Trước khi tìm việc làm bán hàng bạn cần trang bị những gì?

26/06/2019 05:06 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Tìm việc làm bán hàng là nhu cầu của rất nhiều lao động, thế nhưng để hiểu hết về công việc cũng như yêu cầu tính chất công việc thì không phải ai cũng nắm được. Trước khi quyết định tham gia tuyển dụng bán hàng một cách nghiêm túc bạn cần nắm được tất những kỹ năng làm nên một người nhân viên bán hàng.

Nhân viên bán hàng là ai?

Đưa sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng để giúp họ hiểu và tin dùng là cả một nghệ thuật kinh doanh được xây dựng bài bản dựa trên chiến lược kinh doanh của mọi chủ sản xuất. Nhân viên bán hàng chính là người trực tiếp giới thiệu, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Họ là người giữ vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ hàng hóa, đem lại doanh thu, lợi nhuận cho công ty.

Sự thành công trong kinh doanh buôn bán một phần lớn là nhờ công của người nhân viên bán hàng. Họ là cầu nối, gắn kết với người tiêu dùng, đồng thời những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp chính là những công thần trong chiến lược xây dựng uy tín của công ty với khách hàng. Có thể bạn chưa biết, nhưng nhân viên bán hàng là gạch nối vô cùng quan trọng. Bởi dù cho bạn có kế hoạch marketing hay đến đâu nhưng nếu công tác bán hàng không hiệu quả thì thành công là điều không thể xảy ra.

Sự thành công trong kinh doanh buôn bán một phần lớn là nhờ công của người nhân viên bán hàng. (Nguồn: Internet)

Sự thành công trong kinh doanh buôn bán một phần lớn là nhờ công của người nhân viên bán hàng. (Nguồn: Internet)

Khi tung sản phẩm ra thị trường, đội ngũ bán hàng đóng vai trò chủ chốt. Họ năng động, nhạy bén và tinh tế thu hút được khách hàng. Từ đó họ nắm được những mặt ưu việt của sản phẩm thì có nghĩa là công ty bạn đã thành công một nửa trong dự án này.

Muốn thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm nhân viên bán hàng cần làm gì?

Ngoài sự ưu việt thì dịch vụ cũng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm. Nhân viên bán hàng chính là người trực tiếp thể hiện sự ưu việt ấy qua dịch vụ giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khiến khách hàng thỏa mãn. Có thể đây cũng là vấn đề nhà tuyển dụng đặt ra khi bạn tìm việc làm bán hàng. Để trở thu hút khách hàng quan tâm tới sản phẩm bạn cần:

Trưng bày sản phẩm bắt mắt

Trưng bày sản phẩm bắt mắt chính là một nghệ thuật trong bán hàng khiến khách hàng bị thu hút ngay từ khi bước vào. Việc trưng bày tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất nó là cả 1 hệ thống được sắp xếp trên sơ đồ được vạch ra sẵn. Như vậy có thể thấy tầm quan trọng của chiến lược bán hàng này. Chủ cửa hàng hay quản lý siêu thị chính là người trực tiếp đưa ra sơ đồ và người nhân viên bán hàng sẽ có nhiệm vụ duy trì hàng ngày.

Với cách trưng bày khoa học thì không chỉ giúp người mua thuận lợi tìm sản phẩm mình mong muốn mà còn giúp bên bán hàng có thể kiểm soát hàng hóa, bổ sung cũng như nắm bắt hàng dễ dàng.

Niềm tin của bạn đối với sản phẩm bán ra sẽ khiến người mua tin tưởng theo và quyết định bỏ tiền ra mua chúng. (Nguồn: Internet)

Niềm tin của bạn đối với sản phẩm bán ra sẽ khiến người mua tin tưởng theo và quyết định bỏ tiền ra mua chúng. (Nguồn: Internet)

Hiểu biết về sản phẩm một cách kỹ càng

Không thể phủ nhận một điều là, chỉ khi bạn hiểu rõ về sản phẩm từ trong ra ngoài, từ ưu điểm cũng như hạn chế của nó thì bạn mới có thể tự tin giới thiệu và tư vấn, thuyết phục khách mua hàng. Niềm tin của bạn đối với sản phẩm bán ra sẽ khiến người mua tin tưởng theo và quyết định bỏ tiền ra mua chúng. Một người bán hàng chuyên nghiệp phải là người hiểu rõ về sản phẩm mình bán. Khi khách hàng đặt câu hỏi thắc mắc về sản phẩm bạn phải đảm bảo rằng mình có thể giải đáp tất cả và cho họ 1 câu trả lời hài lòng.

Một khi sự hiểu biết về sản phẩm ở mức độ cặn kẽ thì không chỉ có thể tư vấn tốt mà bạn còn tự tin, nhạy bén đưa ra những tư vấn sáng suốt khiến khách hàng chốt mua ngay lập tức. Thông thường trước khi muốn mua gì, người mua thường tìm hiểu khá kỹ về nó rồi vì vậy yếu tố thúc đẩy họ mua hàng chính là sự tự tin của bạn khi giới thiệu sản phẩm cho họ.

Yếu tố thúc đẩy khách mua hàng chính là sự tự tin của người nhân viên bán hàng khi giới thiệu sản phẩm cho họ. (Nguồn: Internet)

Yếu tố thúc đẩy khách mua hàng chính là sự tự tin của người nhân viên bán hàng khi giới thiệu sản phẩm cho họ. (Nguồn: Internet)

Thái độ của nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Bạn biết không? Đôi khi quyết định mua hàng của khách hàng hướng về sản phẩm của bạn chứ không phải một công ty hay cửa hàng khác lại nằm chính ở thái độ phục vụ của bạn đối với họ. Thái độ là một yếu tố vô cùng quan trọng để khách hàng nhìn nhận sự tôn trọng cũng như chuyên nghiệp từ công ty. Dưới đây là thái độ quan trọng mà nhân viên bán hàng nào cũng phải trang bị cho mình:

Thân thiện

Sự thân thiện được thể hiện qua nụ cười, cử chỉ nhã nhặn, lịch thiệp của bạn. Hãy coi khách hàng như một người bạn tốt và dùng nụ cười thiện cảm nhất khi chào đón họ. Khi mà bạn và đối thủ canh tranh nhau từ chất lượng đến giá cả thì cũng đừng bao giờ thua về thái độ phục vụ thân thiện bởi đôi khi đây là mấu chốt của sự thành công mà người tinh tế cần nhận ra. Nếu bạn là một nhân viên bán hàng thì hãy coi việc phục vụ họ là việc quan trọng nhất mà bạn phải làm.

Hãy coi khách hàng như một người bạn tốt và dùng nụ cười thiện cảm nhất khi chào đón họ (Nguồn: Internet)

Hãy coi khách hàng như một người bạn tốt và dùng nụ cười thiện cảm nhất khi chào đón họ (Nguồn: Internet)

Lịch sự

Đi cùng với sự thân thiện chính là thái độ lịch sự. Mọi nhân viên bán hàng đều phải ghim thái độ này mỗi khi tiếp xúc với khách hàng. Họ sẽ chỉ bỏ tiền mua sản phẩm khi họ hài lòng về dịch vụ và cảm thấy bản thân được tôn trọng. Hơn nữa thái độ lịch sự của tất cả các nhân viên bán hàng còn góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp cho công ty nâng tầm uy tín của công ty đến người tiêu dùng.

Vì kinh doanh lâu dài nên thái độ lịch sự cũng góp phần không nhỏ vào việc duy trì mối quan hệ thân thiết với các khách hàng quen thuộc và mở ra mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng mới. Mọi thái độ phục vụ của bạn sẽ được khách hàng phản hồi, chia sẻ với tất cả mọi người trên thế giới thông qua mạng xã hội. Vì vậy hãy đảm bảo rằng mình đang hoàn thành nhiệm vụ chào đón, phục vụ các “thượng đế” vô cùng tốt nhé.

Điều cần phải học khi muốn tìm việc làm bán hàng

Ngoài những kỹ năng mà bạn được biết thì dưới đây là kỹ năng bán hàng mà bất cứ nhân viên bán hàng nào cũng phải bồi dưỡng và duy trì:

Kiên nhẫn, nhiệt tình

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để có thể biết họ cần gì và phải làm sao khi họ không hài lòng. Nghề nhân viên bán hàng cũng giống như “làm dâu trăm họ” phải chiều lòng khách hàng và kiên nhẫn, nhiệt tình tư vấn giúp họ thỏa mãn dịch vụ. Tìm việc làm bán hàng không hề là đơn giản nếu muốn gắn bó thì bạn phải rèn luyện cho mình điều này.

Với vai trò một người tư vấn, giới thiệu sản phẩm thì yêu tố này đóng vai trò rất quan trọng. Ngay cả khi gặp phải tình huống khó khăn nhất bạn vẫn phải tỏ ra ân cần phục vụ và luôn sẵn sàng hộ trợ họ. Nhiệt tình và kiên nhẫn giúp bạn nhận được những phản hồi tích cực, thuận lợi cho công việc kinh doanh buôn bán. Sự nhiệt tình, kiên nhẫn là kỹ năng không hề đơn giản nhưng người bán hàng vẫn có thể rèn luyện trong suốt quá trình bán hàng để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.

Nghề nhân viên bán hàng cũng giống như "làm dâu trăm họ" phải chiều lòng khách hàng và kiên nhẫn, nhiệt tình tư vấn giúp họ thỏa mãn dịch vụ. (Nguồn: Internet)

Nghề nhân viên bán hàng cũng giống như “làm dâu trăm họ” phải chiều lòng khách hàng và kiên nhẫn, nhiệt tình tư vấn giúp họ thỏa mãn dịch vụ. (Nguồn: Internet)

Biết lắng nghe

Khi tìm việc làm bán hàng thì một người nhân viên bán hàng chuyên nghiệp phải là người biết lắng nghe. Khi bạn tập trung lắng nghe có nghĩa là mọi cử chỉ, lời nói, thái độ của khách hàng bạn đều phải nắm rõ. Hãy để khách hàng thoải mái bộc lộ mong muốn và yêu cầu của họ, bạn chỉ cần tập trung lắng nghe để họ biết được họ đang được tôn trọng và đón tiếp trân trọng. Cùng với sự lắng nghe là khả năng tiếp nhận ý kiến phục vụ nhu cầu khách hàng. Lắng nghe giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp với sự tìm kiếm của người tiêu dùng.

Đừng quên bước quan trọng này khi giao tiếp với khác hàng bởi đã có quá nhiều bài học đắt giá vì một lỗi lầm đó là thay vì lắng nghe ý kiến của họ thì nhân viên chỉ thao thao bất tuyệt giới thiệu về sản phẩm một cách máy móc như học thuộc lòng. Kết quả sau 1 hồi nói nhiều như vậy khiến khách hàng chán ngán, thậm chí không bao giờ quay lại.

>>Các bài viết quan tâm hiện nay

Tìm việc làm bán hàng dù tuyển dụng rất nhiều nhưng nếu muốn trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp thì cần phải học hỏi và bồi dưỡng các kỹ năng trong suốt quá trình làm việc. Trước khi bước vào nghề hãy chuẩn bị trước cho mình những điều thật cần thiết này nhé! Chúc bạn thành công với công việc mơ ước!

Bài viết liên quan

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Để có thể trụ được với nghề và trở thành nhân viên bán hàng giỏi, những người ứng tuyển nhân...

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Kinh doanh truyền thống và kinh doanh online “ai là kẻ mạnh”?

Kinh doanh truyền thống và kinh doanh online "ai là kẻ mạnh"?

Sự cân đo giữa kinh doanh truyền thống và kinh doanh online đâu là hình thức lợi thế hơn trong...

Bài đọc nhiều

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Nhân viên kho là gì? Công việc chính của nhân viên kho

Nhân viên kho là gì? Công việc chính của nhân viên kho

Nhân viên kho chính là những người làm việc ở bộ phận kho của các doanh nghiệp. Hãy đọc bài…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

Bài mới nhất

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh…

Bạn đã nghe nhiều đến các cổng thanh toán điện tử và sự mở rộng hệ thống của nó nhưng…

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Để có thể trụ được với nghề và trở thành nhân viên bán hàng giỏi, những người ứng tuyển nhân…

Tiền hoa hồng là gì? Làm thế nào để tính tiền hoa hồng chuẩn?

Tiền hoa hồng là gì? Làm thế nào để tính tiền hoa hồng chuẩn?

Tiền hoa hồng là gì? Đó là khoản thù lao mà bên trung gian được hưởng sau khi hoàn thành…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.