Làm sales là gì? Muốn làm nhân viên sales phải đọc ngay, đừng bỏ lỡ!

Làm sales là cách gọi khác của ngành bán hàng. Bài viết này sẽ phân tích cho bạn về khái niệm làm sales là gì và những thông tin liên quan khác nữa.

Làm sales là gì?

Sales là một lĩnh vực rất rộng, để hiểu rõ làm sales là gì thì chúng ta cần đào sâu tìm hiểu một số khái niệm dưới đây!

Nghề sales là gì?

Sales chính là tên gọi khác của lĩnh vực bán hàng. Nghề sales chính nghề bán hàng.

Ngành sales là gì?

Ngành sales có thể hiểu chính là ngành bán hàng. Ngành nghề này từ lâu đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế chung của các quốc gia trên thế giới. Bộ phận Sales cũng luôn giữ vai trò thiết yếu trong bộ máy của các doanh nghiệp kinh doanh.

Nhân viên sales là gì?

Nhân viên sales chính là cách gọi khác của nhân viên bán hàng. Họ là người đảm nhiệm vai trò bán hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cho các khách hàng có nhu cầu. Họ được giao cho nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, sau đó khéo léo dùng kỹ năng và hiểu biết của mình để thuyết phục khách mua hàng; từ đó mang về lợi nhuận cho công ty.

Làm sales là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nghề sales 1
Làm sales là gì? Nhân viên sales là gì?

Nhân viên sales luôn đóng một vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp mà họ đang làm việc. Tại sao ư? Họ là đại diện cho doanh nghiệp, là bộ mặt của cả công ty. Họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là người lắng nghe mọi nhu cầu cũng như các thắc mắc hay những vấn đề của khách. Khách có hài lòng với sản phẩm hay không, có mua hàng hay không… hoàn toàn phụ thuộc vào bản lĩnh của các nhân viên sales.

Đó cũng là lý do tại sao hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều không tiếc tiền đầu tư vào đội ngũ nhân viên sales. Họ được tuyển chọn kỹ càng, được đào tạo hết sức bài bản và chuyên nghiệp để có thể gánh vác được trọng trách lớn lao, đó là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

► Xem thêm: Tổng hợp các kỹ năng bán hàng cần có mà nhân viên bán hàng giỏi cần biết.

Kỹ năng cần có của nhân viên sales

Sau khi đã phân tích các khái niệm và hiểu rõ được làm sales là gì thì chúng ta hãy chuyển qua tìm hiểu xem nhân viên sales cần sở hữu những kỹ năng gì để làm tốt công việc của họ nhé!

Khả năng giao tiếp tốt, nắm được nghệ thuật đàm phán

Tố chất đầu tiên và cũng là thiết yếu nhất đối với nhân viên sales chính là khả năng giao tiếp và đàm phán. Bạn muốn có được sự yêu mến và tín nhiệm của khách hàng, muốn bán hàng thành công và luôn giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách thì bạn phải giao tiếp khéo léo và rèn luyện để khả năng đàm phán đạt tới level “thượng thừa”.

Làm sales phải linh hoạt, nhạy bén

Người làm sales phải là người luôn nhạy bén và linh hoạt trong mọi trường hợp. Sự nhạy bén sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu của khách hàng. Một khi bạn đã biết họ cần gì thì chắc chắn sẽ tư vấn đúng cho khách hàng sản phẩm mà họ muốn. Tỉ lệ bán hàng thành công cũng nhờ thế mà tăng cao hơn. Còn sự linh hoạt sẽ giúp bạn giải quyết được mọi tình huống, dù cho có bị khách “xoay như chong chóng” thì cũng không thành vấn đề!

Làm sales là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nghề sales 2
Làm sales phải linh hoạt, nhạy bén

Hiểu biết sâu sắc về sản phẩm mình bán

Làm sao để bán hàng thành công? Bí quyết chính là bạn phải thực sự am hiểu về sản phẩm của công ty mình. Nếu không hiểu rõ về sản phẩm thì bạn làm sao có thể trả lời được các thắc mắc của khách hàng, đúng không nào? Hãy luôn nhớ tìm hiểu trước về sản phẩm mình sẽ bán. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể đưa ra sự tư vấn hợp lý cho khách hàng và “chốt” đơn thành công được!

Nhân viên sales phải cực kỳ bản lĩnh

Công việc bán hàng chưa bao giờ là dễ dàng, bạn phải thường xuyên đối mặt với những cái lắc đầu, những lời từ chối thẳng thừng hoặc thái độ không hợp tác, thiếu thiện cảm từ khách hàng. Áp lực về doanh số thì lúc nào như một thanh kiếm treo lơ lửng phía trên đầu bạn. Cũng vì những nguyên nhân ấy mà chỉ những người thực sự bản lĩnh mới có thể trở thành nhân viên sales thành công.

Bạn phải kiên trì, không nản lòng khi gặp trắc trở, không trốn tránh khi có vấn đề phát sinh mà phải kiên quyết tìm ra cách giải quyết. Nếu bạn rèn luyện được một thân bản lĩnh “thấy khó không sờn” ấy thì bạn sẽ sớm gặt hái được thành quả như mong muốn.

Chú trọng bề ngoài, luôn giữ nụ cười trên môi

Một nhân viên ăn mặc lôi thôi, mặt khó đăm đăm thì chẳng đời nào có được thiện cảm từ khách hàng chứ đừng nói tới việc bán hàng thành công. Là một nhân viên sales, bạn cần chú trọng vào vẻ bề ngoài của mình. Hãy ăn mặc gọn gàng và lịch sự, đó chính là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, hãy luôn giữ nụ cười tươi trên môi để mang lại không khí tích cực cho cuộc nói chuyện với khách hàng. Những điều này sẽ đem lại ấn tượng tốt đối với khách hàng và bạn sẽ có % “chốt” đơn thành công cao hơn.

Làm sales là gì? Tất tần tật những điều cần biết về nghề sales 3
Nhân viên sales luôn giữ nụ cười trên môi

Ngoài những kỹ năng ở phía trên thì bạn còn cần trang bị cho bản thân những yếu tố sau để thành công với nghề sales:

  • Khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
  • Thành thạo các ứng dụng văn phòng như: Word, Excel, PowerPoint…
  • Khả năng teamwork tốt, luôn biết cách phối hợp với mọi người trong nhóm.

Trên đây là bài viết tổng hợp về ngành nghề sales. Bạn đã hiểu rõ định nghĩa làm sales là gì cũng như các khái niệm quan trọng khác. Ngoài ra, bạn cũng nắm được các kỹ năng cần thiết đối với một nhân viên sales. Đó sẽ là hành trang tuyệt vời nếu bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

5 (100%) 1 vote