Bật mí cách sale qua điện thoại “bách phát bách trúng” chỉ với 1 cuộc gọi

27/12/2019 09:42 AM    |    Tìm việc   >  Tiếp cận khách hàng

Bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là telesales không đơn thuần chỉ tư vấn cho khách hàng một cách máy móc, mà nó là cả một nghệ thuật. Cho dù là ai, một bậc thầy với khả năng ăn nói lưu loát hay đang toát mồ hôi hột khi mới lần đầu thực hiện cuộc gọi chào hàng. Sau đây là một số cách sale qua điện thoại hiệu quả cũng có thể giúp bạn có một cuộc nói chuyện suôn sẻ và tạo dựng ấn tượng tốt đẹp với khách hàng ngay từ cuộc gọi đầu tiên.

Tầm quan trọng của cách sale qua điện thoại

Bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là telesales là hình thức rất phổ biến hiện nay của mỗi doanh nghiệp. Những người bán hàng qua điện thoại cũng đóng góp một phần lớn trong việc giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhiều hơn và khiến họ quan tâm đến sản phẩm của mình.

Khi thực hiện cuộc gọi tư vấn, bạn có thể nhanh chóng tiếp cận, thuyết phục khách hàng, đánh vào tâm lý của họ để họ đưa ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tuy nhiên, hình thức này cũng khiến nhiều khách hàng tỏ ra khó chịu và cảm thấy bị “làm phiền”, tỷ lệ phần trăm bị từ chối tư vấn là tương đối cao.

Bán hàng qua điện thoại là một hình thức phổ biến hiện nay

Bán hàng qua điện thoại là một hình thức phổ biến hiện nay

Telesales là một hình thức hiệu quả để tăng doanh thu cho doanh nghiệp khi nó có thể là nguồn thu không nhỏ giúp tăng được lượng chốt sale hàng tháng. Nhưng ngược lại đây lại là kỹ năng không hề đơn giản mà đòi hỏi một quá trình luyện tập và trau dồi bản thân. Có thể coi cách sale qua điện thoại quan trọng không kém bán hàng trực tiếp. Bởi đây là những người tiếp xúc và tác động vào hành vi mua sắm của khách hàng.

Những kỹ năng sale qua điện thoại đạt hiệu quả cao

1. Hiểu rõ bản chất đang bán cái gì và tiếp cận ra sao

Một trong những kỹ năng sale qua điện thoại đầu tiên cần phải có đó là hiểu rõ bản chất sản phẩm mình đang bán. Bởi chỉ có nắm rõ về thứ mình đang bán, bạn mới có cơ hội để chia sẻ, giới thiệu cho khách hàng. Chúng ta đều biết rằng hầu hết khách hàng cần tư vấn những khía cạnh về công dụng và tính năng của sản phẩm đó. Do vậy hãy đưa cho họ những thông tin cần thiết để làm thỏa mãn nhu cầu của họ.

Sự thuận lợi của bán hàng qua điện thoại cũng là khó khăn của chính kênh bán hàng này. Có nhiều trường hợp, khách hàng cắt cuộc nói chuyện khi bạn chưa nói hết câu. Vậy nên càng hiểu rõ và xác định thế mạnh của sản phẩm trong thị trường bao nhiêu càng có cơ hội tư vấn với khách hàng ngắn gọn và súc tích bấy nhiêu. Hãy giúp khách hàng nhận thấy sản phẩm của doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích như thế nào chỉ với những dòng giới thiệu ngắn gọn nhất.

2. Luôn giữ thái độ tích cực và mỉm cười

Gọi điện thoại và mỉm cười? Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng đây đúng là một lời khuyên thực sự hiệu quả. Bạn sẽ vô hình chung tạo nên sự ấm áp, gần gũi trong giọng nói, khiến khách hàng ở đầu dây bên kia cảm nhận được và có thể ngay lập tức có thiện cảm dành cho bạn.

Một điều rất quan trọng trong cách sale qua điện thoại nữa đó chính là hãy giữ tư thế ngồi thoải mái nhất cho riêng mình. Bản chất của công việc telesales là ngồi rất nhiều và tư thế ngồi ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, thay vì ngồi một cách vô hồn. Bạn có thể đứng lên đi lại làm cho tinh thần thoải mái, giọng nói cũng tác động đến người nghe. Hãy để cho khách hàng có thể cảm nhận được sự tự tin cùng thái độ tích cực bằng cách truyền năng lượng thông qua lời nói của bạn.

3. Hãy chủ động đặt câu hỏi cho khách hàng

Luôn chủ động và đưa ra câu hỏi cho khách hàng để họ quan tâm và yêu thích câu hỏi của bạn

Luôn chủ động và đưa ra câu hỏi cho khách hàng để họ quan tâm và yêu thích câu hỏi của bạn

Bạn phải nên nhớ một điều rằng không phải khách hàng nào cũng hào hứng và quan tâm đến sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, hãy làm những điều thờ ơ của khách hàng biến thành sự quan tâm đến những sản phẩm của doanh nghiệp mình. Bạn có thể bắt đầu bằng một câu hỏi lịch sự rằng: “Bạn có thể vui lòng cho tôi hỏi một vài câu được không?”. Đây không chỉ là cách giúp khách hàng thoải mái hơn mà còn giúp bầu không khí cuộc nói chuyện trở nên dễ chịu và thân thiện.

Cách sale qua điện thoại này cũng có 2 mặt cần chú ý. Bạn cần lưu ý đừng đặt câu hỏi quá nhiều cho khách hàng. Họ có thể cảm thấy khó chịu và muốn kết thúc câu chuyện sớm. Hãy chú ý cân chỉnh thời điểm thích hợp để đưa ra câu hỏi phù hợp.

Lắng nghe là một kỹ năng cần thiết khác ảnh hưởng đến sự nghiệp bán hàng của bạn. Sở dĩ, bạn vẫn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt cuộc nói chuyện điện thoại, nhưng nhiều thời điểm bạn phải để tâm lắng nghe khách hàng. Đây là cách sale qua điện thoại duy nhất giúp bạn chắc chắn rằng mình đã thực sự hiểu khách hàng hay còn điểm nào cần phải làm rõ thêm.

>> Bài viết được quan tâm nhiều:

4. Đừng bao giờ cúp máy trước khách hàng

Để thể hiện tôn trọng khách hàng bạn hãy cúp điện thoại sau khi kết thúc cuộc nói chuyện

Để thể hiện tôn trọng khách hàng bạn hãy cúp điện thoại sau khi kết thúc cuộc nói chuyện

Không chỉ trong telesales mà, đó là một quy tắc “bất di bất dịch” của bất kỳ ngành kinh doanh. Nếu bạn đang bán sản phẩm, dịch vụ của mình qua điện thoại, thì cho dù họ từ chối hay vừa kết thúc câu chuyện. Thì hãy từ từ đừng vội vàng tắt máy ngay lập tức. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu vì họ đang nghĩ mình không được coi trọng và khó có thể dẫn họ đến để mua sản phẩm.

Telesales là công việc bán hàng đòi hỏi nhiều am hiểu sâu sắc về sản phẩm, kĩ năng ứng xử khéo léo, giọng nói dễ nghe và có tính thuyết phục. Trở ngại đáng nói khi bán hàng qua điện thoại là bạn không thể được gặp trực tiếp khách hàng nên khó lòng nắm bắt được tâm lý của họ. Do vậy bạn cần làm chủ giọng nói, làm chủ cuộc hội thoại và nắm bắt tâm lý khách hàng qua giọng nói.

>> Bạn đừng nên bỏ qua 7 cách để “gặt hái” công việc bán hàng qua điện thoại hiệu quả hơn

Trên đây là những chia sẻ về cách sale qua điện thoại sẽ giúp rất nhiều những người làm việc trong lĩnh vực telesale nói chung và đối với salesman nói chung. Hãy áp dụng những điều trên và nắm bắt xu hướng của xã hội, tâm lý khách hàng để giúp khách hàng có cái nhìn chính xác, thiện cảm về sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

NM

Bài viết liên quan

Những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn, mới nhất hiện nay

Những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn, mới nhất hiện nay

Mẫu đơn xin nghỉ phép thông thường TẢI VỀ MÁY Mẫu đơn xin nghỉ phép không lương TẢI VỀ MÁY...

Sales promotion là gì? Các hình thức sales promotion

Sales promotion là gì? Các hình thức sales promotion

Hiện nay có rất nhiều cách và hình thức khác nhau để chạy các chương trình khuyến mãi một cách...

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh toán này

Bạn đã nghe nhiều đến các cổng thanh toán điện tử và sự mở rộng hệ thống của nó nhưng...

Bài đọc nhiều

Hàng outlet là gì? Nó có ưu điểm gì để thu hút khách hàng?

Hàng outlet là gì? Nó có ưu điểm gì để thu hút khách hàng?

Hàng outlet sản phẩm bày bán tại cửa hàng bán lẻ của chính công ty sản xuất chứ không qua…

Nợ công là gì? Một số điều cơ bản cần nhớ về nợ công

Nợ công là gì? Một số điều cơ bản cần nhớ về nợ công

Nợ công, hay còn gọi là nợ quốc gia, nợ chính  phủ là một khái niệm đã trở nên quá…

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này

Giáo viên tiếng Anh là gì và tầm quan trọng của vai trò này trong xã hội hiện đại Tiếng…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.