sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, để có thể thuyết phục khách hàng lựa chọn và tin vào sự lựa chọn đó.

– Kỹ năng xử lý tình huống: Chủ cửa hàng cần hướng dẫn nhân viên bán hàng cách xử lý những tình huống thường xảy ra khi bán hàng để có thể chủ động như khi khách hàng giận dữ, khách hàng từ chối, khách hàng khiếu nại…

Cách đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp mang lại hiệu quả nhất chính là nên ghép ca gồm 1 nhân viên mới với một nhân viên có kinh nghiệm để nhân viên mới có thể học hỏi được các kinh nghiệm xử lý tình huống trong thực tế. Dù làm bất cứ công việc gì kinh nghiệm vẫn là thứ cực kỳ quan trọng.

Bước 4: Cung cấp và hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng

Hướng dẫn nhân viên sử dụng công cụ bán hàng

Hướng dẫn nhân viên sử dụng công cụ bán hàng

Các cửa hàng, doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng những chương trình phần mềm bán hàng hoặc phần mềm quản lý quan hệ khách hàng để theo dõi khách hàng. Việc sử dụng các công cụ bán hàng giúp quy trình bán hàng thuận tiện đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức. Nếu cửa hàng sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng online miễn phí, chủ cửa hàng cần hướng dẫn nhân viên các quy trình và thao tác bán hàng bằng phần mềm để có thể bán hàng nhanh chóng và chính xác.

Bước 5: Xây dựng một môi trường để chia sẻ kinh nghiệm với nhân viên

Chia sẻ các tài liệu, cùng nhân viên tham dự các hội thảo về bán hàng. Hay tổ chức các buổi tổng kết để chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhân viên tại cửa hàng không những giúp nhân viên nâng cao kỹ năng mà còn tạo ra sự gắn kết giữa người quản lý với nhân viên và giữa các nhân viên với nhau.

Tham khảo thêm các bài viết:

Vì sự phát triển của doanh nghiệp, công ty nên xây dựng một chương trình bàn bản về cách đào tạo nhân viên bán hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho nhân viên tham gia các khóa học đào tạo bán hàng để tăng hiệu suất, doanh thu.

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin là gì?

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin…

Sales Admin chính là tên gọi khác của vị trí trợ lý kinh doanh hay thư ký kinh doanh. Đọc…

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Là chữ viết tắt của cụm từ “Human Resource Development”. Ắt hẳn nhiều người vẫn không hiểu…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.