Tuyển dụng kỹ sư bán hàng: khác gì với nhân viên bán hàng khác?

Tuyển nhân viên bán hàng là lĩnh vực nhiều người biết và quan tâm. Nhưng nói về tuyển dụng kỹ sư bán hàng không phải doanh nghiệp nào cũng nghĩ tới và người lao động nào cũng hiểu thực sự về lĩnh vực này.

Những người được gọi là “kỹ sư bán hàng” thường hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hơn là những lĩnh vực thông thường khác. Tuyển dụng kỹ sư bán hàng đòi hỏi ở người ứng viên phải có được một sự tin tưởng tuyệt đối về chuyên môn từ phía khách hàng, thế nên họ cần phải có kiến thức thực sự chuyên sâu của một kỹ sư.

Kỹ sư bán hàng khác gì nhân viên bán hàng thông thường?

Ngành công nghiệp thường bao gồm những mặt hàng có giá trị lớn, kết cấu phức tạp và cần độ chính xác tuyệt đối. Không thể bảo khách hàng “mua về dùng thử” như những sản phẩm thông thường khác. Người bán hàng hay kỹ sư bán hàng cần thuyết phục khách hàng bằng chính kiến thức chuyên môn của mình.

Người bán hàng hay kỹ sư bán hàng cần thuyết phục khách hàng bằng chính kiến thức chuyên môn của mình.
Người bán hàng hay kỹ sư bán hàng cần thuyết phục khách hàng bằng chính kiến thức chuyên môn của mình. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên không chỉ những cử nhân học ngành kỹ thuật mới có thể “thử sức” với công việc này. Kiến thức kỹ thuật có thể trau dồi qua kinh nghiệm và khả năng tìm tòi của bản thân. Cần và nên xây dựng sẵn cho bản thân một background cơ bản nhất về kỹ thuật trước khi bạn bước chân đi tuyển dụng kỹ sư bán hàng.

Cũng như những mặt hàng khác bạn không chỉ chăm sóc khách hàng trong lúc bán hàng mà kể cả sau khi bán. Lấy một ví dụ cụ thể thì một công trình xây dựng đã mua mác thép từ công ty bạn nhưng sau đó có vấn đề mà số mác thép cung cấp ban đầu không đủ. Nhân viên kỹ sư bán hàng khi này cần tư vấn cho khách hàng một loại mác thép khác có chất lượng tương tự đảm bảo tiến độ công trình và giá thành phải chăng.

Vậy điều muốn nhấn mạnh ở đây đó là bản thân kỹ sư bán hàng phải biết khách hàng của mình cần gì và muốn gì. Trách nhiệm luôn phải đặt lên hàng đầu, không thể như hàng tiêu dùng thông thường. Giao hàng xong, lấy tiền của khách hàng xong là hết trách nhiệm với hợp đồng đó.

Luôn cần nắm vứng kiến thức chuyên môn về sản phẩm

Nếu như những sản phẩm buôn bán gia dụng thông thường người bán hàng chỉ cần nắm vững về tính năng của mặt hàng mình tư vấn thì các kỹ sư bán hàng cần nhiều hơn thế. Những nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng cũng như khách hàng luôn “tham lam” muốn biết nhiều hơn những thông tin đơn thuần.

Những nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng cũng như khách hàng luôn "tham lam" muốn biết nhiều hơn những thông tin đơn thuần.
Những nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng cũng như khách hàng luôn “tham lam” muốn biết nhiều hơn những thông tin đơn thuần. (Nguồn: Internet)

Thể hiện rằng bạn có hiểu biết sâu rộng về ngành công nghiệp mà bạn đang tham gia, có hiểu biết vững chắc về thông số kỹ thuật, công dụng, tính năng và giải pháp cho mặt hàng công nghiệp là điều cần thiết. Thậm chí bạn còn phải hiểu luôn cả sản phẩm của công ty đối thủ để có thể đưa ra ưu – nhược điểm cũng như giải pháp để khách hàng yên tâm, hoàn toàn tin tưởng sản phẩm mà bạn đang muốn giới thiệu.

Thêm vào đó những sản phẩm công nghiệp thường phải trải qua một quá trình sản xuất dài hơi, sau đó là dịch vụ bảo trì – bảo dưỡng máy móc. Thế nên kỹ sư bán hàng cần hiểu nhu cầu cũng như tính chất công việc để tìm sản phẩm phù hợp.

Ví dụ khách hàng cần tìm mua sản phẩm máy phát điện, nhưng máy phát điện cũng có 2 loại là on-shore (dùng trên đất liền) và máy off-shore (loại chuyên dùng cho các giàn khoan). 2 loại máy này có khả năng chịu ăn mòn khác nhau, chịu dao động khác nhau, khả năng nâng cấp hay thay thế khác nhau, và cả giá thành cũng hoàn toàn khác nhau.

Nắm chắc trong tay thông tin sản phẩm của đối thủ

Đây là bí kíp để các kỹ sư bán hàng và những nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng mong muốn ứng viên của mình có thể rèn luyện để nắm chắc phần thắng trong các dự dán thầu. Nếu đã từng trải qua giai đoạn đấu thầu thì bạn sẽ càng thấm thía điều tiên quyết khi muốn thành công này.

Cùng một sản phẩm với cùng công dụng và giá thành nhưng mỗi sản phẩm ở mỗi công ty sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau. Điều này có thể là bất lợi hoặc là lợi thế cho sản phẩm, bạn có nắm bắt được thời cơ bán hàng hay không thì tới 60% là nhờ việc bạn có nắm được thông số này của đối thủ hay không.

Bạn có nắm bắt được thời cơ bán hàng hay không thì tới 60% là nhờ việc bạn có nắm được thông số này của đối thủ hay không.
Bạn có nắm bắt được thời cơ bán hàng hay không thì tới 60% là nhờ việc bạn có nắm được thông số này của đối thủ hay không. (Nguồn: Internet)

Từ những thông tin có được đó bạn có thể “đề cao” sản phẩm của công ty bạn và “đè bẹp” sản phẩm đang cạnh chanh. Cụ thể hơn khi nhà thầu chuẩn bị hồ sơ mời thầu thì những phần technical requirement (yêu cầu kỹ thuật) là phần không thể bỏ qua, hãy chú ý đặc biệt tới phần này.

Từ đó bạn hãy đưa ra những lựa chọn phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đó, thậm chí là sâu hơn, cao hơn và rộng hơn những điều họ mong muốn.

Có khả năng giao tiếp, thuyết phục và lấy niềm tin của khách hàng

Để khiến một vị khách mua hàng của bạn đã không phải điều đơn giản, nhưng khiến họ thay đổi nhà cung cấp trước đây thì còn đòi hỏi nhiều “chiêu trò” hơn thế. Đâu chỉ dựa vào kiến thức chuyên môn là đủ bởi khách hàng thì luôn thích “mật ngọt”.

Đây lại là một đặc điểm chung của những người làm sale, bất kể là mặt hàng gì đi chăng nữa thì khả năng nói chuyện thu hút sẽ giúp gây ấn tượng hơn cả. Thế nên ngoài kiến thức chuyên môn thì các nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng rất để ý tới khả năng giao tiếp của ứng viên.

Khi bạn có một vẻ ngoài bóng bẩy chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ tăng cao hơn.
Khi bạn có một vẻ ngoài bóng bẩy chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ tăng cao hơn. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên khác với những khách hàng của những sản phẩm thông thường khác thường là chỉ 1 cá nhân. Thì với khách hàng của kỹ sư bán hàng sẽ là lãnh đạo của các công ty (trưởng phó phòng kỹ thuật, phó giám đốc kỹ thuật, thậm chí giám đốc). Với những đơn hàng lớn như vậy thì kỹ năng giao tiếp sẽ là hỗ trợ đắc lực cho những kiến thức chuyên sâu mà bạn đã có trước đó.

Bên cạnh khả năng ăn nói thì việc chăm chút ngoại hình một chút để bạn thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách hàng là điều nhất định phải làm. Ví dụ bạn gặp một khách hàng là người khác giới thì rõ ràng ngoại hình cũng sẽ đem tới thiện cảm hơn rất nhiều. Nếu không mặc đồng phục công ty thì hãy chọn cho mình một bộ suit hoặc một chiếc áo sơ mi được là lượt cẩn thận.

Khi bạn có một vẻ ngoài bóng bẩy chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ tăng cao hơn. Điều này hỗ trợ đắc lực cho quá trình truyền tải thông tin sản phẩm của bạn đến với khách hàng.

Một số yêu cầu mà nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng ưu tiên

Vậy những nhà tuyển dụng kỹ sư bán hàng sẽ luôn hi vọng các ứng viên và nhân viên của mình có được những kĩ năng mềm gì trước khi bước vào “thương trường” như “chiến trường” này.

Về tính cách

 • Người hoạt bát, năng động và siêng năng.
 • Ứng viên có thái độ hòa đồng và luôn giúp đỡ người xung quanh.
 • Có tư duy logic và ưa sự cạnh tranh trong công việc.
 • Tinh thần trách nhiệm và làm việc nhóm luôn đặt lên hàng đầu.
 • Có tính cầu tiến, chịu khó học hỏi.
Tinh thần trách nhiệm và làm việc nhóm luôn đặt lên hàng đầu.
Tinh thần trách nhiệm và làm việc nhóm luôn đặt lên hàng đầu. (Nguồn: Internet)

Về nguyên tắc làm việc

  • Chấp hành nội quy, của công ty
  • Có thể chịu áp lực, làm việc với cường độ cao.
  • Luôn tìm kiếm những nguồn khách hàng mới.
  • Không chỉ làm việc 8 tiếng/ ngày. Mà còn đầu tư phát triển thời gian cá nhân.
  • Có khả năng làm báo cáo và các kĩ năng văn phòng cơ bản.

Xem thêm:

Đọc đến đây chắc chắn ai cũng sẽ nhận ra rằng việc tuyển dụng kỹ sư bán hàng cũng như trở thành một kỹ sư bán hàng rất kén người. Người làm kỹ sư bán hàng vừa cần cho bản thân 1 chút tố chất bẩm sinh, 1 chút kỹ năng mềm của người làm sale và kiến thức chuyên ngành của một kỹ sư. Thế nên nếu xác định theo nghề, hãy trau dồi cho bản thân những kỹ năng này càng sớm càng tốt.

Ngân Hạnh

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo