‘Bật mí’ cách bán hàng tốt làm ‘xiêu lòng’ người tiêu dùng

09/07/2019 03:00 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Giữa hàng ngàn những cạnh tranh gay gắt trên thương trường hiện nay thì giải pháp để vượt lên trên đối thủ đó chính là tìm ra cách bán hàng tốt nhất và tuyển nhân viên bán hàng tốt nhất. Hãy tham khảo ngay bí kíp dưới đây để có thể tự tin “hạ gục” khách hàng trước khi đối thủ cạnh tranh “cướp” mất khách của bạn.

Biết cách tiếp cận khách hàng

Có thể bạn không biết, nhưng bước tiếp cận khách hàng là vô cùng quan trọng làm sao để có được cách bán hàng tốt? Khi khách hàng mở lòng trao đổi với bạn về các vấn đề họ quan tâm thì đây chính là chìa khóa để bạn tiến sâu hơn vào việc tìm hiểu nhu cầu của Khách hàng.

Bạn cần phải học được một số kỹ năng bán hàng tốt và xem tướng cơ bản. Thông qua trang phục, khí chất, khẩu khí lời nói của khách hàng hoặc đồng nghiệp để phán đoán địa vị, cá tính và năng lực mua sắm để từ đó lựa chọn ngôn từ và cách nói chuyện phù hợp. Hơn nữa, ngữ khí và dùng từ trong khi giao tiếp với khách hàng cũng cần được chú trọng. Không nên nói quá nhiều, quá nhanh hoặc tỏ thái độ thờ ơ. Hãy uyển chuyển, khéo léo, để khách hàng luôn có cảm giác được tôn trọng.

'Bật mí' cách bán hàng tốt làm 'xiêu lòng' người tiêu dùng cực đỉnh

Bạn cần có kỹ năng tiếp cận khách hàng tốt để tăng doanh số bán hàng

Hãy vận dụng sự tinh tế của mình để quan sát và đoán ý khách hàng. Đây là cả một nghệ thuật kinh doanh mà muốn thành công thì bạn phải nghiêm túc khám phá, tìm hiểu và tự nâng cấp trang bị cho mình.

Chú trọng kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Luôn giữ cho mình phong thái thân thiện, tự tin là một bí kíp trong những cách bán hàng tốt. Khi bán hàng bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để gây ấn tượng với khách hàng. Hãy nở một nụ cười tươi tắn cùng thái độ thân thiện để khách hàng cảm nhận được sự gần gũi, thoải mái. Bạn cũng nên tinh tế hơn trong việc đoán ý của khách hàng khi giao tiếp, bởi có những chuyện rất khó có thể trao được một cách thẳng thắn. Nhớ là phải nói đúng vấn đề mà họ đang mong muốn có như vậy thì dù khách hàng là người khó tính đến đâu cũng sẽ bị bạn chinh phục.

Hãy rèn luyện cho bản thân mình sự tự tin và kiên cường trước mọi tình huống, dù khách hàng của bạn có là người dễ mến hay khó tính thì cùng đừng nản lòng. Đối đãi với họ bằng sự nhiệt tình nhất chắc chắn bạn sẽ nhận lại được rất nhiều thành quả to lớn.

>> Bạn xem thêm:

Phục vụ tốt

Với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để có thể kéo khách hàng về phía mình, chỉ sản phẩm tốt thôi là chưa đủ mà còn phải có dịch vụ tốt chính là mấu chốt của thành công. Ngoài việc cung cấp sản phẩm ra cần phải cung cấp những dịch vụ tốt qua cách bán hàng tốt cho khách hàng. Bạn cần gây dựng một đội ngũ khách hàng trung thành nếu muốn phát triển lâu dài. Và để làm được điều này thì hãy dùng dịch vụ phục vụ tốt nhất để mang lại niềm vui cho khách hàng khi đến với cửa hàng của bạn.

Để thu hút khách hàng thì phải phục vụ tốt. Bởi thái độ phục vụ kém chất lượng chính là hành vi đuổi khách trắng trợn. Thái độ phục vụ không tốt chính là nguyên nhân gốc dễ của việc không thu hút khách của những cửa hàng này.

Làm kinh doanh phải biết tạo dựng và giữ chân khách hàng. Bạn đối xử tốt với khách hàng thì khách hàng cũng sẽ đối xử tốt lại với bạn thường xuyên chi tiêu ủng hộ bạn. Khi khách hàng tin tưởng và yêu thích họ sẽ không ngần ngại bỏ tiền mua sản phẩm, họ mua càng nhiều bạn lại càng thích học và đối xử tốt với họ. Cứ như vậy lâu dần sẽ hình thành một vòng tuần hoàn lành tính.

Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi cũng là một trong những kỹ năng tiếp cận khách hàng cần được bồi dưỡng chuyên nghiệp. Mục tiêu của công đoạn này là cố gắng đặt đúng những câu hỏi nhằm tìm đúng nhu cầu của Khách hàng. Tất nhiên nhu cầu này phải có liên quan đến sản phẩm & dịch vụ bạn đang cung cấp.

Sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sẽ khiến khách hàng tin tưởng và ủng hộ nhiều hơn. Để thực hiện thành công bước này, ban đầu bạn nên viết ra những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể giúp mình nhìn ra nhu cầu khách hàng. Hãy thực hành những câu hỏi đó trên những khách hàng thực tế hoặc nhờ ai đó hỗ trợ bạn thực hiện. Dựa trên sự thực hành này, hãy bắt đầu rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, cú pháp, cách nói sao cho hiệu quả nhất.

'Bật mí' cách bán hàng tốt làm 'xiêu lòng' người tiêu dùng cực đỉnh

Bạn hãy là người đặt câu hỏi thông minh để khơi gợi khách hàng trả lời theo ý mình muốn

Giá cả hợp lý

Giá cả đôi khi chính là yếu tố cạnh tranh giữa bạn và đối thủ. Khách hàng là người mua hàng thông thái, họ sẽ luôn tìm hiểu và so sánh giá cả, chất lượng các sản phẩm trên thị trường. Tâm lý người tiêu dùng thường hy vọng bỏ ra ít tiết nhưng làm được nhiều việc, nhiều cửa hàng vì giá cả không hợp lý mà mất đi một lượng khách hàng lớn. Định giá sản phẩm dựa trên tâm lý mua hàng là phương pháp rất có hiệu quả để giữ chân khách hàng.

Chiến lược giá luôn luôn là chiến lược tốn kém nhất. Giá bán cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người mua dù ở bất cứ loại hình kinh doanh nào. Việc so sánh giá giữa sản phẩm gian hàng của bạn và của đối thủ là điều tất nhiên và vô cùng đơn giản, nên khách hàng chỉ cần 1 cái click chuột đã có thể thay đổi quyết định mua của mình.

Biết cách giới thiệu sản phẩm với khách hàng sao cho phù hợp nhất

Bạn phải nắm bắt mọi thông tin liên quan đến sản phẩm bởi nó là một phần trong kỹ năng bán hàng mà bất cứ người bán hàng nào cũng phải có. Hãy quan sát thái độ của Khách hàng trước những gì bạn đưa ra. Họ có tập trung nhìn bạn? Có đưa người về phía trước hay quay mặt đi? Họ có hỏi thêm về điều bạn vừa nói hay tiếp tục nhìn về xa xăm?

Những điều này sẽ nói lên sự quan tâm của Khách hàng nhiều hay ít. Nguyên tắc vàng khi bán 1 sản phẩm/dịch vụ là bán lợi ích mà khách hàng nhận được chứ không phải bán tính năng mà sản phẩm bạn có. Vì vậy, hãy viết ra thật rõ những lợi ích khách hàng sẽ có được sau khi sở hữu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hãy ghi nhớ để có được cách bán hàng tốt.

'Bật mí' cách bán hàng tốt làm 'xiêu lòng' người tiêu dùng cực đỉnh

Bạn hãy là người chào hàng tuyệt vời để tạo nên thiện cảm và kích thích khách hàng mua

>> Bạn đừng vội lướt qua mà không xem tăng doanh số kinh doanh, chào hàng ra sao để bán hàng thành công

Biết cách đặt câu hỏi nhận phản hồi về sản phẩm /dịch vụ của bạn

Hãy tư vấn cho khách hàng thêm thông tin hoặc gợi ý mua hàng cho họ thông qua việc chắt lọc những ý kiến, đánh giá và cảm nhận của họ. Nếu trường hợp khách hàng cung cấp phản hồi thì bạn có thể lên kế hoạch thuận lợi cho chiến lược kinh doanh còn ngược lại nếu Khách hàng không cung cấp phản hồi về ý kiến của mình thì bạn sẽ bị bế tắc việc làm bán hàng đấy. Muốn khách hàng tin tưởng và hài lòng về sản phẩm thì khấu tư vấn của bạn phải hiệu quả. Đôi khi bạn phải xem xét lại cả quá trình làm việc cùng khách hàng, phân tích những lý do khiến họ không cung cấp phản hồi và điều chỉnh ở điểm nào đó.

Những phản hồi của khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng với chiến lược phát triển bán hàng. Hãy khiến khách hàng có cảm giác thoải mái và dễ dàng đưa ra phản hồi. Để làm được điều này bạn phải tạo cảm giác thân thiện với khách hàng, người bán hàng luôn phải: cười thân thiện, cử chỉ trang trọng, đúng mực tôn trọng khách hàng.

Trên đây là 7 cách bán hàng tốt giúp bạn tăng doanh thu không ngờ. Áp dụng chúng một cách hiệu quả bạn sẽ có được “trái ngọt” trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Huệ S

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Kỹ năng cần có của một hr executive chuyên nghiệp

Kỹ năng cần có của một hr executive chuyên nghiệp

Kiến thức chuyên môn Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, không chỉ riêng ngành nhân sự, muốn…

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin là gì?

Sales Admin là gì? Mức lương và cơ hội thăng tiến của nghề Sales Admin…

Sales Admin chính là tên gọi khác của vị trí trợ lý kinh doanh hay thư ký kinh doanh. Đọc…

Consultant là gì? Yêu cầu cần có đối với người làm Consultant

Consultant là gì? Yêu cầu cần có đối với người làm Consultant

Consultant là người làm nghề tư vấn hay gọi ngắn gọn là “tư vấn viên”. Theo dõi tiếp bài viết…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.