Nắm ngay những kỹ năng bán hàng để thuyết phục khách hàng khó tính

16/07/2019 10:17 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng giao tiếp bán hàng luôn rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, công ty, tuy nhiên không phải ai cũng thể nắm được những điều này. Hãy sáng suốt khi tuyển nhân viên bán hàng.

Kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả

Dù là trong công việc hay các mối quan hệ riêng tư, kỹ năng giao tiếp bán hàng hiệu quả luôn là yếu tố then chốt đối với sự phát triển toàn diện của một người. Bởi vậy, để đạt được thành công thì nghệ thuật giao tiếp chính là một trong những kỹ năng đầu tiên cần phải rèn luyện.

Ít người biết được, 80% thành công của một nhân viên bán hàng chính là sựa vào những kỹ năng giao tiếp bán hàng, biết xây dựng mối quan hệ với khách, đoán đước tâm lý và lắng nghe ý kiến khách hàng.

Thế nào là giao tiếp hiệu quả?

Kỹ năng giao tiếp bán hàng không hề đơn giản, thậm chí nhiều người còn nhầm lẫn giữa kỹ năng giao tiếp bán hàng với nói chuyện dài dòng.

Giao tiếp không hề đơn giản.

Giao tiếp không hề đơn giản. (Nguồn: Internet)

Tất nhiên, giao tiếp hiệu quả không phải là ngồi ‘buôn dưa lê, bán dưa chuột’, ăn nói dong dài mà là nói đầy đủ, đúng nội dung, hàm ý, cô đọng, truyền tải thông điệp để người nghe có thể hiểu và nắm bắt được thông tin nhanh chóng.

Thực tế, có rất nhiều người gặp khó khăn trong giao tiếp dù họ rất tài năng và có thành quả trong công việc. Khi đó, họ cần phải rèn luyện những kỹ năng giao tiếp từ cơ bản trở lên để có thể thu hẹp khoảng cách với tất cả mọi người.

>> Bạn xem thêm bán hàng là gì và các kỹ năng bán hàng để thu hút khách hàng

Bí quyết giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Học cách lắng nghe

Học cách lắng nghe trong kỹ năng giao tiếp bán hàng không hề đơn giản. Không chỉ đơn thuẩn là nghe, bạn phải hiểu được những gì họ nói. Để tránh nhầm lẫn, cố gắng không suy nghĩ điều gì khi nghe mà hãy tập trung vào thông điệp được gửi gắm.

Bắt đầu làm quen

Cần phá bỏ không khí ngượng ngập ban đầu, từ đó làm quen rồi nói chuyện là một kỹ năng giao tiếp bán hàng. Bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một câu hỏi hợp lý có thể đưa ra trong nhiều trường hợp.

Khi đã có được không khí thoải mái, hãy tiếp tục cuộc trò chuyện. Đừng lo lắng, cứ mạnh dạn thử cho dù bạn không thành công từ lần đầu tiên. Điều quan trọng là bạn biết rút kinh nghiệm cho những lần sau của mình như thế nào.

Cần phá bỏ không khí ngượng ngập ban đầu.

Cần phá bỏ không khí ngượng ngập ban đầu. (Nguồn: Internet)

Quan tâm đến cảm xúc của người khác

Bạn cần thông cảm với khó khăn và khen ngợi mặt tích cực của người khác là kỹ năng giao tiếp bán hàng. Do đó, bạn phải hiểu được những gì đã và đang xảy ra trong cuộc sống của họ.

Họ sẽ cảm thấy được coi trọng nếu như bạn thẳng thắng đưa ra cũng như hỏi ý kiến. Hãy xem xét những gì bạn đang nói có thể mang lại tác động gì và giao tiếp với chuẩn mực mà người khác có thể chấp nhận.

Trình bày trôi chảy

Bạn có thể nói theo từng luận điểm một cách rõ ràng, trôi chảy, nhưng vẫn có thể tạm dừng để lắng nghe ý kiến phản hồi. Do đó, khi diễn thuyết quan trọng bạn phải tăng tính tương tác bằng cách đặt câu hỏi, lắng nghe trả lời, hoặc có thể ra ra một vài câu đố.

Không nên lặp từ

Để tránh lặp từ, bạn cần trau dồi vốn từ vựng cho mình. Tất nhiên, điều này không thể thành công chỉ sau một đêm, quan trọng là bạn phải quyết tâm và cố gắng đó là kỹ năng giao tiếp bán hàng.

Dùng tranh ảnh để diễn đạt lời nói

Trong trường hợp bạn là người làm công việc sáng tạo, thì kỹ năng giao tiếp bán hàng càng đóng một vai trò cực kì quan trọng hơn bao giờ hết đặc biệt khi bạn cần diễn đạt ý tưởng của bản thân. Hãy nghĩ tới những công cụ hỗ trợ trong công việc truyền tải ý tưởng này ví dụ như một bức ảnh, sơ đồ cây, hay một bài thuyết trình được chuẩn bị trước trên công cụ trình bày Power Point.

Học cách quản lý thời gian

Nếu bạn cần thuyết trình một bài nghiên cứu, hãy học cách quản lý thời gian và thiết lập những quy tắc riêng để hoàn thành từng phần xác định của bài thuyết trình.

Nắm ngay những kỹ năng giao tiếp bán hàng để thuyết phục khách hàng

Kĩ năng giao tiếp càng đóng một vai trò cực kì quan trọng. (Nguồn: Internet)

Đưa ra những lời động viên, khích lệ

Những lời động viên, khích lệ, động viên người khác sẽ khiến họ có cảm giác được chào đón, coi trọng và sẵn sàng lắng nghe, tương tác với bạn. Từ đó, họ sẽ phản hồi cho bạn những điều tốt đẹp nhất. Trong quá trình thực hiện kỹ năng giao tiếp bán hàng, hãy phát huy tối đa ngôn ngữ cơ thể và những câu hỏi có tính gợi mở.

Kỹ năng giao tiếp bán hàng dành cho những nhóm khách hàng chính

Trong hoạt động bán hàng, có rất nhiều nhóm khách hàng đa dạng về tính cách, yêu cầu,… đòi hỏi nhân viên phải biết cách ứng phó. Muốn trở thành nhân viên bán hàng giỏi, cần nắm ngay những kỹ năng giao tiếp bán hàng để thuyết phục mọi khách hàng khó tính.

Trong hoạt động bán hàng, có rất nhiều nhóm khách hàng đa dạng về tính cách, yêu cầu,

Trong hoạt động bán hàng, có rất nhiều nhóm khách hàng đa dạng về tính cách, yêu cầu,… (Nguồn: Internet)

Giao tiếp với kiểu khách hàng cả tin

Những khách hàng cả tin rất dễ gần, bất kỳ nhân viên nào cũng muốn bán hàng cho những đối tượng này bởi việc thuyết phục họ khá đơn giản, bạn chỉ cần vui vẻ cởi mở, khen chân thành thì khả năng chốt bán hàng là rất cao.

Đương nhiên, chỉ khen khi thấy đồ đó thực sự hợp hay cần thiết với họ, đừng thúc ép để rồi vuột mất khách hàng vào lần sau.

Kiểu khách hàng đa nghi

Những người đa nghi thường nghi ngờ mọi lời nói của người khác, nhiều khi bảo thủ tự cho mình là đúng và bắt người khác phải công nhận.

Những lúc như thế này, bạn cần kỹ năng giao tiếp bán hàng; tuyệt đối không nên bác bỏ, tranh cãi với họ. Thay vào đó, hãy thể hiện mình là người bán hàng biết lắng nghe, từ đó tranh thủ cơ hội tìm hiểu mong muốn của họ để thuyết phục.

Kiểu khách hàng hay do dự

Đối tượng khách hàng này thường không quyết đoán, không tự mình quyết định được cho dù đã rất hài lòng về sản phẩm. Nếu có ai đi cùng, đây là người quan trọng quyết định họ có mua hay không. Bởi thế nhiều khi người bạn cần thuyết phục không phải khách hàng mà lại là người đi bên cạnh họ.

Nếu thấy khách đang lưỡng lự với sản phẩm, bạn có thể nói với họ kiểu như: Đồ này được bán với số lượng hạn chế, chúng tôi chỉ còn lại 1 chiếc, … để khiến họ quyết định. Đó là kỹ năng bán hàng giúp bạn giao tiếp với khách hàng hiệu quả.

Kiểu khách hàng thích mặc cả

Họ luôn muốn mua hàng với mức giá thấp hơn người khác, thậm chí là thấp nhất có thể. Nhiều khi, giá cả chính là nguyên nhân khiến họ từ chối mua sản phẩm của bạn.

Trong trường hợp này, hãy nói với họ, công ty luôn yêu cầu phải đối xử công bằng với tất cả khách hàng, sau đó khẳng định, KHÔNG MỘT AI KHÁC có thể nhận được sự ưu đãi nhiều hơn anh/chị.

Sau đó, khiến họ cảm thấy mình là người đặc biệt như: Riêng với chị, em sẽ đích thân giao hàng tận nơi ngay trong hôm nay và chị không phải trả thêm bất kỳ một khoản chi phí nào cả,…

Kiểu khách hàng thích khoe khoang

Những người như vậy luôn tỏ ra mình cao ngạo và biết tất cả mọi thứ, luôn cần những người xung quanh thấu hiểu và quan tâm, chăm sóc ca ngợi mình.

Nắm ngay những kỹ năng giao tiếp bán hàng để thuyết phục khách hàng

Bán hàng là công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn cao. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, việc thuyết phục nhóm khách hàng này lại không quá khó. Hãy kiên nhẫn lắng nghe họ với một thái độ kiên định và tích cực, đưa ra những khó khăn đến với họ, nhằm lòng kiêu hãnh của họ “lên dây cót” sau đó đem tới cho họ “trái ngọt” là những lời có cánh.

Kiểu khách hàng bốc đồng

Đối với kiểu khách hàng này, hãy nắm vững từng diễn biến tâm lý của họ ra sao. Từ đó có thể “lái” họ theo hướng bạn muốn và kết quả đó là có được hợp đồng khi cơn bốc đồng lên cao.

Kiểu khách hàng luôn đồng tình

Đây chính là kiểu khách hàng khó chinh phục nhất. Họ luôn cười nói, gật đầu đồng tình với bạn về mọi điều trong suốt buổi nói chuyện nhưng không hề quyết định có mua hàng hay không.

Khi đó, không nên nói quá nhiều mà hãy mỉm cười, ngả người về phía sau và nói: Thưa ông/bà, ông/bà có phiền không nếu tôi muốn hỏi ông một câu? Tại sao ôngbà vẫn chưa quyết định nắm lấy cơ hội này, mua sản phẩm và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại?

Khi họ đưa ra nguyên nhân, hãy tận tình giải đáp. Còn nếu như họ hỏi ngược lại, 90% là họ muốn đặt hàng rồi.

XEM THÊM

Tóm lại, đối với mỗi kiểu khách hàng đều có cách giải quyết khác nhau, nhưng quan trọng là bạn phải biết giao tiếp thông minh, khôn khéo, thuyết phục, nắm được những kỹ năng giao tiếp bán hàng mới có thể thành công.

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Co-op là gì? Các nguyên tắc cơ bản của mô hình Co-op

Co-op là gì? Các nguyên tắc cơ bản của mô hình Co-op

Co-op là chữ viết tắt của “co-operative”, dịch ra tiếng Việt là “hợp tác”. Để hiểu rõ hơn về khái…

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc dành cho bạn

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc dành cho bạn

1 Sử dụng ngôn ngữ lịch sự Bạn viết đơn xin nghỉ việc công ty khi không còn hứng thú với công…

Môn thi, hình thức thi và thời gian thi nâng ngạch công chức?

Môn thi, hình thức thi và thời gian thi nâng ngạch công chức?

Hiện nay, môn thi, hình thức cũng như thời gian và trình tự, thủ tục thi nâng ngạch công chức…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.