Chinh phục khách hàng nhờ kỹ năng tư vấn bán hàng điêu luyện

18/07/2019 10:04 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Trong bài viết này, sẽ giới thiệu tới các bạn kỹ năng tư vấn bán hàng điêu luyện mà chắc chắn sẽ khiến người mua không thể từ chối những món hàng của bạn. Đó cũng là kỹ năng rất quan trọng khi ứng tuyển bán hàng.

Bỏ ra rất nhiều vốn, đầu tư mở cửa hàng nhưng khách hàng vẫn không chọn bạn là lí do tại sao là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Thiếu kĩ năng chính là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn thất bại trong việc thuyết phục khách hàng.

Quyết định của người mua sẽ phụ thuộc rất lớn vào thái độ phục vụ, kỹ năng tư vấn bán hàng của người bán, nhân viên bán hàng. Nếu như khi có khách hàng cửa hàng muốn tìm mua đồ mà nhân viên tiếp đãi với vẻ mặt hờ hững hoặc không thân thiện thì chắc chắn họ sẽ không muốn nán lại lâu.

Quyết định của người mua sẽ phụ thuộc rất lớn vào thái độ phục vụ. Nguồn: Internet

Quyết định của người mua sẽ phụ thuộc rất lớn vào thái độ phục vụ. Nguồn: Internet

Làm sao để quản lý bán hàng hiệu quả?

Mỗi người trong khi làm việc lại rút ra được cho mình những kỹ năng khác nhau. Dưới đây là tổng hợp một vài phương pháp giúp bạn nắm tới 90% thành công trong tay.

Thái độ cởi mở, thân thiện chào đón khách hàng

Với lời chào mời, bạn sẽ có thể thành công bán được đơn hàng hoặc không. Nhiều người gọi đó là cái duyên bán hàng nhưng thực chất đều nằm ở kĩ năng của mỗi người. Bạn nên nói lời cảm ơn đã ghé thăm khi khách bước vào cửa hàng. Câu hỏi phổ biến thường được nhiều người sử dụng đó là ‘Em có thể giúp gì cho chị?’ được cho là không nên sử dụng. Khách hàng hoàn toàn không hề xa lạ với câu hỏi này bởi nó đã quen thuộc, rất nhiều người đặt ra. Nếu bạn khiến họ chú ý đến câu hỏi của mình ngay sau khi bước vào thì mọi chuyện sẽ rất khác.

Trong bất kì việc gì, đối với bất kì ai thì ấn tượng ban đầu là cực kì. Đó là khởi điểm cho kết quả sau đó.

Dùng thái độ chân thành nhất để khen khách hàng

Con người ai cũng đều thích khen cả, không hề có ngoại lệ. Bạn hãy làm sao thật khéo léo , sử dụng kĩ năng tư vấn bán hàng tìm điểm tốt mà bạn nhận thấy từ khách hàng của mình mà dành cho họ những lời khen. Tuy nhiên, khen chứ không phải nịnh nọt. Khách hàng rất tỉnh táo, nên nghe giọng điệu của bạn là họ đã có thể biết được bạn có khen thật lòng hay không.

Kiểu tóc, kiểu móng tay hay quần áo của họ là những điểm mà bạn có thể dễ dàng dành lời khen nhất. Như vậy, khách hàng sẽ cảm nhận được sự quan tâm, chu đáo của người bán. Quyết định mua hàng của họ cũng ảnh hưởng rất nhiều từ điều này.

>> Bạn xem thêm:

Lắng nghe ý kiến từ khách hàng

Chỉ khi hiểu được khách hàng thì bạn mới biết được nhu cầu của họ như thế nào, họ cảm nhận ra sao về sản phẩm của mình. Hơn thế, bạn cũng nên tìm hiểu xem họ đã tham khảo sản phẩm này ở những cửa hàng nào khác hay chưa. Đây là kỹ năng tư vấn bán hàng mà nhiều người bán hàng giỏi thường sử dụng để vừa làm khách hài lòng lại nhân cơ hội tìm hiểu về những đối thủ cạnh tranh. Bạn rất nên tận dụng vào công việc của mình.

Tạo cơ hội giúp khách hàng nói về chủ đề yêu thích của họ

Hỏi về bất kì hoạt động hoặc chủ đề mà có thể khiến khách hàng vui vẻ là điều rất nên làm bởi được nó về bản thân mình thì ai cũng thích. Đối với những khách hàng quen thì điều này lại cực kì dễ dàng. Mỗi lần gặp bạn lại hiểu họ thêm một chút và khéo léo nói nhiều hơn trong lần sau. Đến một cửa hàng, khách hàng không chỉ tìm được thứ họ cần mà lại có người tâm sự thì không còn điều gì tuyệt vời hơn. Mẹo này được rất nhiều người áp dụng, điều duy nhất bạn cần đó là tinh tế và sự khéo léo.

Đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm bằng những câu hỏi

Sau khi giao tiếp, khách hàng sẽ bộc lộ những ý muốn, nhu cầu của họ đối với sản phẩm. Chỉ cần nắm bắt được, bạn sẽ có thể đưa ra những lời gợi ý khiến họ không có ý định mua nhưng lại muốn mua thêm.

Có hai hướng về kỹ năng tư vấn bán hàng để bạn giới thiệu cho khách hàng của mình mua thêm sản phẩm khác sau khi nắm bắt được mong muốn, sở thích của khách hàng. Thứ nhất, món hàng họ vừa mua có đi kèm theo sản phẩm hay phụ kiện gì không? Bởi bạn có thể giới thiệu cho họ những sản phẩm đó. Hoặc nếu không có đồ đi kèm thì thì bạn hãy giới thiệu cho họ những sản phẩm theo dự đoán có thể họ muốn mua.

Nỗi lo đối với nhiều người bán hàng mới đó là sợ làm phiền đến khách hàng khi đề nghị họ mua thêm sản phẩm. Tuy nhiên nếu bạn không đưa ra thêm lời đề nghị thì đó mới là chuyện không tốt. Việc tạo ra dịch vụ khách hàng tốt không phải ai cũng làm được, vậy nên hãy khéo léo đề xuất đề khách hàng mua thêm sản phẩm bạn nhé!.

Nếu bạn chưa biết mở lời như thế nào thì có thể đưa ra một vài câu hỏi như ‘Chị đã biết tới sản phẩm A/B/C hay chưa?’ Không chỉ thể hiện sự quan tâm tới khách hàng mà câu hỏi này có thể giúp bạn tăng lên lượng doanh thu không nhỏ.

Đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm bằng những câu hỏi. Nguồn: Internet

Đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm bằng những câu hỏi. Nguồn: Internet

Quan tâm, hỏi thăm khách hàng thường xuyên

Chăm sóc khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Bạn có thể khiến họ cảm thấy được quan tâm chỉ nhờ một cái email hoặc một cuộc gọi điện thoại. Hãy thể hiện sự thiện chí, rằng mình luôn sẵn sàng tư vấn nếu như họ cần.

Đó là cách bạn gây dựng cho mình những khách hàng quen, vừa mang tới sự hài lòng cho họ lại vừa khiến họ muốn mua hàng của bạn thường xuyên.

Khiến khách hàng không có mục đích mua vẫn đồng ý gật đầu

Có một vài khách hàng bước vào cửa hàng của bạn nhưng chỉ tới cùng bạn của họ chứ không định mua gì cả. Thế nhưng nếu bạn biết cách giới thiệu sản phẩm, tư vấn thêm cho họ thì khả năng họ muốn mua hàng sẽ rất cao. Việc này đỏi hỏi bạn cần có kỹ năng tư vấn bán hàng .

Học cách lắng nghe ý kiến người mua

Sự lắng nghe trong mọi tình huống đều cần thiết. Không phải nói giỏi mới là người bán được hàng mà người biết lắng nghe mới là người bán hàng tốt nhất. Khi khách hàng trả lời, bạn hãy cố gắng lọc ra những điều cần tư vấn thêm cho họ, tiếp nối câu nói của họ bằng những câu hỏi ngắn. Việc làm hài lòng khách hàng đôi khi chỉ bằng chuyện lắng nghe họ mà thôi.

Bên cạnh đó bạn cũng nên mua phần mềm quản lý bán hàng để rút ngắn thời gian chờ đợi tính tiền cho khách hàng. Đừng bắt họ chờ lâu hãy đơn giản hóa mọi thủ tục nhưng vẫn đảm bảo nó được kiểm soát chặt chẽ tránh gây ra những thất thoát, tổn thất cho bạn.

Đôi khi những cách tư vấn bán hàng của bạn không hiệu quả. Nguyên nhân có thể đến từ việc bạn chưa thuần thục những công đoạn trước đó khiến khách hàng chưa tin tưởng. Hoặc họ chưa có đủ thời gian để sử dụng sản phẩm/dịch vụ và cho ý kiến hoặc đơn giản là họ e ngại việc cung cấp phản hồi sẽ tạo điều kiện cho bạn thuyết phục họ mua hàng.

Học cách lắng nghe ý kiến người mua. Nguồn: Internet

Học cách lắng nghe ý kiến người mua. Nguồn: Internet

Dù thế nào, đây là bước quan trọng. Bạn càng khai thác được nhiều phản hồi, cơ hội bán hàng của bạn càng cao.

Lời kết

Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy tập trung vào 4 yếu tố S3 vừa trình bày trên đây để bắt đầu nâng cao kỹ năng bán hàng tư vấn của mình. Nên nhớ, mọi thành quả đạt được phải thông qua 1 quá trình đi từng bước. Hãy tập trung, liên tục cải thiện và làm chủ những yếu tố này. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Đồng ý một chuyện thì rất dễ nhưng từ chối thì lại là nhiệm vụ rất khó. Chúng tôi sẽ…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.