Những tố chất làm nên người bán hàng thành công? Bạn có bao nhiêu điều trong đó

03/08/2019 08:21 AM    |    Tìm việc   >  Tiếp cận khách hàng

Công nghệ phát triển thần tốc kéo theo đó là những hoạt động kinh doanh trực tuyến qua mạng xã hội. Thế nhưng kỹ năng tiếp xúc với khách hàng là khâu cần thiết và quan trọng không thể bỏ qua trong lĩnh vực bán hàng.Tuyển nhân viên bán hàng thành công thì tuyệt đối không thể thiếu những tố chất dưới đây.

Tạo ấn tượng ban đầu

Muốn là một người bán hàng thành công thì trước tiên phải nắm chắc những thủ thuật tạo ấn tượng cho khách hàng ngay từ lần đầu gặp gỡ, tiếp xúc qua điện thoại hoặc phương thức giao tiếp khác. Ấn tượng sẽ gieo vào lòng khách hàng sự tin tưởng và hấp dẫn. Không phải cứ có sản phẩm tốt, chất lượng cao thì người tiêu dùng sẽ tự kéo tới mua mà bạn cần phải sử dụng những thủ thuật một cách tinh tế.

Sự khởi đầu tốt đẹp chính là tiền đề cho những lần gặp gỡ và đàm phán kinh doanh tiếp theo trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị cho mình từ tác phong, lời nói đến cách ăn mặc và tất cả các cử chỉ,… Tất nhiên vẻ bề ngoài của bạn sẽ không phải là mấu chốt của vấn đề để trở thành một người bán hàng thành công nhưng đó là một trong những tác nhân ban đầu để bạn làm hài lòng khách hàng của mình ngay lần tiếp xúc đầu tiên.

Bạn cần ăn mặc thật lịch sự, cử chỉ đàng hoàng, thái độ bình tĩnh để đưa ra lời mở đầu tốt đẹp. Khi nói chuyện với khách hàng hãy nhìn trực diện vào mắt người đối diện, như muốn nói với họ rằng bạn tập trung sự chú ý và quan tâm đến những gì họ nói. Bạn phải luôn luôn ghi nhớ rằng, quá trình bán hàng là một cuộc đối thoại lâu dài và kỹ năng giao tiếp thuyết phục là vũ khí sắc bén làm nên người bán hàng thành công.

Bạn cần ăn mặc thật lịch sự, cử chỉ đàng hoàng, thái độ bình tĩnh để đưa ra lời mở đầu tốt đẹp.

Bạn cần ăn mặc thật lịch sự, cử chỉ đàng hoàng, thái độ bình tĩnh để đưa ra lời mở đầu tốt đẹp. (Nguồn: Internet)

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Nắm bắt tâm lý khách hàng được coi là một nghệ thuật của người bán hàng giỏi. Mỗi khách hàng đều không giống nhau, khách hàng là những thượng đế khó tính, một ngàn người lại có một ngàn yêu cầu khác nhau, thế nhưng doanh nghiệp muốn kinh doanh phát triển thì buộc phải chiều lòng tất cả họ vì vậy bạn cần tinh tế để tìm ra động lực thật sự dẫn đến hành vi mua của khách hàng.

Tâm lý khách hàng vô cùng đa dạng, họ thường quyết định theo cảm tính. Đôi khi, đứng trước gian hàng với cả trăm sản phẩm khác nhau họ lại lựa chọn thứ khác hẳn thứ trước đó định mua. Vì vậy việc khách hàng mua gì và có mua hay không bạn hoàn toàn có thể tác động dựa vào những lời tiếp thị của mình. Có những vị khách lại kỹ tính hơn, họ chỉ mua khi đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm. Dựa vào đặc điểm tâm lý này bạn cần phải chuẩn bị bảng thông tin chi tiết về sản phẩm kèm hướng dẫn sử dụng, chỉ cần khách hàng có hứng thú sẽ đưa ngay để họ tham khảo, đây là lúc dễ thuyết phục họ nhất. Bạn nên nhớ thứ khách hàng mua không phải là sản phẩm, họ mua lợi ích – thứ mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ … Do đó người bán hàng có thể đoán và đưa ra những hành động, những lời nói phù hợp để thuyết phục khách hàng.

Như vậy có thể thấy, năng lực nắm bắt tâm lỹ khách hàng là vô cùng quan trọng, trước khi muốn trở thành một người bán hàng thành công thì hãy tuyệt đối ghi nhớ tố chất này nhé.

Để tự tin thuyết phục khách hàng tin tưởng sản phẩm của mình bán thì trước hết bạn phải hiểu rõ về nó.Để tự tin thuyết phục khách hàng tin tưởng sản phẩm của mình bán thì trước hết bạn phải hiểu rõ về nó.

Để tự tin thuyết phục khách hàng tin tưởng sản phẩm của mình bán thì trước hết bạn phải hiểu rõ về nó. (Nguồn: Internet)

Thông tin về sản phẩm

Để tự tin thuyết phục khách hàng tin tưởng sản phẩm của mình bán thì trước hết bạn phải hiểu rõ về nó. Có những khách hàng khó tính họ luôn tỏ ra nghi ngờ về chất lượng, giá thành sản phẩm mà bạn đang chào bán. Chính vì thế bạn nên bổ sung cho mình những thông tin, kiến thức về sản phẩm như: giá cả, nguồn gốc xuất xứ, các ưu điểm, tác dụng, công nghệ, … Việc nắm bắt tốt các thông tin liên quan đến sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc chào bán sản phẩm của mình.

Việc nắm bắt tốt các thông tin liên quan đến sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc chào bán sản phẩm của mình.

Việc nắm bắt tốt các thông tin liên quan đến sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong việc chào bán sản phẩm của mình. (Nguồn: Internet)

Nhiệt tình và chân thành

Sự nhiệt tình và chan thành là tố chất quan trọng để khách hàng có thiện cảm và quyết định mua sản phẩm của bạn. Hãy đặt hết niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán và truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng nhiệt tình của chính mình.

Tưởng rằng không quan trọng nhưng bạn hãy nhớ rằng, trong tất cả mọi lĩnh vực thái độ tốt luôn tỉ lệ thuận với trình độ cao thì mới ra kết quả tốt nhất. Đừng quên bồi dưỡng cho mình tố chất quan trọng này nhé bởi cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đến trái tim. Sự nhiệt tình chân thành của bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng sản phẩm và chắc chắn họ sẽ mua hàng của bạn.

Sự nhiệt tình chân thành của bạn sẽ khiến khách hàng cảm  thấy tin tưởng sản phẩm và chắc chắn họ sẽ mua hàng của bạn.

Sự nhiệt tình chân thành của bạn sẽ khiến khách hàng cảm  thấy tin tưởng sản phẩm và chắc chắn họ sẽ mua hàng của bạn. (Nguồn: Internet)

 Biết tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ

Bán hàng cũng giống như một mạng lưới mở rộng dần. Cơ hội bán hàng luôn tiềm ẩn trong các mối quan hệ bạn tạo dựng được. Tất cả các cuộc buôn bán làm ăn đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là chìa khóa giúp bạn trở thành một người bán hàng thành công.

Đối với những người mới vào nghề thì khách hàng sẽ nhận ra ngay nếu như họ cảm nhận được sự thiếu tự tin trong giọng nói. Sự học hỏi lúc này là vô cùng cần thiết,  bạn nên luyện tập thật nhiều trước các cuộc gọi, nhờ đồng nghiệp hỗ trợ, tư vấn đề tự tin hơn trong giao tiếp. Như vậy khi thực hiện cuộc gọi thật với khách sẽ tránh được sự bỡ ngỡ và sai sót.

Tạo cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi giao tiếp cũng mang tới 80% sự thành công cho bạn. Người nghe cũng cảm thấy dễ chịu hơn nếu như cảm nhận được điều này từ bạn. Một cuộc nói chuyện vui vẻ, tôn trọng chắc chắn sẽ thích thú hơn những câu hỏi cứng nhắc, bài bản. Khách hàng mỗi người một tính cách, không ai giống ai nên bạn cũng cần có sự kiên trì, khi họ hỏi những câu hỏi hóc búa, ngang trái thì cũng đừng nổi cáu mà hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích cho họ.

Khách hàng mỗi người một tính cách, không ai giống ai nên bạn cũng cần có sự kiên trì

Khách hàng mỗi người một tính cách, không ai giống ai nên bạn cũng cần có sự kiên trì. (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi trong cuộc nói chuyện nên được chuẩn bị kĩ lưỡng từ trước bởi bạn sẽ phải sử dụng ngay sau khi khách hàng thể hiện sự lắng nghe và có quan tâm đến vấn đề mà bạn đề cập. Đặc biệt những câu hỏi bất ngờ mang tính dò hỏi và khiến khách hàng có ý muốn đồng ý cao hơn.

Ngoài có kiến thức sâu về sản phẩm thì bạn còn cần kỹ năng, sự khéo léo trong giao tiếp. Đây là lí do khiến nhiều người khi mới vào nghề cảm thấy ngại ngùng, ấp úng, khó giao tiếp với khách hàng. Thiếu tự tin, thiếu sự khéo léo, thường xuyên bị khách hàng từ chối khiến bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc.

Để cuộc nói chuyện được duy trì thuận lợi thì lưu ý đầu tiên của bạn đó là âm điệu của giọng nói, âm thanh cuốn hút, dễ nghe khiến người khác muốn nán lại lâu hơn.

Gây ấn tượng ngay trong 10-20 giây đầu tiên và tranh thủ giới thiệu về sản phẩm. Sẽ có một số lượng lớn khách hàng từ chối ngay sau khi bạn cất giọng nên cũng đừng lấy đó mà nản lòng. Bạn có thể không cúp máy luôn mà vui vẻ giới thiệu cho họ những quyền lợi khác mà họ có thể quan tâm. Sự chủ động đưa thêm những câu hỏi, chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

XEM THÊM:

Đừng tìm kiếm đâu xa, để trở thành một người bán hàng thành công thì bí quyết nằm ngay trong chính bản thân bạn. Hãy phát huy tất cả những tố chất đó, sự cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng bằng chính thu nhập và doanh số mà bạn bán ra. Chúc các bạn thành công!

Huệ S

Nguồn:https://timviecbanhang.com/

Bài viết liên quan

Tuyến bán hàng là gì? Cách chia tuyến bán hàng thế nào cho hợp lý?

Tuyến bán hàng là gì? Cách chia tuyến bán hàng thế nào cho hợp lý?

Tuyến bán hàng chính là hệ thống các đại lý, chi nhánh phân phối hàng hóa của 1 doanh nghiệp....

Kỹ năng giao tiếp là gì? Bí quyết để có kỹ năng giao tiếp hiệu quả là gì?

Kỹ năng giao tiếp là gì? Bí quyết để có kỹ năng giao tiếp hiệu quả là gì?

Kỹ năng giao tiếp là tập hợp các quy tắc ứng xử giữa người với người trong cuộc sống hàng...

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Bạn đã nghe nhiều đến các cổng thanh toán điện tử và sự mở rộng hệ thống của nó nhưng...

Bài đọc nhiều

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin là gì?

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin…

Sales Admin chính là tên gọi khác của vị trí trợ lý kinh doanh hay thư ký kinh doanh. Đọc…

ASM là gì? Những kỹ năng cần có của người đảm nhiệm vị trí ASM

ASM là gì? Những kỹ năng cần có của người đảm nhiệm vị trí ASM

ASM là chữ viết tắt của cụm từ “Area Sales Manager”, nghĩa là Giám đốc bán hàng khu vực. Đọc…

Nhân viên tổng vụ là gì? Công việc cần làm và kỹ năng cần có

Nhân viên tổng vụ là gì? Công việc cần làm và kỹ năng cần có

Nhân viên tổng vụ là người điều phối công việc thường ngày cho toàn bộ doanh nghiệp. Đọc tiếp để…

Bài mới nhất

Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria

Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria

“Cafeteria” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quán ăn tự phục vụ. Bạn muốn hiểu thêm về khái niệm…

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Đồng ý một chuyện thì rất dễ nhưng từ chối thì lại là nhiệm vụ rất khó. Chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.