Đỉnh cao của nghệ thuật thuyết phục khách hàng chỉ trong 5 kỹ năng

18/07/2019 10:59 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Nghệ thuật thuyết phục khách mua hàng là mấu chốt quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng và là yếu tố quan trọng khi ứng tuyển nhân viên bán hàng. Để bán hàng cho các “thượng đế” ngoài giỏi về chuyên môn. Bạn cần phải có khả năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục tốt.

Bán hàng không khó, cái khó là phải biết “gãi” đúng chỗ ngứa của khách hàng để làm khách hàng cảm thấy vừa lòng và vui vẻ. Và chỉ khi khách hàng đang “mất cảnh giác” như vậy bạn mới dễ dàng thuyết phục thành công. Dưới đây là 5 nghệ thuật thuyết phục khách hàng mà người bán hàng cần có được.

Nghệ thuật thuyết phục khách hàng thành công

1. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng là những người khó tính. Ở mỗi người lại có những mong muốn, yêu cầu khác nhau. Nếu muốn kinh doanh tốt thì bắt buộc bạn phải chiều ý tất cả. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, nếu cứ bỏ hết công sức ra để tìm kiếm sự hài lòng của tất cả mọi người thì không chắc chắn hoạt động kinh doanh của bạn sẽ bền vững. Bởi không có ai có đủ nguồn lực và thời gian để đáp ứng các yêu cầu đó. Vậy điều cần thiết bây giờ là nghệ thuật thuyết phục khách hàng làm sao để không phải đáp ứng tất cả yêu cầu mà vẫn khiến họ hài lòng.

Nghệ thuật bán hàng điêu luyện thuyết phục khách hàng khó tính

Nghệ thuật bán hàng điêu luyện thuyết phục khách hàng khó tính. (nguồn: Internet)

Một nguyên tắc luôn tồn tại bất di bất dịch trong kinh doanh mà có lẽ bất cứ người kinh doanh nào cũng đã từng nghe qua. Đó là: “Đừng bán thứ bạn có, hãy bán thứ khách hàng cần”. Vì vậy, nghệ thuật thuyết phục khách hàng tiếp theo đó chính là biết cách nắm bắt tâm lý của người mua. Đó là bước đầu để bạn tìm hiểu thông tin qua việc tiếp cận khách hàng bằng cách trò chuyện, trao đổi và tạo dựng các mối quan hệ. Cuối cùng, bạn tìm cách để thuyết phục họ mua hàng. Ngoài ra, nếu muốn nắm rõ tâm lý khách hàng, bạn có thể dựa vào thái độ, cử chỉ, lời nói hay thói quen của họ.

2. Tạo sự khan hiếm

Theo các nhà tâm lý học, về bản chất cái gì không có được thì con người luôn khao khát Tương tự như vậy, nếu bạn biết cách làm mới mẻ các thông tin chia sẻ đến khách hàng. Sản phẩm của bạn trở nên khác biệt và độc đáo trên thị trường thì sẽ gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của khách hàng tốt hơn.

Hãy đưa ra một mức giá ưu đãi trong ngày hoặc một chương trình khuyến mãi ngắn hạn đặc biệt sẽ giúp thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng. Đây là nghệ thuyết phục khách hàng khéo léo, có thể áp dụng cho hầu hết mọi sản phẩm cũng như nhiều mô hình kinh doanh khác nhau.

3. Thu thập thông tin cá nhân cần thiết về khách hàng

Cuộc hội thoại với khách hàng sẽ khó tạo dựng được thành công nếu như bạn không hiểu rõ về họ. Khách hàng sẽ cảm giác thân quen và tin tưởng nếu bạn cùng họ chia sẻ về những điều riêng tư, tất nhiên ở mức giới hạn cho phép nếu không bạn sẽ bị cho là xâm phạm đời tư cá nhân của họ.

Trước buổi gặp gỡ, bạn nên thu thập thông tin về đối tác.

Trước buổi gặp gỡ, bạn nên thu thập thông tin về đối tác. (nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cần phải thể hiện đúng chiến lược mà các SEO mong chờ. Để làm được điều này, trong cuộc hội thoại, bạn sẽ đóng vai trò giống như một nhà chiến lược đưa ra những câu nói khích lệ khách hàng. Đó cũng chính là lý do, bạn nên tìm kiếm thông tin cơ bản về đối tác của mình trước khi đến gặp họ. Thông tin khách hàng có thể được tìm kiếm bằng cách gọi điện thoại, xem qua catalogue, … Cuối cùng, nhờ vào thông tin đó, bạn sẽ lập sẵn danh sách những giải pháp mang tính nghệ thuật thuyết phục khách hàng.

4. Chuẩn bị chu đáo những tài liệu quan trọng

Trước khi đến gặp gỡ khách hàng, ngoài việc tìm hiểu thông tin khách hàng những tài liệu quan trọng để giới thiệu về công ty và sản phẩm như catalogue, danh thiếp, báo giá cùng những thiết bị hỗ trợ thuyết trình như đèn chiếu, máy tính, …,

Trước khi trình bày đến khách hàng, bạn nhớ phải có khâu kiểm tra một cách kỹ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có.  Bạn nên nhớ sau cuộc gặp gỡ, khách hàng dựa vào đó để đánh giá và so sánh với các đối thủ khác của công ty bạn. Do vậy, đây cũng là bước thể hiện nghệ thuật thuyết phục khách hàng mà bạn không được bỏ qua.

5. Đặt những câu hỏi trọng tâm và luôn luôn lắng nghe ý kiến khách hàng

Trước khi đưa ra câu hỏi, bạn cũng phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Bạn nên tránh những câu hỏi tạo cảm giác khó xử và không thoải mái cho khách hàng. Không chỉ đặt câu hỏi cho xong mà bạn phải luôn lắng nghe ý kiến của họ rồi ghi ghép cần thận để tham khảo và đưa ra giải pháp thuyết phục khách hàng hợp lý hơn.

Đỉnh cao của nghệ thuật thuyết phục khách hàng chỉ trong 5 kỹ năng

Hãy chú ý đến tốc độ nói chuyện của khách hàng. (nguồn: Internet)

Hãy chú ý đến tốc độ nói chuyện của khách hàng. Ngoài ra, cách nhấn nhá trọng âm, tốc độ, ngữ điệu giọng nói là phần không thể thiếu tạo sự ấn tượng khi giao tiếp. Tốc độ nói chuyện của một người cho thấy tốc độ phân tích thông tin của não một cách có ý thức. Do đó, hãy chú ý đến tốc độ nói chuyện của khách hàng. Nên nói chuyện tương đương hoặc chậm hơn đối phương một chút để khách hàng kịp xử lý những thông tin bạn cung cấp. Giọng nói là công cụ duy nhất để bạn thể hiện nghệ thuật thuyết phục khách hàng lúc này.

>> Bạn xem thêm:

Những điều nên và không nên nói khi thuyết phục khách hàng

1. Tập trung vào lợi ích chứ không phải liệt kế đặc trưng của sản phẩm

Khi tiếp thị sản phẩm tới khách hàng, bạn nên tập trung vào những lợi ích mà sản phẩm mang lại cho khách hàng khi tiếp thị sản phẩm. Một nghệ thuật thuyết phục khách mua hàng được nhiều người áp dụng đó là đừng bao giờ liệt kê một cách máy móc các đặc trưng của sản phẩm khiến cho khách hàng nhàm chán và không có sự tin tưởng.

2. Sử dụng ngôn ngữ nhấn mạnh

Nếu như người bán hàng biết cách sử dụng ngôn ngữ mang tính nhấn mạnh vào công dụng, lợi ích sản phẩm mang lại thì sẽ gây ấn tượng lớn đối với khách hàng. Họ sẽ ghi nhớ lâu hơn những sản phẩm được giới thiệu một cách đơn giản và dễ hiểu. Việc sử dụng nghệ thuật thuyết phục khách hàng khéo léo như vậy, chắc chắn rằng khách hàng sẽ không ngại bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn.

Chẳng hạn như bạn giới thiệu một chiếc xe hơi cho khách hàng thì tốt nhất nên nói: “Nếu trường hợp không may có tai nạn xảy ra, bạn sẽ được bảo vệ một cách an toàn nhờ thiết kế mui xe hiện đại này.” Thay vì giới thiệu: “Thiết kế mui xe cung cấp sự an toàn cho bạn nếu như có tai nạn xảy ra.”

3. Hạn chế dùng những từ ngữ khó hiểu

Hãy sáng tạo cho mình một lời mời chào riêng biệt, tạo sự thân thiện và thu hút với khách hàng ngay từ đầu.

Hãy sáng tạo cho mình một lời mời chào riêng biệt, tạo sự thân thiện và thu hút với khách hàng ngay từ đầu. (nguồn: Internet)

Một nguyên tắc quan trọng trong bán hàng nếu như muốn tạo hấp dẫn mọi người, bạn nên hạn chế mời chào bằng những từ ngữ mang tính rập khuôn, máy móc. Thay vào đó, hãy sáng tạo riêng biệt cho mình một lời mời chào độc đáo mới lại vừa mang lại cảm giác thân thiện và ấn tượng với khách hàng từ ngay lần đầu.

Ngoài ra, khi tiếp thị sản phẩm, bạn nên sử dụng những từ ngữ gần gũi, dễ hiểu, hạn chế dùng các biệt ngữ bởi không phải ai cũng am hiểu các ngôn từ chuyên ngành về sản phẩm đó cả. Đó chính nghệ thuật thuyết phục khách hàng mà bạn cần ghi nhớ.

4. Truyền đạt một cách ngắn gọn nhất về lợi ích sản phẩm đến người mua hàng

Hầu như ai trong chúng ta đều không thể giữ tối đa 2-3 suy nghĩ trong đầu. Dĩ nhiên, chắc chắn một sản phẩm, dịch vụ sẽ phải có hơn một lợi ích mang lại nhưng không vì thế mà bạn trình bày tràn lan tất cả các lợi ích đó khiến khách hàng cảm thấy bối rối.

Khách hàng sẽ không quan tâm đến các lợi ích không nhìn thấy bằng mắt hoặc dài dòng khó hiểu. Do vậy, hãy sử dụng nghệ thuật thuyết phục khách hàng bằng cách nói những điều trọng tâm, tập trung đến lợi ích mà họ đang hướng đến để giới thiệu ngắn gọn sản phẩm của bạn.

Các bài viết hay cùng chủ đề 

Cuộc bán hàng đôi khi chỉ đơn giản có thế và nó không phải mang tính cá biệt. Bởi, trong những cách thuyết phục những “thượng đế” khó tính nhất cũng lưu ý khá nhiều đến việc, bạn có biết đánh đúng nhu cầu của khách hay không? Nói chung, đây là nghệ thuật thuyết phục khách hàng mà bạn có thể áp dụng với hầu hết những khách mua của mình.

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Mẹo và cách viết đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhân sự và tuyển dụng, Timviec chúng tôi đúc kết ra một…

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus là gì? Phân biệt bonus và một số khái niệm tương tự

Bonus đơn giản là tiền thưởng. Bạn muốn hiểu rõ hơn bonus nghĩa là gì cũng như phân biệt nó…

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nguyên nhân phát sinh và cách phân loại

NPL là gì? Nó chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Non-Performing Loan”, hiểu nôm na là nợ xấu.…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.