Muốn học cách tiếp thị bán hàng giỏi thì đừng bỏ qua 7 cách này

18/07/2019 10:49 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Có vô vàn những cách tiếp thị bán hàng được vận dụng mang lại hiệu quả và doanh thu cao cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh. Dù là trực tuyến hay truyền thống thì những cách tiếp thị bán hàng dưới đây bạn tuyệt đối phải ghi nhớ thật kỹ. Và nó cũng rất có ích cho những ứng viên đi ứng tuyển nhân viên bán hàng.

Bán kết hợp các sản phẩm cũ và sản phẩm được ưa chuộng với những sản phẩm mới ra

Chiêu thức bán hàng này được rất nhiều nhãn hàng tận dụng. Khi chuẩn bị cho ra mắt một sản phẩm mới, họ thường đính kèm nó với các sản phẩm cũ đang được khách hàng yêu thích dưới dạng quà tặng kèm, quà khuyến mãi hay chương trình mua 1 tặng 1… Để khi khách hàng mua sản phẩm quen thuộc của họ, họ sẽ có cơ hội trải nghiệm thêm một sản phẩm mới của nhãn hàng đó.

Cách tiếp thị bán hàng này nhằm tập trung tìm hiểu, thăm dò nhu cầu của người mua và sau đó các phương tiện được xác định để đáp ứng những nhu cầu đó. Bên cạnh việc thăm dò thì cách thức này còn khiến bạn kéo về cho mình lượng khách hàng trung thành cố định, yêu thích sản phẩm. Để đến khi chính thức bày bán các sản phẩm mới, bạn đã “thủ sẵn” lượng khách hàng nhất định chắc chắn sẽ mua sản phẩm đó và hoạt động bán hàng của bạn sẽ ít chịu rủi ro hơn.

Muốn học cách tiếp thị bán hàng giỏi thì đừng bỏ qua 7 cách này

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống. (Nguồn Internet)

Tạo chương trình khuyến mãi, chương trình giảm giá

Cách tiếp thị bán hàng này là hình thức là chiêu “thả con săn sắt, bắt con cá rô” được nhiều thương hiệu sử dụng. Cứ nghĩ rằng hình thức khuyến mãi, giảm giá sẽ làm giảm đi giá trị sản phẩm hoặc gây thua lỗ cho người bán. Tuy nhiên trên thực tế, kết quả thu về lại khiến bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên. Đã có vô số đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ vẫn hay áp dụng cách tiếp thị sản phẩm mới này và thành công.

Việc khuyến mại giảm giá là một vũ khí mạnh mẽ giúp chuyển đổi cao, tăng doanh thu đáng kể. Hơn nữa đó còn là một công cụ hiểu quả để thu hút và gia tăng sự trung thành của khách hàng. Bạn có thể giảm giá theo phần trăm, theo giá trị mặc định tùy vào tính chất hàng hóa.

Sử dụng khuyến mại giảm theo mùa hoặc vào dịp Lễ hội. Black Friday, Giáng Sinh hoặc năm mới là các sự kiện lớn, tuy nhiên trong năm vẫn còn vô số các dịp khác bạn có thể sử dụng để tăng doanh số. Bên cạnh đó có thể sử dụng khuyến mại giảm giá dựa trên giá trị đơn hàng. Khuyến mại dựa trên tổng giá trị đơn hàng là một cách hiệu quả để khuyến khích khách hàng trả nhiều hơn, giúp tăng giá trị đơn hàng trung bình của bạn.

Muốn học cách tiếp thị bán hàng giỏi thì đừng bỏ qua 7 cách này

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống. (Nguồn: Internet)

Đặt tên dễ nhớ, ấn tượng đi kèm với các slogan, chiến dịch độc đáo

Để thuận lợi tung ra sản phẩm cùng giá cả phù hợp thì trước tiên hãy đặt tên dễ nhớ, ấn tượng đi kèm với các slogan là một gợi ý không tồi. Đây là cách tiếp thị bán hàng mới mẻ,nhưng vô cùng tinh tế đấy. Hãy thực hiện các chiến dịch mang tính cộng đồng mà thương hiệu đại diện chính là dòng sản phẩm mà bạn đang chạy bán. Công thức Tên dễ nhớ + chiến dịch hay sẽ có tác dụng thay đổi nhận thức khách hàng của bạn rất cao.

Bạn cần tránh sử dụng các từ viết tắt hay những nhãn hiệu miêu tả trực tiếp. Chúng khó có thể gây ấn tượng với các khách hàng hay giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Hãy nhắc nhở đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm của bạn nắm vững và thực thi quy tắc này. Hãy đảm bảo rằng đó là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng.

Một cái tên độc đáo lại dễ nhớ sẽ là ấn tượng tuyệt vời chinh phục cảm xúc của khách hàng. Khi đã tìm ra điểm khác biệt hóa thương hiệu của mình, slogan là công cụ hiệu quả nhất để nói điều đó với khách hàng.

>> Bạn nên xem thêm: Khung giờ vàng để đăng bài bán hàng online hiệu quả

Xây dựng “bộ nhận diện” cho sản phẩm

Muốn học cách tiếp thị bán hàng giỏi thì đừng bỏ qua 7 cách này

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống. (Nguồn: Internet)

Hãy xây dựng cho sản phẩm bạn bán một chủ đề, một concept riêng để tạo sự độc đáo và gây ấn tượng với khách hàng trong các khoảnh khắc tiếp xúc đầu tiên. Bạn có biết, trong khi bạn tập trung vào việc tạo ra những kết quả mà khách hàng kì vọng, thì khách hàng thường chỉ nhìn vào những điểm mấu chốt. Hãy sáng tạo nên các phương thức nhận diện hình ảnh sáng tạo cho sản phẩm thay vì loay hoay tập trung vào điều không cần thiết.

Thiết kế tuyệt vời giúp bạn trò chuyện với khách hàng tiềm năng theo một cách đáng nhớ nhất và nó mang tới cơ hội tốt nhất khiến chiến dịch của bạn được chú ý tới. Thiết kế tốt có thể đảm nhiệm việc truyền tải concept tuyệt vời và cho chiến dịch sức mạnh để thúc đẩy quá trình thay đổi nhận thức của khách hàng.

Thiết lập mối quan hệ mật thiết và sự tin tưởng của người mua

Cách tiếp thị bán hàng không đơn giản là bán một lần rồi thôi, mà ấn tượng tốt phải được giữ cho cả những sản phẩm trong tương lai khi ra mắt khách hàng nữa. Bạn phải ghi nhớ rằng tiếp thị bán hàng không phải làm một lần cho xong mà nhiệm vụ của bạn là phải tinh tế nhận ra những khách hàng triển vọng và xây dựng niềm tin nơi họ.

Cách tiếp thị bán hàng là một hình thức cần nhiều kỹ năng bán hàng nhưng hãy tập trung vào yếu tố thiết lập quan hệ, sự tin tưởng nơi khách hàng vì theo thống kê có 99% thương vụ thành công từ đó. Hãy tập trung thiết lập mối quan hệ với mỗi khách hàng và khuyến khích họ giới thiệu người mua hàng khác cho bạn. Hãy tự hỏi bản thân: Liệu các khách hàng đã thực sự thoả mãn để họ tiếp tục mua sắm sản phẩm/dịch vụ mình đang cung cấp và giới thiệu về mình cho bạn bè, người thân của họ chưa?

Khi mối quan hệ của bạn và khách hàng được thiết lập chặt chẽ, sự tin tưởng của khách hàng dành cho sản phẩm của bạn đã có thừa thì việc tiếp thị bán hàng không còn khó khăn nữa.

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống.

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống. (Nguồn: Internet)

Nêu bật sự khác biệt của sản phẩm

Cách tiếp thị bán hàng là một trong những bài toán khó yêu cầu các công ty, doanh nghiệp phải bỏ khá nhiều chất xám. Xây dựng chiến lược khác biệt hóa cho sản phẩm sẽ khiến bạn tiếp thị bán hàng không còn khó khăn nữa. Chỉ khi bạn cho mình nét khác biệt với đối thủ cạnh tranh thì bạn mới khiến khách hàng ấn tượng. Khác biệt hoá sản phẩm nếu đạt được, sẽ là chiến lược tạo khả năng cho công ty thu được tỷ lệ lợi nhuận cao hơn mức bình quân.

Khác biệt hoá tạo ra sự cách biệt đối với những đối thủ cạnh tranh vì có niềm tin của khách hàng vào nhãn hiệu sản phẩm, điều này sẽ dẫn đến khả năng ít biến động hơn của giá cả. Nó cũng làm tăng tỷ lệ lợi nhuận và vì thế trách được sự cần thiết phải tạo ra mức chi phí thấp. Niềm tin của khách hàng và sự cần thiết đối thủ cạnh tranh phải vượt qua được yếu tố “ duy nhất “đã ngăn chặn việc xâm nhập của những đối thủ mới.

Khi tiếp thị bán hàng bạn sẽ nhận ra rằng, dù bạn có khéo léo giao tiếp đến đâu thì việc sản phẩm của bạn có sức hấp dẫn vẫn là một lợi thế để bạn thuyết phục khách hàng. Cách tiếp thị bán hàng này tạo ra tỷ lệ lợi nhuận cao hơn, với tỷ lệ lợi nhuận cao này có thể dễ dàng giải quyết vấn đề quyền lực của người cung cấp, và rõ ràng nó cũng làm giảm bớt quyền lực của người mua.

Tiếp thị trên nhiều kênh truyền thông khác nhau

Để tiếp thị bán hàng thành công thì các kênh truyền thông là hình thức không thể thiếu để truyền tải mong muốn đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng của bạn. Có rất nhiều cách tiếp thị bán hàng có thể tham khảo. Bạn có thể áp dụng cách tiếp thị sản phẩm mới bằng cách đặt quầy bán trực tiếp tại các địa điểm thu hút khách hàng. Hoặc thực hiện chiến lược marketing trên nhiều kênh khác nhau.

Đối với giai đoạn đầu của việc tiếp thị các sản phẩm mới, chúng tôi khuyên bạn nên phân chia nguồn kinh phí và marketing trên nhiều kênh cùng một lúc để có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khác hàng nhất. Sau một thời gian, bạn có thể tiến hành khảo sát, báo cáo và tìm ra trong các cách tiếp thị bán hàng thì kênh tiếp thị nào phù hợp nhất cho sản phẩm mới này và tiếp tục quảng bá và thu lại doanh thu nhanh chóng.

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống.

Công việc bán hàng đòi hỏi người bán phải vô cùng linh động trong các tình huống. (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều kênh truyền thông để bạn tham khảo sử dụng. Ví dụ: trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tiếp, các chiến dịch quảng bá qua e-mail, cập nhập trang web,… Bên cạnh đó là bất cứ ý tưởng tiếp thị sáng tạo nào thích hợp với các khách hàng tiềm năng của bạn.

Nếu muốn tìm cách tiếp thị bán hàng có thể đưa dang thu lên trên cả đối thủ thì bạn hãy học ngay 7 cách siêu hiệu quả này nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

Part time là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm việc này

Part time là hình thức làm việc bán thời gian. Nếu bạn muốn có cái nhìn rõ nét hơn về…

Vendor là gì? Phân biệt vendor với supplier và seller

Vendor là gì? Phân biệt vendor với supplier và seller

“Vendor” là nhà cung cấp nhưng nó lại khác “supplier” (cũng mang nghĩa nhà cung cấp). Bạn muốn hiểu rõ…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.