Nghệ thuật cho nhân viên bán hàng quần áo và những điều cần lưu ý

22/06/2019 11:24 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Kinh doanh là một trong những hình thức giúp sinh lời nhanh nhất hiện nay. Đó cũng là lí do nhiều người lựa chọn tham gia ứng tuyển nhân viên bán hàng quần áo. Mặc dù rất đông đảo mọi người tham gia bán hàng nhưng không phải ai cũng thành công. 

Nhân viên bán hàng quần áo chỉ có thể thành công nếu như nắm trong tay được nghệ thuật bán hàng. Những người đạt được hiệu quả bán hàng cao là những cao thủ có thể nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Từ đó khiến khách hàng phải nán lại, dành thời gian để tìm hiểu sản phẩm của họ. Không gây ra cảm giác nhàm chán hay khó chịu mà những người bán này lại rất thu hút người mua. Từ cách nói chuyện, cách chăm sóc khách hàng cho đến mọi khâu khác trong quy trình cho nhân viên bán hàng quần áo.

Tiếp cận khách hàng: Nguyên tắc bất di bất dịch của một nhân viên bán hàng quần áo

Trong quá trình bán hàng thì thời cơ thuận lợi nhất để giao tiếp với khách hàng chính là lúc họ chủ động đặt câu hỏi vì còn thắc mắc và nghi vấn. Đây chính là cơ hội tốt mà nhân viên bán hàng quần áo nên nắm bắt.

Trước khi muốn bán một sản phẩm nào đó thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là hiểu được sản phẩm của mình. Rất nhiều người tỏ ra lúng túng , mất tự tin vì trình độ kém, chỉ cần một câu hỏi kĩ lưỡng của khách hàng cũng sẽ làm bại lộ sự thiếu chuyên nghiệp. Vấn đề khá lớn trong nghệ thuật bán hàng chính là nằm ở đây. Sự khác biệt giữa nhân viên bán hàng quần áo có chuyên môn hay không và thái độ chăm sóc khách hàng như thế nào.

Nếu bạn hỏi quá nhiều khiến khách hàng khó chịu, vậy bạn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn hỏi quá ít, khách hàng cảm thấy bạn không nhiệt tình tư vấn, bạn cũng vẫn bị họ đánh giá là không chuyên nghiệp. Điều quan trọng nằm ở thái độ tiếp cận khách hàng của mỗi một nhân viên, có thể gây được thiện cảm tốt đẹp trong lòng khách hàng hay không, đây là nguyên do phụ thuộc rất lớn.

Đây là cách nhân viên bán hàng quần áo trở nên chuyên nghiệp

Đây là cách nhân viên bán hàng quần áo trở nên chuyên nghiệp

Chất lượng và giá cả là hai yếu tố quan trọng nhất mà bất kì khách hàng hàng cũng muốn biết. Đó là câu hỏi của người mua. Nhưng câu trả lời lại không phải chỉ đơn giản giải đáp những thắc mắc ấy mà còn đi sâu vào chỉ ra định hướng sản phẩm để khách của thể nắm rõ nhất về sản phẩm đó. Quan trọng hơn, việc làm này còn thể hiện sự chuyên nghiệp, tâm huyết của người bán, giúp khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của bạn hơn.

Thúc đẩy khách hàng: “Chị như thế này thì cần phải có những sản phẩm như thế nọ”, “Cô nên mặc những sản phẩm có chất lượng cao như thế này”….Đồng thời cố gắng nói lý do với khách hàng một cách “đơn giản mà thấm”- đây là phương pháp bán hàng hiệu quả, dễ dàng thường được các nhân viên bán hàng quần áo áp dụng.

Bán lẻ hàng qua mạng xã hội (Facebook..) Cuối cùng rồi sẽ đi về đâu.

Thực ra sự lựa chọn của khách hàng chỉ là muốn tìm hiểu giá cả hoặc dịch vụ như thế nào mà thôi. Họ sẽ dựa câu trả lời của bạn để vận dụng suy nghĩ như thế nào tôi nghĩ rằng bạn có thể đoán được 8,9 phần. Thế nhưng chúng ta lại sẽ vận dụng chủ để này để “tùy ý” truyền đạt những thông tin mang tính kích thích.

Chủ động thúc đẩy sự thành công sau khi nắm được điểm chủ chốt

Trong quá trình biểu đạt không chỉ nói về  đặc điểm của sản phẩm hàng hoá mà còn phải nói vì sao nó lại phù hợp với khách hàng, đây là chủ đề rất có ý nghĩa (thông tin mang tính kích thích).

Quan trọng là chọn thời điểm thích hợp

Quan trọng là chọn thời điểm thích hợp

Tức là nâng cấp chủ đề hiện tại lên một độ cao nhất định nào đó rồi biểu đạt ra cách giải quyết vấn đề có ý nghĩa “vĩ đại”. Chứ không phải đợi đến khi khách hàng đưa ra sự từ chối rồi bạn mới phát hiện khách hàng “không bài lòng” với phương án giải quyết này nên mới tiến hành bù đắp.

Điều mà nhân viên bán hàng quần áo nói cũng được coi là một thông tin thực tế. Nhưng quan trọng là tiếp sau đó có rất nhiều nhân viên bán hàng quần áo vẫn tiếp tục nói đến những thông tin thực tế này : “Mẫu sản phẩm này mặc lên người trông sẽ rất eo thon là vì…”. Cách nói này nhìn bề ngoài có nguyên nhân kết quả nhưng thực ra lại vô cùng rườm rà vô vị hoặc chuyên nghiệp một cách thái quá. Trong nghệ thuật bán hàng bậc cao, đây được xem là mũi tên chĩa thẳng tới người bán.

Lúc này cái cần phải có là những chủ đề có ý nghĩa (thông tin mang tính kích thích): “So với những sản phẩm khác sản phẩm này được nâng cao về…và ý nghĩa cải thiện…Nên hôm nay em mới đặc biệt giới thiệu tới chị ưu thế về sản phẩm này của chúng em ạ”.

Học được cách chuyển chủ đề đoạn nói chuyện khi gặp câu hỏi khó trả lời

Có nhiều lúc khách hàng đặt ra nghi vấn, nhân viên bán hàng quần áo không cần phải mở rộng hoặc trình bày về chủ đề đó. Mà hãy từ đó phát hiện suy nghĩ then chốt ở một phương diện khác của khách hàng để tiến hành kích thích. Vậy thì hãy lợi dụng chủ đề hiện tại để chuyển sang chủ đề khác mang tính khuyến khích, áp dụng cách đặt câu hỏi mở trong bán hàng, nhằm tránh ra khỏi chủ đề bạn cảm thấy khó trả lời.

Ví dụ hiện tại đang nói về chủ đề thời gian: “Không có dịp để mặc”, nhân viên bán hàng quần áo có thể quá độ lên chủ đề ý thức tiêu dùng. Sau đó từ chủ đề ý thức tiêu dùng chuyển sang chủ đề giá trị hàng hóa để kích thích.

Đừng quên sự khôn khéo trong giao tiếp

Đừng quên sự khôn khéo trong giao tiếp

Ví dụ như: “Thực ra thời gian của mỗi người đều cố định và cũng không nhất thiết phải sử dụng một cách tuyệt đối. Chúng ta dĩ nhiên sẽ phải sắp xếp thời gian cho những chuyện quan trọng hơn”. Sau đó chuyển sang chủ đề có thể mặc bộ trang phục nào trong những dịp nào để kích thích trọng điểm. Cứ như vậy không chỉ có thể giải quyết được những vấn đề mang tính chi tiết như “dịp, hoàn cảnh”… mà còn giúp củng cố và kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà một nhân viên bán hàng quần áo không thể bỏ qua để cải thiện kỹ năng và đem lại những thành tựu quan trọng về doanh thu. Đó chính là nền tảng quan trọng nhất để một người không ngừng phấn đấu, rèn luyện chính mình, nâng cao kỹ năng bán hàng, giao tiếp hiệu quả, thúc đẩy kết quả công việc bán hàng. Chúc các bạn sẽ may mắn và gặt hái được thành công trong sự nghiệp với những kỹ năng trên đây!

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

PMI là gì? Vai trò quan trọng của chỉ số PMI đối với nền kinh tế

PMI là gì? Vai trò quan trọng của chỉ số PMI đối với nền kinh…

PMI là chữ viết tắt của “Purchasing Managers Index”, dịch ra là chỉ số quản lý sức mua. Đọc tiếp…

Kỹ năng cần có của một hr executive chuyên nghiệp

Kỹ năng cần có của một hr executive chuyên nghiệp

Kiến thức chuyên môn Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, không chỉ riêng ngành nhân sự, muốn…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.