Bí quyết xây dựng mục tiêu bán hàng hiệu quả

31/07/2021 09:59 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Việc đặt ra mục tiêu bán hàng cụ thể, rõ ràng giúp cho nhân viên bán hàng xác định được rõ công việc cần làm và đạt được doanh số bán hàng cụ thể. Cùng khám phá các bí quyết để xây dựng mục tiêu bán hàng hiệu quả nhé. Chắc chắn nó sẽ giup ích rất nhiều cho hoạt động bán hàng của bạn đấy!

Các loại mục tiêu bán hàng

Mục tiêu bán hàng là một kết quả bán hàng được xác định cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hoạt động kinh doanh hiện nay việc xây dựng mục tiêu bán hàng là vô cùng quan trọng. Hiện nay nhóm mục tiêu bán hàng được chia như sau:

Nhóm mục doanh số, sản lượng

Mục tiêu doanh số là tổng kết quả bán sản phẩm hay dịch vụ cuối cùng cần đạt cho được qua những nỗ lực bán hàng trong những khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu doanh số cần được xác định một cách cụ thể, có thể đo lường được, có khả năng thực hiện và có kết quả cụ thể. Khi xây dựng mục tiêu doanh số cần dựa trên một số tiêu chí như kết quả bán hàng của năm trước, tình hình cạnh tranh hiện tại,…

Bí quyết xây dựng mục tiêu bán hàng hiệu quả

Doanh số là mục tiêu hàng đầu các doanh nghiệp theo đuổi

Mục tiêu bao phủ thị trường

Mục tiêu bao phủ thị trường được thể hiện qua mức độ bao phủ thị trường mà công ty mong muốn đạt được. Bao gồm số lượng các điểm bán hàng của công ty trên thị trường và số lượng các mặt hàng có tại mỗi điểm bán.

Mục tiêu giảm chi phí bán hàng

Đây là mục tiêu phổ biến nhất được áp dụng trong việc bán hàng hiện nay. Với mỗi lực lượng bán hàng trong doanh nghiệp sẽ được giao cho hững mục tiêu về chi phí bán nhất định.

Mục tiêu giữ chân khách hàng

Sau khi khách hàng lựa chọn mua hàng của doanh nghiệp và trở thành khách hàng thực sự thì mục tiêu tiếp theo của doanh nghiệp chính là giữ chân tập khách hàng này. Doanh nghiệp cần đặt mục tiêu cho đội ngũ bán hàng nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng, giữ liên lạc với khách hàng để nâng cao hiệu quả bán.

Phát triển lực lượng bán hàng 

Mục tiêu này nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ nhân viên bán hàng, điều này sẽ đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh. Được thể hiện thông qua số khóa học đào tạo nhân viên được tổ chức, số nhân viên tham gia đào tạo, số nhân viên hoàn thành kế hoạch bán hàng,…

► Xem thêm trang tuyển dụng Bắc Ninh với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn

Bí kíp để xây dựng mục tiêu bán hàng hiệu quả

Tính toán mục tiêu bán hàng mỗi tháng

Nếu doanh nghiệp đang xây dựng mục tiêu bán hàng cho từng nhóm hoặc cá nhân cần đảm bảo phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có những tính toán cụ thể, chi tiết cho mỗi bộ phận, cho từng nhân viên để đạt được mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp.

Việc xây dựng mục tiêu bán hàng cần tiến hành theo tháng. Bạn cần nhìn nhận rõ về những tác động của nahan sự, những biến đổi về thị trường, thời tiết để lên kế hoạch bán hàng theo tháng thành công.

Xây dựng mục tiêu kiểu thác nước

Xác định mục tiêu bán hàng cụ thể mà nhân viên cần đạt được trong các tuần hoặc tháng tiếp theo cần tăng lên về số lượng hơn so với khoảng thời gian trước đó. Việc xác định mục tiêu tăng lên tạo động lực thúc đẩy nhân viên nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp. Hãy tuyển thêm những nhân viên mới để thực hiện các mục tiêu bán hàng mới.

Việc xây dựng mục tiêu bán hàng theo kiểu thác nước này giúp nhân viên bán hàng có tinh thần tốt, đặt ra những mục tiêu lớn hơn hoặc hoàn thành công việc trong những khoảng thời gian ngắn hơn.

Xây dựng chuỗi các mục tiêu bán hàng

Việc xây dựng chuỗi các mục tiêu giúp bạn đưa ra các sự ưu tiên hàng đầu co các mục tiêu. Điều này giúp bạn các định được chính xác những thứ đem lại giá trị cao cần được thực hiện trước và những gì nên để thực hiện sau. Đây cũng là cách để doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng hiệu quả hơn.

Cách xây dựng dựng mục tiêu bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Xây dựng chuỗi các mục tiêu mà doanh nghiệp cần đạt

► Tham khảo các trang tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay

Xây dựng mục tiêu một cách linh hoạt

Khi xây dựng mục tiêu bán hàng một trong những vấn đề bạn cần quan tâm đó chính là tính linh hoạt. Với một mục tiêu chung từ cấp trên đưa ra bạn có thể linh hoạt để phân nó ra thành các mục tiêu khác nhau để có thể dễ dàng thực hiện và hoàn thành mục tiêu chung.

Đưa thêm các mục tiêu khuyến khích

Để có thê thúc đẩy tinh thần của nhân viên bán hàng doanh nghiệp cần đưa ra các mục tiêu khuyến khích cho nhân viên. Điều này giúp tạo động lực lớn để nhân viên phấn đấu hoàn thành, thậm chí vượt qua mục tiêu đặt ra.

Giám sát tiến độ thực hiện mục tiêu

Bạn cũng cần lên kế hoạch giám sát tiến độ thực hiện mục tiêu của mình như thế nào. Càng giám sát sát sao sẽ càng đốc thúc bạn hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh chóng.

Đặt ra mục tiêu dài hạn

Ngoài việc đặt mục tiêu ngắn hạn theo tuần hay tháng cho bản thân bạn cũng cần lên những kế hoạch dài hạn. Điều này giúp cho nhân viên bán hàng xây dựng được những mục tiêu cụ thể và đưa ra hướng để thực hiện dài hạn trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của Timviecbanhang về việc xây dựng mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp. Hi vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong qua trình đặt ra các mục tiêu bán hàng cụ thể cho cá nhân, doanh nghiệp của mình. Khám phá các kỹ năng bán hàng hay trên website của chúng mình nhé!

Tags:

Bài viết liên quan

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến nhất

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến nhất

Nhân viên bán hàng là vị trí giúp bạn có thể học hỏi được nhiều kĩ năng cần thiết trong...

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động được coi là vô cùng quan trọng nhằm giúp mối quan hệ giữa...

Procurement là gì? Lương Procurement có cao không?

Procurement là gì? Lương Procurement có cao không?

Hiện nay ở khá nhiều doanh nghiệp Procurement được coi là vị trí quan trọng. Nhiệm vụ cụ thể của vị trí này là cung cấp hàng, mua...

Bài đọc nhiều

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

EQ là gì? Tại sao EQ quan trọng đối với quá trình tuyển dụng?

EQ là gì? Tại sao EQ quan trọng đối với quá trình tuyển dụng?

Trước đây, các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến IQ của ứng viên. Nhưng hiện tại, họ quan tâm…

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Bài mới nhất

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến nhất

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến nhất

Nhân viên bán hàng là vị trí giúp bạn có thể học hỏi được nhiều kĩ năng cần thiết trong…

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là gì? Mô tả công việc CSKH

Chăm sóc khách hàng là hoạt động được coi là vô cùng quan trọng nhằm giúp mối quan hệ giữa…

Procurement là gì? Lương Procurement có cao không?

Procurement là gì? Lương Procurement có cao không?

Hiện nay ở khá nhiều doanh nghiệp Procurement được coi là vị trí quan trọng. Nhiệm vụ cụ thể của vị trí này là cung cấp hàng, mua…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.