Tuyển nhân viên bán hàng: 6 lời khuyên này sẽ “cứu” đời bạn khỏi bế tắc

27/06/2019 05:32 PM    |    Tìm việc   >  Câu chuyện bán hàng

Hầu hết vị trí ứng tuyển nhân viên bán hàng đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng thành công dù chưa có kinh nghiệm.

Một vài lời khuyên khi tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng

Hãy luôn kiên trì

Kiên trì là đặc điểm quan trọng nhất của một người bán hàng cần có nếu muốn thành công. Sẽ không có lý do gì mà nhà tuyển dụng bỏ qua bạn khi bạn kiên trì xin việc một cách chuyên nghiệp. Họ muốn kiểm tra cách bạn phản ứng trước lời từ chối của họ.

Vì vậy, đừng vội đầu hàng khi hồ sơ xin việc của bạn bị loại từ vòng đầu. Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu lại bạn với nhà tuyển dụng. Sau đó gọi điện trực tiếp cho họ và gửi email cho người quản lý, trong đó giải thích ngắn gọn tại sao họ nên tuyển dụng hoặc ít nhất cho bạn một cơ hội phỏng vấn để thể hiện khả năng của bản thân mình.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Tuyển nhân viên bán hàng và những lời khuyên bổ ích

Hãy chuẩn bị thật kỹ càng trước khi đi xin việc bán hàng. (Nguồn: Internet)

Sai lầm lớn nhất khi tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng là thiếu sự chuẩn bị. Hãy nhớ cuộc phỏng vấn giống như một cuộc trao đổi mua bán giữa bạn và nhà tuyển dụng. Khi đến lượt mình nói, hãy cho người phỏng vấn biết bạn đã chuẩn bị ra sao bằng cách nói ” Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn này, tôi đã…” và nêu những gì bạn đã làm, chẳng hạn:

– Đọc những báo cáo mới nhất về tình hình công ty
– Nghiên cứu website công ty để xác định khả năng phù hợp của mình với công ty
– Nói chuyện với một khách hàng về cách thức bán hàng và dịch vụ của công ty

Điều quan trọng là nhấn mạnh sự chuẩn bị của bạn. Nhà tuyển dụng muốn thấy điều đó ở bạn bởi họ muốn tìm một nhân viên luôn cần thận trong mọi công việc dù biết chắc điều đó có thành công hay không.

Tuỳ chỉnh CV

CV là một công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện năng lực của bản thân và tìm kiếm được công việc mơ ước. Đối với CV tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng, đây chính là cơ hội để tiếp thị kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Vậy làm sao để viết một CV ấn tượng, ứng tuyển ngành kinh doanh?

Hãy đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn nói rõ mình đang tìm kiếm công việc bán hàng ở lĩnh vực nào thay vì chỉ nói công việc bán hàng chung chung. Ngoài ra, CV cũng nên tập trung vào sự tương thích giữa kỹ năng bán hàng, quan điểm của bạn với công ty. Vì không có kinh nghiệm bán hàng nên bạn phải tập trung vào những yếu tố khác để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

► Mời bạn xem danh sách tin tuyển dụng nhân viên bán hàng TPHCM lương cao, chế độ tốt

Đưa ra ví dụ thuyết phục trong cuộc phỏng vấn

Nếu như muốn có khả năng được tuyển dụng cao hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn một tình huống bán hàng nào đó. Người ta thường nói: “nói có sách , mách có chứng”. Vậy nên, khi muốn khẳng định bản thân có năng lực trong chuyên môn trong lĩnh vực bán hàng thì ít nhất bạn cũng phải có khả năng đưa ra tình huống cụ thể. Mục đích của việc này là để bạn có thể chứng minh khả năng thuyết phục của mình, khiến khách hàng muốn sản phẩm. Đó cũng là điều mà bạn và cả nhà tuyển dụng đều mong muốn.

Liệt kê những thành tựu của bản thân

Tuyển nhân viên bán hàng và những lời khuyên bổ ích

Thể hiện khả năng và thành thích của bản thân để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. (Nguồn: Internet)

Thành tích bán hàng là một phần quan trọng, nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc hoặc đây là lần đầu tiên bạn ứng tuyển vào vị trí bán hàng thì sao? Đừng xem nhẹ giá trị kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn dù đó không liên quan đến kinh doanh hoặc những trải nghiệm khi còn ngồi trên giảng đường.

Hãy chứng tỏ rằng bạn có thành tích và có khả năng bán hàng đạt hiệu quả cao. Dù chưa có kinh nghiệm về bán hàng nhưng bạn đã đạt được nhiều thành công ở các lĩnh vực khác như trường học, thể thao…  Khai thác tối đa lịch sử cá nhân để tìm kiếm phẩm chất giá trị của bạn đối với công việc bán hàng đang ứng tuyển.

Nếu bạn từng nằm trong ban gây quỹ cho một câu lạc bộ trong trường đại học mà bạn tham giá và thu được số tiền tương đối lớn để mua thiết bị mới hoặc tổ chức hoạt động, đây sẽ là thành tích giá trị gây ấn tượng với ông chủ tương lại của bạn. Đừng quên trình bay thành tích, giải thưởng và các hoạt động giá trị khác để “bán” sức lao động của bạn với giá cao nhất.

Luôn sẵn sàng làm việc

Khi không có kinh nghiệm bán hàng, bạn có thể bắt đầu bằng công việc thực tập hoặc tình nguyện. Tinh thần sẵn sàng làm việc không lương hoặc lương thấp (nếu điều kiện tài chính của bạn cho phép) sẽ là một chiến lược tốt giúp bạn tích lũy kinh nghiệm cũng như mở rộng mạng lưới quan hệ và gia tăng cơ hội cho bản thân.

Viết CV tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng như thế nào?

CV là một trong những bước đầu tiên khiến nhà tuyển dụng để ý tới bạn. Nếu như muốn nhà tuyển dụng phỏng vấn thì bạn phải trải qua vòng loại CV. Dưới đây là những bí quyết viết CV để bạn tìm được một công việc bán hàng như ý.

Trình bày rõ ràng, chi tiết

Thay vì liệt kê kinh nghiệm làm việc giống như bản mô tả công việc đơn thuần, bạn có thể làm nổi bật CV của mình bằng việc giải thích rõ ràng nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ, có một sự khác biệt rất lớn giữa “quản lý đội ngũ bán hàng” và “tích cực quản lý một đội ngũ kinh doanh gồm 7 thành viên và đạt mức doanh thu 2,5 triệu $ trong năm 2016.”

Để thể hiện bạn là một ứng viên phù hợp với công việc kinh doanh, bán hàng, CV của bạn cần bổ sung thêm nhiều con số chứng minh. Hãy tập trung vào các chi tiết như bạn (hoặc nhóm của bạn) đã tạo ra bao nhiêu doanh thu bán hàng và đạt được bao nhiêu phần trăm so với con số mục tiêu trong một khoảng thời gian xác định.

Liệt kê trung thực những tố chất phù hợp

Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, bạn cần rèn luyện được những kỹ năng nhất định, từ cơ bản đến chuyên môn. Ví dụ: kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng đàm phán thương lượng và khả năng xử lý sự từ chối. Bạn cần thể hiện được những phẩm chất này trong bản CV xin việc.

Sử dụng các từ ngữ chuyên ngành

Để tránh lối trình bày máy móc nhàm chán, bạn nên xem xét ngôn ngữ được sử dụng trong CV. CV ngành kinh doanh sẽ hấp dẫn hơn nếu có các thuật ngữ chuyên ngành. Ví dụ, một số cụm từ nên đề cập như: “mạng lưới quan hệ”, “khách hàng tiềm năng”, “đề xuất cải tiến sản phẩm”, “đàm phán”,… Hãy viết những điều nhà tuyển dụng thực sự muốn đọc.

Hình thức bắt mắt

Bản CV là ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn cần chú trọng cả nội dung phù hợp và hình thức bắt mắt. Đừng chỉ liệt kê dài dòng về bản thân trong 3 -4 trang giấy vì nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết đâu!

Bạn có tự tin trở thành người bán hàng giỏi không?

Đa phần mọi người đều cho rằng trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ làm một nhân viên bán hàng nếu bạn luôn nghĩ rằng mình sẽ không làm được. Đặc biệt trong khi bản thân chưa có chút kinh nghiệm nào mà doanh số ngày nào cũng là một áp lực lớn đối với họ. Bên cạnh đó, những người thành thạo trong nghề lại cho rằng trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là điều không hề khó nếu bạn thực sự đam mê và bỏ tâm huyết cho nó.

Tạo ấn tượng ban đầu

Tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng sẽ giúp cho việc bán hàng của bạn diễn ra được thuận lợi hơn.

Tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng sẽ giúp cho việc bán hàng của bạn diễn ra được thuận lợi hơn. (Nguồn: Internet)

Sẽ rất là sai lầm nếu bạn nghĩ rằng khi đi bán hàng trong tay bạn có những sản phẩm tốt, chất lượng cao là bạn có thể bán được hàng ngay lập tức. Tạo ấn tượng ban đầu với khách hàng sẽ giúp cho việc bán hàng của bạn diễn ra được thuận lợi hơn, do đó bạn nên chuẩn bị cho mình từ tác phong, lời nói đến cách ăn mặc và tất cả các cử chỉ,… Tất nhiên vẻ bề ngoài của bạn sẽ không phải là mấu chốt của vấn đề để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi nhưng đó là một trong những tác nhân ban đầu để bạn làm hài lòng khách hàng của mình.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Khi bạn có kiến thức xã hội sâu rộng điều này sẽ giúp bạn nhạy bén với thời cuộc và tự tin khi giao tiếp với khách hàng hơn.

Khi bạn có kiến thức xã hội sâu rộng điều này sẽ giúp bạn nhạy bén với thời cuộc và tự tin khi giao tiếp với khách hàng hơn. (Nguồn: Internet)

Một trong những bí quyết để trở thành nhân viên bán hàng giỏi là bạn phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng bởi vì khách hàng của bạn gồm nhiều thành phần khác nhau trong xã hội. Họ có tính cách, sở thích khác nhau do đó bạn cần tìm hiểu, nắm bắt tâm lý xem họ đang mong muốn điều gì để đáp ứng một cách nhanh chóng. Khách hàng không mua sản phẩm, họ mua lợi ích – thứ mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ … Do đó người bán hàng có thể đoán và đưa ra những hành động, những lời nói phù hợp để thuyết phục khách hàng.

Am hiểu kiến thức xã hội sâu rộng

Khi bạn có kiến thức xã hội sâu rộng điều này sẽ giúp bạn nhạy bén với thời cuộc và tự tin khi giao tiếp với khách hàng hơn. Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể chia sẻ với bạn về các mối quan tâm như: các sự kiện thể thao, văn hóa, du lịch, sự kiện thế giới… Độ rộng kiến thức của bạn được hình thành từ thói quen đọc sách, báo, xem tivi và tính kiên trì học tập của mình. Điều này có thể giúp bạn nổi bật so với những nhân viên bán hàng khác.

Nhiệt tình và chân thành

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng để trở thành một nhân viên bán hàng giỏi là sự nhiệt tình của bạn. Bạn không thể thuyết phục được khách hàng nếu trình bày vấn đề một cách miễn cưỡng, thiếu sự nhiệt tình, như thể bạn đang phải “trả bài”. Hãy đặt hết niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán và truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng sự nhiệt tình của chính mình. Lưu ý rằng nhiệt tình không có nghĩa là phải nói nhanh hay nói lớn, mà điều quan trọng là phải trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao.

Kiên nhẫn với khách hàng khó tính

Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản là luôn nở nụ cười.

Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản là luôn nở nụ cười. (Nguồn: Internet)

Sẽ thật khó khăn nếu bạn gặp phải khách hàng khó tính, luôn vặn vẹo bạn bởi các câu hỏi. Nhưng đừng dại dột mà bỏ qua khách hàng này. Đây có thể là khách hàng tiềm năng nếu bạn chinh phục được họ. Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản là luôn nở nụ cười với họ và kiên trì giải đáp thắc mắc của họ với những câu hỏi khó về sản phẩm của mình. Những vị khách hàng khó tính sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm, bài học cho những cơ hội lớn trong lương lai.

Xây dựng nhiều mối quan hệ

Điều cuối cùng mà các bạn phải để tâm là luôn xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Có thể, khách hàng này không có nhu cầu mua sản phẩm của bạn nhưng nếu bạn nhiệt tình họ sẽ giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ. Điều này tạo hiệu ứng lan truyền rất cao và bạn hoàn toàn có thể bán được nhiều hàng hơn nữa chỉ bằng cách xây dựng mối quan hệ với một khách hàng và duy trì mối quan hệ dài hạn với họ. Đây chính là chìa khóa để bạn có thể trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết để tham gia tuyển dụng nhân viên bán hàng như ý nằm ngay chính trong bản thân bạn. Hãy cố gắng tận dụng mọi thời cơ và phát huy hết khả năng của mình. Sự cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Chúc bạn luôn thành công trong công việc của mình!

Bài viết liên quan

Chi tiết cho từng việc làm văn phòng hành chính hiện nay

Chi tiết cho từng việc làm văn phòng hành chính hiện nay

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng đầu việc không nhiều nên ít khi phân định rõ nhiệm vụ theo...

Tìm hiểu khái niệm kế toán là gì? Hiện nay có các loại kế toán nào?

Tìm hiểu khái niệm kế toán là gì? Hiện nay có các loại kế toán nào?

Tìm hiểu khái niệm kế toán là gì? Hiện nay có các loại kế toán nào? – Kế toán công: Là...

Yếu tố gây khó khăn trong việc tuyển bán hàng hiện nay

Yếu tố gây khó khăn trong việc tuyển bán hàng hiện nay

Việc tuyển bán hàng hiện nay đang là một thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Dù đây là một...

Bài đọc nhiều

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Phân tích 3 hoạt động chính cần được chú trọng

HRD là gì? Là chữ viết tắt của cụm từ “Human Resource Development”. Ắt hẳn nhiều người vẫn không hiểu…

ASM là gì? Những kỹ năng cần có của người đảm nhiệm vị trí ASM

ASM là gì? Những kỹ năng cần có của người đảm nhiệm vị trí ASM

ASM là chữ viết tắt của cụm từ “Area Sales Manager”, nghĩa là Giám đốc bán hàng khu vực. Đọc…

Cơ hội việc làm đối với Relationship Manager

Cơ hội việc làm đối với Relationship Manager

Relationship Manager là công việc được nhiều người lựa chọn làm định hướng phát triển trong tương lai. Cùng với…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.