7 cách để “gặt hái” công việc bán hàng qua điện thoại hiệu quả hơn

26/06/2019 04:38 PM    |    Tìm việc   >  Tiếp cận khách hàng

Kinh doanh chưa bao giờ trở nên thuận tiện và nhanh chóng như hiện nay, khi bán hàng qua điện thoại ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Vì thế mà ngày càng nhiều người ứng tuyen nhan vien ban hang qua điện thoại.

Cuộc sống của con người ngày càng phát triển, công nghệ bùng nổ đem đến những phương thức khác nhau cho việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng. Một trong những cách liên hệ và tiếp cận tới khách hàng được nhiều công ty và doanh nghiệp lựa chọn nhất hiện nay đó là bán hàng qua điện thoại. Hay có tên gọi khác đó là telesales. Dù không còn quá xa lạ đối với dân kinh doanh nhưng những người mới vào nghề vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận công việc.

Phương thức tiếp cận khách hàng này xuất hiện và nhanh chóng được lan rộng nhờ sự phát triển và bùng nổ của công nghệ tại nước ta. Giờ đây, người ta không còn lạ lẫm với hình thức bán hàng qua điện thoại. Bộ phận Telesales chính là bộ phận chính duy trì công việc này tại mỗi công ty. Dù là cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng nhưng đối với người bán thì bên cạnh những thuận lợi vẫn có khá nhiều thử thách mà nếu như không có kĩ năng cũng không thể xử lý được.

Chuẩn bị nội dung cuộc gọi kỹ lưỡng

Sự thất bại sẽ không bao giờ xuất hiện trong từ điển của những người cẩn thận. Dù là nghề này hay bất cứ nghề nào cũng vậy, giai đoạn chuẩn bị là khâu bạn không được phép bỏ qua. Hãy tìm hiểu thật kĩ những điều có liên quan đến khách hàng như thông tin, thói quen, cá tính của họ trước mỗi cuộc điện thoại. Bạn dự định sẽ chào hỏi họ như thế nào, bắt đầu câu chuyện ra sao, dẫn dắt như thế nào để có thể thuyết phục họ đều là điều bạn phải lên kế hoạch trước. Bạn nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ để vạch ra trước mục đích của cuộc gọi. Đầy đủ nhất có thể là còn nghĩ trước những tình huống khó khăn nhất mà khách hàng có thể đưa ra để bắt bẻ mình. Nếu bạn lường trước tới 99% sự việc sẽ xảy ra thì thật khó có lí do khiến bạn thất bại. Sự thành công dựa rất lớn bởi sự chuẩn bị của bạn công phu tới cỡ nào.

bán hàng qua điện thoại

bán hàng qua điện thoại (nguồn internet)

Bỏ thời gian luyện tập mỗi ngày

Không ai vừa mới tiếp xúc với công việc đã có thể thành thạo ngay từ bước đầu tiên. Tất ả mọi khả năng đều do bạn luyện tập mà ra. Nếu như bạn mới nhận việc bán hàng qua điện thoại thì đây là bước không thể bỏ qua. Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp nơi bạn công tác thì bạn chính là đại diện hình ảnh của họ trong mỗi cuộc điện thoại. Vì vậy sai sót là điều nên được hạn chế tối đa.

Trong quá trình luyện tập, bạn hoàn toàn có thể nhờ đồng nghiệp giúp đỡ để cải thiện kĩ năng. Mỗi lần thực hành đều làm như thật, khi đó bạn sẽ là nhân viên bán hàng qua điện thoại và đồng nghiệp sẽ là khách hàng của bạn. Chắc chắn, kĩ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ tăng lên rất nhiều qua những lời nhận xét của đồng nghiệp. Trước mỗi cuộc điện thoại, bạn chỉ cần dành ra một vài phút tư duy lại kinh nghiệm sau những lần luyện tập là nhanh chóng có thể trở thành cao thủ trong nghề.

Đừng để tâm lí căng thẳng

Cảm xúc của bạn sẽ được thể hiện cực kì rõ qua âm điệu, giọng nói. Nếu khách hàng là người tinh ý thì họ sẽ nhanh chóng nhận ra sự thiếu tự tin của bạn qua một vài câu nói. Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, trao đổi tự tin với khách hàng thì chắc chắn khách hàng sẽ bị thuyết phục bởi bạn.

Nếu còn căng thẳng và lo lắng thì bạn hãy thử hít thở sâu và cười thật tươi rồi mới bắt đầu thực hiện cuộc gọi. Tư thế thoải mái nhất đối với nhân viên bán hàng qua điện thoại chính là dùng tay trái cầm điện thoại, ống nghe để cách miệng 4-5cm, độ nghiêng 45 độ. Cuộc trò chuyện chậm rãi, thoải mái, tự tin sẽ khiến khách hàng cảm nhận được và tin tưởng bạn nhất có thể. Chẳng ai có thể từ chối nếu bạn làm được điều này.

bán hàng qua điện thoại

bán hàng qua điện thoại (nguồn internet)

Thực tế, để đến bước gọi điện cho khách hàng thì bạn cũng phải trải qua khá nhiều thứ thách. Ở mỗi công ty, doanh nghiệp thì thư ký chính là người trực điện thoại thường xuyên. Chính vì vậy, nếu bạn muốn tiếp thị thành công sản phẩm của mình thì trước hết phải thuyết phục được cửa ải đầu tiên này.

Mỗi ngày họ phải nhận hàng trăm cuộc điện thoại nên luôn chặn những cuộc gọi không quan trọng. Chỉ trong vài giây, điều bạn cần làm được là khiến họ cảm thấy vấn đề của bạn thực sự quan trọng. Cách thường xuyên được các cao thủ bán hàng qua điện thoại sử dụng đó là khiến vấn đề của mình trở nên cấp bách, đánh lừa cảm giác của những cô thư ký này. Cách vào đề ngắn gọn, súc tích, chất giọng khẩn cấp sẽ góp thêm phần tin tưởng của người nghe đối với câu chuyện của bạn. Vì vậy nên cố gắng tận dụng chúng khi có thể.

Khiến khách hàng chú ý ngay lập tức

Khách hàng của bạn ai cũng sẽ có những công việc cần giải quyết mỗi ngày nên vài phút gọi điện thoại của bạn có thể bị từ chối phũ phàng. Đừng bao giờ vòng vo khi gọi điện cho họ mà hãy cố gắng vào thằng vấn đề. Một giọng nói chuyên nghiệp, ấm áp đồng thời thể hiện được sự tôn trọng khách hàng sẽ khiến họ có cảm tình với cuộc gọi của bạn. Hãy đề cập nhanh những giá trị và lợi ích mà khách hàng sẽ được nhận khi hợp tác với các bạn.

Vô cùng khó khăn nếu bạn nói rằng muốn xin họ một cuộc gặp gỡ tới hàng chục phút hay một tiếng đồng hồ. Thế nhưng lời đề nghị với cuộc gọi từ 5-10 phút cũng chẳng làm mất nhiều thời gian của khách hàng. Vì vậy bạn cần nhận ra rằng 5 phút có thể còn quan trọng và hiệu quả hơn cả tiếng đồng hồ.

Đưa ra lựa chọn hai trong một đối với khách hàng

Bán hàng qua điện thoại thì bạn chính là những tư vấn viên giúp cho khách hàng có được lời khuyên hữu ích cho lựa chọn của họ. Nếu như thấy khách đang phân vân một trong hai thứ thì bạn chính là người giúp họ quyết định.

Một ví dụ cụ thể giúp bạn có thể mường tượng ra đó là câu hỏi ‘Em có thể gặp chị vào thứ 2 hoặc thứ 3 tuần tới? Vào lúc 9h30 hoặc 10 giờ trưa? Tại công ty hay quán cafe?’

Bạn đừng bao giờ cố gắng thuyết phục khách hàng nếu như nhận được sự từ chối từ họ. Và cũng đừng từ bỏ mà hãy lái câu chuyện sang một hướng khác như ‘Em muốn gặp chị để trao đổi về giải pháp đào tạo chứ chưa cần quyết định luôn nên chị cứ yên tâm. Em sẽ gọi lại cho chị vào giờ này tuần sau nếu như tuần này chị bận.’

Hãy cố gắng mở ra cho mình và khách hàng một cuộc gọi hoặc một cuộc gặp gỡ sau đó khi đã kết thúc cuộc gọi điện. Đó là phương pháp được các cao thủ trong bán hàng qua điện thoại sử dụng thường xuyên.

bán hàng qua điện thoại

bán hàng qua điện thoại (nguồn internet)

Sau mỗi cuộc gọi là một bài học

Dù cuộc gọi của bạn có nhận được sự đồng ý hay không thì bạn cũng rút cho mình được kinh nghiệm quý báu sau những cuộc gọi này. Kinh nghiệm chính là thứ được đúc kết sau mỗi lần thất bại. Hãy cố gắng nhìn lại sau một ngày làm việc rồi nhờ sự tư vấn thêm của đồng nghiệp.

Hãy nhanh chóng ghi lại thông tin của khách hàng trong cuốn số của mình đã chuẩn bị sẵn trong khi trao đổi với họ. Những thông tin quan trọng này sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

Con đường bán hàng qua điện thoại dù khó khăn hay dễ dàng với bạn thì cũng đừng bao giờ nản lòng. Không phải bạn yếu kém mà kĩ năng của bạn chưa đủ, hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày. Công việc sẽ không bao giờ chối từ những người có chí tiến thủ.

Nguồn: http://timviecbanhang.com/

Bài viết liên quan

Những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn, mới nhất hiện nay

Những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn, mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường TẢI VỀ MÁY Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương TẢI VỀ MÁY...

Sales promotion là gì? Các hình thức sales promotion

Sales promotion là gì? Các hình thức sales promotion

Hiện nay có rất nhiều cách và hình thức khác nhau để chạy các chương trình khuyến mãi một cách...

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Bạn đã nghe nhiều đến các cổng thanh toán điện tử và sự mở rộng hệ thống của nó nhưng...

Bài đọc nhiều

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nó chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Non-Performing Loan”, hiểu nôm na là nợ xấu.…

Cộng tác viên kinh doanh, viết bài khi tìm việc cần lưu ý gì?

Cộng tác viên kinh doanh, viết bài khi tìm việc cần lưu ý gì?

Một trong những nghề tay trái có thể “hái ra tiền” hiện nay đang khá HOT đó chính là cộng tác…

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin là gì?

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin…

Sales Admin chính là tên gọi khác của vị trí trợ lý kinh doanh hay thư ký kinh doanh. Đọc…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.