6 kỹ năng bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

02/12/2019 02:33 PM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng online hiệu quả có ảnh hưởng quan trọng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt trong thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay đòi hỏi các cửa hàng phải nắm bắt được phương pháp và những tuyệt chiêu để kinh doanh hiệu quả hơn.

Kỹ năng quản trị fanpage và website

Hiện nay, Facebook vẫn đang là một trong những kênh bán hàng online hiệu quả hàng đầu ở Việt Nam. Do vậy, Facebook chính là “con đường” bán hàng đơn giản, dễ tương tác và tiếp cận với người mua. Trong khi đó, website được xem như công cụ bán hàng online chuyên nghiệp nhất. Chính vì thế, quản trị fanpage và website là một trong các kỹ năng bán hàng online đầu tiên bạn cần biết khi bắt đầu quá trình kinh doanh qua mạng.

6 kỹ năng bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm hàng trăm triệu

Hiện nay nếu bạn muốn bán hàng online hiệu quả thì không thể bỏ qua fanpage facebook

Trên fanpage và website sẽ hiển thị các chỉ số thống kê cho biết đối tượng khách hàng thường đến cửa hàng online của bạn, lượng tương tác, khung giờ nào có lượt tiếp cận nhiều, tình trạng đơn hàng mỗi ngày như thế nào,…Tất cả những thông tin này đều có ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Do vậy, bạn phải luôn nắm rõ chúng. Hãy quan sát, phân tích để đưa ra kế hoạch kinh doanh hợp lý cho cửa hàng.

Sử dụng công cụ trên facebook để bán hàng

Trên facebook hiện đã có các công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cửa hàng online tiếp cận và gây chú ý với khách hàng tốt hơn. Người kinh doanh online cần biết tận dụng hết tiện ích từ facebook bằng cách chạy quảng cáo, tổ chức mini game, sự kiện giảm giá,…

Ngoài việc trang bị các kỹ năng bán hàng online hiệu quả, bạn hãy dành thời gian để tham gia các diễn đàn, blog, group,…. nơi các khách hàng tiềm năng đang thảo luận về nhu cầu, sở thích của họ. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn sẽ học hỏi ra nhiều điều như lựa chọn sản phẩm phù hợp với thị hiếu người mua, định giá sản phẩm sao cho “vừa lòng” với khách hàng,… nhờ đó bạn sẽ chốt ngày càng nhiều đơn hàng hơn.

Kỹ năng viết mô tả sản phẩm

Mô tả sản phẩm có thể hiểu đơn giản là nội dung tiếp thị, giải thích sản phẩm là gì và tại sao sản phẩm đó đáng mua. Mục đích của mô tả sản phẩm là cung cấp cho khách hàng chi tiết về các tính năng và lợi ích của sản phẩm để từ đó khiến khách hàng muốn mua hàng.

Nhiều người bán hàng thường mắc một sai lầm kinh điển. Đó là hay xem nhẹ và bỏ qua việc viết mô tả sản phẩm hay chỉ viết một cách qua loa, đại khái cho có. Trong khi đây là công đoạn rất quan trọng trong quá trình bán hàng. Thay đổi ngay đi nếu như bạn muốn doanh số bán hàng của bạn tăng trưởng. Hãy tham khảo những mẹo viết mô tả sản phẩm đơn giản mà hiệu quả để giúp bạn thu hút khách hàng ngay từ dòng đầu tiên.

6 kỹ năng bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm hàng trăm triệu

Viết bài mô tả sản phẩm – Một trong những kỹ năng bán hàng online quan trọng bạn cần phải biết

Bước 1: Xác định chân dung khách hàng hiện tại của bạn

Bạn cần nắm bắt được khách hàng mục tiêu của mình, từ sở thích đến nhu cầu, hành vi và ngay cả niềm vui của họ. Hãy suy nghĩ kỹ họ đọc gì, xem gì. Hãy xem xét những thứ khiến họ quan tâm, mong muốn và cách thức họ đưa ra quyết định, điều đó sẽ giúp bạn nói đúng được cảm xúc và trở thành người dẫn dắt họ. Xác định rõ chân dung khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra các mô tả sản phẩm sống động hơn, cá nhân hơn và thuyết phục hơn.

Bước 2: Tạo ra một danh sách đầy đủ các tính năng về sản phẩm và chuyển nó thành lợi ích cho khách hàng

Thật ra, khách hàng tiềm năng không muốn biết sản phẩm của bạn đã được chế tạo và trải qua những giai đoạn gì. Điều họ thực sự muốn là nó giải quyết vấn đề của họ như thế nào hoặc giúp cải thiện cuộc sống của họ ra sao.

Bước 3: Xác định “giọng” phù hợp

Bạn có định tương tác với khách hàng bằng một giọng nhàm chán và xa cách? Hay bạn muốn lôi kéo người đọc bằng tính cá nhân hóa cùng một chút hài hước đầy hấp dẫn?

Bước 4: Tạo điều kiện để “đọc lướt” dễ dàng

Theo nghiên cứu, mọi người chỉ đọc trung bình 16% nội dung trên 1 trang web thông thường. Để thuyết phục mọi người mua sản phẩm hoặc dùng thử ứng dụng, bạn cần khiến họ đọc phần nội dung bạn đưa ra. Bạn sẽ làm thế nào để họ thôi việc đọc lướt toàn bộ trang và bắt đầu nghiên cứu kỹ nội dung bạn đã đầu tư để làm nổi bật sản phẩm?

Bước 5: Viết một bản mô tả đầu tiên (bản nháp)

Một khi bạn biết được người mua của bạn là ai và đã lên kế hoạch cho nội dung của bạn, hãy viết một bản nháp đầu tiên thử nghiệm. Hãy sắp xếp làm sao để các tính năng, công dụng đặt ở vị trí dễ nhìn thấy. Nếu bài viết của bạn dài, hãy đặt những ưu điểm quan trọng nhất ở trên và ít quan trọng hơn ở dưới.

Bước 6: Chỉnh sửa bản nháp để tăng tính thuyết phục

Việc chỉnh sửa ở đây không chỉ có nghĩa là bạn sửa lỗi chính tả và ngữ pháp. Bản chỉnh sửa phải dễ tiếp nhận hơn, lôi cuốn hơn và thuyết phục hơn.

Bước 7: Tối ưu hóa nội dung mô tả của bạn cho công cụ tìm kiếm

Lưu ý, đừng để việc tối ưu mô tả cho công cụ tìm kiếm giết chết sức mạnh “quyến rũ” từ nội dung bài viết. Không ai thích đọc nội dung nhàm chán hoặc cố tình chèn quá nhiều từ khóa một cách vô lý. Hãy luôn luôn nhớ rằng: nội dung mô tả thu hút mới là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến tối ưu từ khóa mô tả cho các công cụ tìm kiếm

Kỹ năng tư vấn và thái độ bán hàng

Do tính chất mô hình kinh doanh online nên khách hàng chủ yếu liên lạc với bạn bằng điện thoại, hoặc chat trên facebook, zalo,… Việc giao tiếp, nói chuyện với khách hàng là kỹ năng bán hàng online hiệu quả để thuyết phục người mua. Mấu chốt quan trọng là bạn phải kiên nhẫn, không được tỏ ra khó chịu với khách hàng. Luôn giữ thái độ thoải mái ngay cả khi khách hàng chưa quyết định mua hàng. Vì có thể họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

6 kỹ năng bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm hàng trăm triệu

Hãy kiên nhẫn và xử lý nhẹ nhàng khi gặp khách hàng khó tính

Kỹ năng xử lý tình huống

Khi bán hàng trên mạng không đòi hỏi nhiều kỹ năng như một nhân viên bán hàng thực thụ bên ngoài. Tuy nhiên, việc trang bị sẵn kỹ năng trả lời khách hàng, kỹ năng xử lý tình huống, phản hồi vẫn vô cùng quan trọng. Khi gặp phải những phản hồi không tích cực, nguyên tắc đầu tiên là phải xin lỗi khách hàng dù họ đúng hay sai. Điều này khiến khách hàng cảm thấy được coi trọng và tâm lý của họ cũng trở nên thoải mái hơn.

Sau đó xem xét lại phản hồi của người mua. Nếu lỗi do cửa hàng hoặc sản phẩm, hãy làm dịu khách hàng bằng những giảm giá, ưu đãi. Ngược lại nếu lỗi không xuất phát từ cửa hàng, bạn cần cứng rắn đưa ra các bằng chứng tránh tình trạng khách hàng cố gây khó dễ, hạ uy tín.

Quy luật 100

Đây là kỹ năng bán hàng online hiệu quả mà các shop không thể bỏ qua. Phương pháp này cũng được nhiều cửa hàng, siêu thị áp dụng. Cụ thể: Những sản phẩm có giá thấp (dưới 100k), khi làm giá khuyến mãi nên để dưới dạng phần trăm sẽ kích thích khách hàng hơn. Chẳng hạn, quần short có giá 90k, để giảm 20% sẽ gây chú ý hơn là giảm 18k. Đối với những sản phẩm giá cao (trên 1 triệu) để giảm giá dưới dạng số tiền sẽ ấn tượng hơn. Ví dụ: chiếc điện thoại có giá 15 triệu, bạn để giảm giá 3triệu đồng sẽ gây tượng mạnh hơn hẳn là giảm 20%.

Trên đây là các kỹ năng bán hàng online hiệu quả cơ bản hỗ trợ việc bán hàng tốt hơn. Hy vọng các cửa hàng ngày càng kinh doanh thành công và kiếm doanh thu cao.

NM

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Cộng tác viên kinh doanh, viết bài khi tìm việc cần lưu ý gì?

Cộng tác viên kinh doanh, viết bài khi tìm việc cần lưu ý gì?

Một trong những nghề tay trái có thể “hái ra tiền” hiện nay đang khá HOT đó chính là cộng tác…

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nó chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Non-Performing Loan”, hiểu nôm na là nợ xấu.…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.