‘Bật mí’ cách bán hàng tốt làm ‘xiêu lòng’ người tiêu dùng của các doanh nhân thành đạt trên thế giới

Giữa hàng ngàn những cạnh tranh gay gắt trên thương trường hiện nay thì giải pháp để vượt lên trên đối thủ đó chính là tìm ra cách bán hàng tốt nhất và tuyển nhân viên bán hàng tốt nhất. Hãy tham khảo ngay bí kíp dưới đây để có thể tự tin “hạ gục” khách hàng trước khi đối thủ cạnh tranh “cướp” mất khách của bạn.

Biết cách tiếp cận Khách hàng

Có thể bạn không biết, nhưng bước tiếp cận khách hàng là vô cùng quan trọng làm sao để có được cách bán hàng tốt? . Khi khách hàng mở lòng trao đổi với bạn về các vấn đề họ quan tâm thì đây chính là chìa khóa để bạn tiến sâu hơn vào việc tìm hiểu nhu cầu của Khách hàng.

Bạn cần phải học được một số kỹ năng cách bán hàng tốt và xem tướng cơ bản. Thông qua trang phục, khí chất, khẩu khí lời nói của khách hàng hoặc đồng nghiệp để phán đoán địa vị, cá tính và năng lực mua sắm để từ đó lựa chọn ngôn từ và cách nói chuyện phù hợp. Hơn nữa, ngữ khí và dùng từ trong khi giao tiếp với khách hàng cũng cần được chú trọng. Không nên nói quá nhiều, quá nhanh hoặc tỏ thái độ thờ ơ. Hãy uyển chuyển, khéo léo, để khách hàng luôn có cảm giác được tôn trọng.

Hãy vận dụng sự tinh tế của mình để quan sát và đoán ý khách hàng. Đây là cả một nghệ thuật kinh doanh mà muốn thành công thì bạn phải nghiêm túc khám phá, tìm hiểu và tự nâng cấp trang bị cho mình. Khi sở hữu nhiều kỹ thuật trong việc tiếp cận khách hàng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chọn phương án tiếp cận và tăng khả năng thành công. Hãy tìm ra xem kỹ thuật nào là thế mạnh để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Hãy rèn luyện cách tiếp cận khách hàng thường xuyên để biến nó trở thành kỹ năng thuần thục giống như 1 phản xạ trong giao tiếp nhé từ đó bạn sẽ có cách bán hàng tốt. Bởi nếu bạn quá áp lực và vội vã khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu và đây là nguyên nhân khiến bạn thất bại ngay khi bắt đầu.

Chú trọng kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Luôn giữ cho mình phong thái thân thiện, tự tin là một bí kíp trong những cách bán hàng tốt. Khi bán hàng bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để gây ấn tượng với khách hàng. Hãy nở một nụ cười tươi tắn cùng thái độ thân thiện để khách hàng cảm nhận được sự gần gũi, thoải mái. Bạn cũng nên tinh tế hơn trong việc đoán ý của khách hàng khi giao tiếp, bởi có những chuyện rất khó có thể trao được một cách thẳng thắn. Nhớ là phải nói đúng vấn đề mà họ đang mong muốn có như vậy thì dù khách hàng là người khó tính đến đâu cũng sẽ bị bạn chinh phục.

Hãy rèn luyện cho bản thân mình sự tự tin và kiên cường trước mọi tình huống, dù khách hàng của bạn có là người dễ mến hay khó tính thì cùng đừng nản lòng. Đối đãi với họ bằng sự nhiệt tình nhất chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thành quả to lớn.

Phục vụ tốt

Với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để có thể kéo khách hàng về phía mình, chỉ sản phẩm tốt thôi là chưa đủ mà còn phải có dịch vụ tốt chính là mấu chốt của thành công. Ngoài việc cung cấp sản phẩm ra cần phải cung cấp những dịch vụ tốt qua cách bán hàng tốt cho khách hàng. Bạn cần gây dựng một đội ngũ khách hàng trung thành nếu muốn phát triển lâu dài và để làm được điều này thì hãy dùng dịch vụ phục vụ tốt nhất để mang lại niềm vui cho khách hàng khi đến với cửa hàng của bạn.

Để thu hút khách hàng thì phải phục vụ tốt. Bởi thái độ phục vụ kém chất lượng chính là hành vi đuổi khách trắng trợn. Thái độ phục vụ không tốt chính là nguyên nhân gốc dễ của việc không thu hút khách của những cửa hàng này. Bạn nên nhớ thái độ phục vụ tốt hay không đều sẽ in sâu trong lòng khách hàng một thời gian dài đó là bí kíp cách bán hàng tốt. Làm kinh doanh phải biết tạo dựng và giữ chân khách hàng. Bạn đối xử tốt với khách hàng thì khách hàng cũng sẽ đối xử tốt lại với bạn thường xuyên chi tiêu ủng hộ bạn. Khi khách hàng tin tưởng và yêu thích họ sẽ không ngần ngại bỏ tiền mua sản phẩm, họ mua càng nhiều bạn lại càng thích học và đối xử tốt với họ. Cứ như vậy lâu dần sẽ hình thành một vòng tuần hoàn lành tính.

Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng là một trong những kỹ năng tiếp cận khách hàng cần được bồi dưỡng chuyên nghiệp. Mục tiêu của công đoạn này là cố gắng đặt đúng những câu hỏi nhằm tìm đúng nhu cầu của Khách hàng. Tất nhiên nhu cầu này phải có liên quan đến sản phẩm & dịch vụ bạn đang cung cấp.

Sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sẽ khiến khách hàng tin tưởng và ủng hộ nhiều hơn. Để thực hiện thành công bước này, ban đầu bạn nên viết ra những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể giúp mình nhìn ra nhu cầu Khách hàng, hãy thực hành những câu hỏi đó trên những Khách hàng thực tế hoặc nhờ ai đó hỗ trợ bạn thực hiện. Dựa trên sự thực hành này, hãy bắt đầu rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, cú pháp, cách nói sao cho hiệu quả nhất.

Một điều cần lưu ý đó là đặt câu hỏi luôn đi kèm với lắng nghe hiệu quả. Chính vì thế bạn phải tập trung lắng nghe những gì khách hàng nói, đôi khi phải dừng lại, ngưng 1 chút, nói lại những gì bạn hiểu và chờ sự xác nhận từ phía khách hàng.

Giá cả hợp lý

Giá cả đôi khi chính là yếu tố cạnh tranh giữa bạn và đối thủ. Khách hàng là người mua hàng thông thái, họ sẽ luôn tìm hiểu và so sánh giá cả, chất lượng các sản phẩm trên thị trường. Tâm lý người tiêu dùng thường hy vọng bỏ ra ít tiết nhưng làm được nhiều việc, nhiều cửa hàng vì giá cả không hợp lý mà mất đi một lượng khách hàng lớn. Định giá sản phẩm dựa trên tâm lý mua hàng là phương pháp rất có hiệu quả để giữ chân khách hàng.

Là người kinh doanh cho dù bạn áp dụng chính sách định giá như thế nào thì mục đích cuối cùng vẫn là kiếm tiền. Yêu cầu định giá phải dựa trên cơ sở chi phí, mức giá bán tuyệt đối không được thấp hơn mức chi phí. Muốn bảo đảm ưu thế cạnh tranh về giá bán thì phải bắt tay từ đầu, mua trực tiếp số lượng lớn nhằm giảm thiểu các mắt xích ở giữa nâng cao hiệu quả kinh doanh, tìm mọi cách để hạ thấp chi phí, thực hiện chính sách “lời ít ăn nhiều” thành công với mức giá thấp.

Chiến lược giá luôn luôn là chiến lược tốn kém nhất. Giá bán cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người mua dù ở bất cứ loại hình kinh doanh nào. Việc so sánh giá giữa sản phẩm gian hàng của bạn và của đối thủ là điều tất nhiên và vô cùng đơn giản, nên khách hàng chỉ cần 1 cái click chuột đã có thể thay đổi quyết định mua của mình.

Biết cách giới thiệu sản phẩm với khách hàng sao cho phù hợp nhất

Bạn phải nắm bắt mọi thông tin liên quan đến sản phẩm bởi nó là một phần trong kỹ năng bán hàng mà bất cứ người bán hàng nào cũng phải có. Hãy quan sát thái độ của Khách hàng trước những gì bạn đưa ra. Họ có tập trung nhìn bạn? Có đưa người về phía trước hay quay mặt đi? Họ có hỏi thêm về điều bạn vừa nói hay tiếp tục nhìn về xa xăm? Những điều này sẽ nói lên sự quan tâm của Khách hàng nhiều hay ít. Nguyên tắc vàng khi bán 1 sản phẩm/dịch vụ là bán lợi ích mà Khách hàng nhận được chứ không phải bán tính năng mà Sản phẩm bạn có. Vì vậy, hãy viết ra thật rõ những lợi ích khách hàng sẽ có được sau khi sở hữu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hãy ghi nhớ để có được cách bán hàng tốt.

Biết cách đặt câu hỏi nhận phản hồi về sản phẩm /dịch vụ của bạn

Hãy tư vấn cho khách hàng thêm thông tin hoặc gợi ý mua hàng cho họ thông qua việc chắt lọc những ý kiến, đánh giá và cảm nhận của họ. Nếu trường hợp khách hàng cung cấp phản hồi thì bạn có thể lên kế hoạch thuận lợi cho chiến lược kinh doanh còn ngược lại nếu Khách hàng không cung cấp phản hồi về ý kiến của mình thì bạn sẽ bị bế tắc việc bán hàng đấy. Muốn khách hàng tin tưởng và hài lòng về sản phẩm thì khấu tư vấn của bạn phải hiệu quả. Đôi khi bạn phải xem xét lại cả quá trình làm việc cùng Khách hàng, phân tích những lý do khiến họ không cung cấp phản hồi và điều chỉnh ở điểm nào đó. Đôi khi, bạn phải cung cấp thêm thông tin vì có thể khách hàng cần được “training” một chút. Đó là cách bán hàng tốt.

Những phản hồi của khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng với chiến lược phát triển bán hàng. Hãy khiến khách hàng có cảm giác thoải mái và dễ dàng đưa ra phản hồi. Để làm được điều này bạn phải tạo cảm giác thân thiện với khách hàng, người bán hàng luôn phải: cười thân thiện, cử chỉ trang trọng, đúng mực tôn trọng khách hàng.

XEM THÊM:

Bên cạnh việc tôn trọng ý kiến, trân trọng phản hồi là việc xây niềm tin trong mắt khách hàng. Hoạt động kinh doanh là quá trình trao đổi giá trị. Người bán cần lợi nhuận, người mua trả tiền để thỏa mãn nhu cầu. Vậy nên có được niềm tin của khách hàng thì bạn cần tư vấn sản phẩm phù hợp với từng đối tượng. Chúng ta bán cái khách hàng cần, không phải bán cái chúng ta có. Vì vậy, đối với từng loại khách hàng cần có những cách tư vấn riêng nhằm đặt doanh thu bán hàng. Hãy tích cực đứa ra những chỉ dẫn , gợi ý để khách hàng hài lòng về sản phẩm mình đang cần và sẵn sàng bỏ tiền ra mua chúng.

Trên đây là 7 cách bán hàng tốt giúp bạn tăng doanh thu không ngờ. Áp dụng chúng một cách hiệu quả bạn sẽ có được “trái ngọt” trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Huệ S

Nguồn: https://timviecbanhang.com/

 

Đánh giá