Kinh doanh trên Facebook hiệu quả nếu mắc 6 sai lầm về kỹ năng bán hàng online này

26/12/2019 10:53 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Bán hàng trên Facebook đang trở thành một xu thế kiếm tiền trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên để kinh doanh trên Facebook hiệu quả lại không phải là điều đơn giản. Nếu không có kỹ năng bán hàng online và áp dụng các phương pháp không phù hợp thì bạn chỉ tiêu tốn thời gian và công sức nhưng không thể mang lại được hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật của kinh doanh trên Facebook

Kinh doanh trên trang cá nhân Facebook ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi ưu điểm vượt trội so với các kênh bán hàng khác. Đầu tiên đó chính là khả năng tiếp cận khách hàng nhanh chóng mang lại tương tác cao nhưng không tốn quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, bạn có thể thoải mái trò chuyện, gửi tin nhắn, mời mọi người mua hàng vì họ đều nằm trong danh sách bạn bè của bạn.

Kinh doanh trên Facebook hiệu quả nếu mắc 6 sai lầm sau đây

Kinh doanh trên Facebook hiệu quả nếu mắc 6 sai lầm sau đây

Không những thế, các tin đăng trên trang cá nhân còn được Facebook ưu tiên hiển thị trên Newsfeed của người dùng cao hơn so với Fanpage hay Group. Bán hàng online trên Facebook còn có một ưu điểm khác nữa đó là nhanh chóng được khách hàng tin tưởng, nhất là các khách mua lẻ. Do vậy, tỷ lệ chốt được đơn hàng cao hơn. Ngoài ra, bán hàng trên Facebook cá nhân ổn định hơn Fanpage, không lo lắng về thanh toán, tài khoản, chính sách Facebook.

Các sai lầm bạn cần tránh để kinh doanh trên Facebook hiệu quả

Mặc dù, Facebook  là một kênh bán hàng hiệu quả nhưng nhiều người lại đang quá lạm dùng và biến nó thành kênh bán hàng kém hiệu quả và không thu hút được khách hàng. Dưới đây là một số sai lầm bạn cần phải tránh nếu muốn bán hàng online hiệu quả.

Lựa chọn sai sản phẩm 

Một trong số các sai lầm bạn mắc phạn đó chính là lựa chọn sai sản phẩm bán trên Facebook. Nếu như có ý định kinh doanh, bạn đều phải cân nhắc lựa chọn mặt hàng và khách hàng tiềm năng. Bán nhiều sản phẩm/dịch vụ cho một người bởi họ chắc chắn mua hàng nhiều lần trên Facebook của bạn.

Bạn nên bán nhiều sản phẩm, dịch vụ cho một người, mỗi người chắc chắn sẽ mua hàng nhiều lần trên Facebook của bạn. Những mặt hàng quần áo thời trang, thực phẩm ăn uống, mỹ phẩm,… một khách hàng chắc chắn sẽ mua/sử dụng không dưới 1 lần. Họ sẽ còn quay lại mua tiếp khi có nhu cầu. Bạn không cần thiết phải có lượng khách hàng lớn, nhưng chắc chắn phải có biện pháp để giữ chân những khách hàng đó bằng cách tạo niềm tin cho họ. Bán hàng này trên trang cá nhân là đủ.

Cách thứ 2 là bán một sản phẩm, dịch vụ cho nhiều người, ít nhất mỗi người mua một lần. Chẳng hạn điển hình nhất là dịch vụ chụp ảnh cưới. Hầu hết tất cả chúng ta chỉ cưới 1 lần duy nhất. Những trường hợp cưới lần 2 là hy hữu.  Do đó, đây là loại hình dịch vụ dành cho nhiều người. Hoặc bạn đang buôn bán những mặt hàng như tai nghe bluetooth, laptop, in thiệp cưới, hay thiết kế nhà cửa,… thì kênh Fanpage mới là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Lạm dụng công cụ

Đăng bài không đúng cách rất dễ khiến trang Facebook của bạn bị xóa

Đăng bài không đúng cách rất dễ khiến trang Facebook của bạn bị xóa

Sử dụng công cụ hỗ trợ để tận dụng tối đa các tiện ích trên Facebook là một trong những kỹ năng bán hàng online cần thiết đối với người kinh doanh. Rất nhiều bạn mới đầu nóng lòng muốn bán được nhiều hàng nên bỏ một số tiền không nhỏ để mua công chạy hàng trăm nick với hy vọng mỗi nick ảo sẽ có full hàng nghìn bạn bè, và chỉ cần chạy 10 nick Facebook ảo là sẽ có tệp khách hàng lên tới 500.000 người. Tuy nhiên, sau đó nhiều bạn thất vọng tràn trề vì đơn hàng mãi chẳng thấy đâu và “cay đắng” nhận ra chỉ có người bán quảng cáo mới thực sự là người có lợi.

Thực tế chứng minh số lượng đông không có nghĩa là chất lượng cao, kinh doanh cần có chiến lược và tư duy đúng hướng chứ không chỉ dựa vào công cụ là xong được.

Nội dung sai cách

Trước tiên, bạn nên xem tìm hiểu các kỹ năng bán hàng online hiệu quả trên Facebook. Hiện nay, khá nhiều người copy y nguyên bài viết bán hàng trên website và fanpage kinh doanh sang status hoặc album trên trang cá nhân của mình mà không hề biết rằng, việc làm này không hề đem lại hiệu quả như mong đợi.

Khi bán hàng trên trang cá nhân, đừng chỉ đăng 1 hoặc 2 loại nội dung mà bạn nên đa dạng các hình thức từ text, ghi chú, hình ảnh, video, link website hoặc tạo 1 cuộc khảo sát hoặc tạo danh sách. Đi cùng với đó, sau khi đăng, bạn có thể kiểm tra hiệu quả tiếp cận của từng loại nội dung, xem bạn bè của bạn tương tác nhiều nhất với dạng bài đăng nào nhiều nhất thì phân bố tỷ lệ nội dung hợp lý.

Để tìm được cách bán hàng trên Facebook hiệu quả đã là điều khó, nhưng kể cả khi đã tìm thấy con đường cho mình, bạn cũng cần có một chiến lược thật đúng đắn để phát huy hiệu quả thực sự và lâu dài.

>> Bạn xem thêm cách đăng bài viết bán hàng trên Facebook cá nhân hiệu quả nhất

Không phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng

Kinh doanh trên Facebook hiệu quả nếu mắc 6 sai lầm sau đây

Việc phân tích chân dung khách hàng giúp bạn có được tệp khách hàng phục vụ việc bán hàng online trên Facebook hiệu quả.

Đặc điểm của bán hàng trên Facebook cá nhân là bạn cần phải tiếp cận thủ công nên bạn mất khá nhiều thời gian và công sức để xây dựng kế hoạch. Do đó, nếu bạn không đầu tư thời gian phân tích, lựa chọn đối tượng khách hàng tiềm năng một cách cẩn thận thì mọi cố gắng đó của bạn có thể trở nên vô ích.

Nếu như bỏ tiền chạy quảng cáo Facebook thì đơn giản hơn, vì khi bạn nhận thấy tệp khách hàng đó không có tiềm năng, bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Nhưng nếu là trang cá nhân đơn thuần thì khá khó khăn bởi bạn phải mất vài tháng hoặc lâu hơn mới tạo ra được tài khoản có 5000 bạn bè. Nếu không phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng thì công sức kết bạn của bạn gần như không hiệu quả.

Spam nội dung quá nhiều

Đây là một trong những sai lầm khi bán hàng online trên Facebook mà nhiều người đang mắc phải. Những bài đầu bạn bè còn tương tác bằng cách like, comment, share thậm chí là mua ủng hộ. Nhưng về sau, khi đã quá nhàm với những bài viết đó, họ sẽ không còn quan tâm nữa, có rất nhiều người còn bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với bạn vì cảm thấy bị làm phiền. Còn một kiểu làm phiền “vô duyên“ khiến người khác khó chịu nữa đó chính là Tag tên.

Nếu là những người bán hàng chuyên nghiệp, họ sẽ biết cách tôn trọng khách hàng của mình, họ sẽ biết cách làm thế nào để thu hút khách hàng mà không cần làm phiền tới người khác. Do đó, những bạn nào đang còn đặt niềm tin vào việc spam thì hãy dừng lại ngay.

Không chú trọng đăng bài trong các group bán hàng

Ngoài profile, các group trên Facebook cũng là kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả

Ngoài profile, các group trên Facebook cũng là kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả

Ngoài trang cá nhân, thì các group trên Facebook cũng là kênh bán hàng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Với hàng triệu hội nhóm bán hàng, việc buôn bán trên Facebook dường như trở nên thuận tiện hơn đồng thời được xem là đòn bẩy cho công việc bán hàng online trên Facebook cá nhân.

Tuy nhiên, không phải cứ vào đăng bài trên các group chất lượng là bán được hàng, bạn nên tham gia vào các hội nhóm liên quan đến mặt hàng mà mình đang kinh doanh. Ngoài ra, bạn còn phải có kỹ năng bán hàng trên online Facebook. Một trong những điều cần làm là xây dựng nội dung bạn post vào các group bán hàng làm sao để thu hút khách hàng bấm vào trang cá nhân của bạn tìm hiểu thêm thông tin. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua việc đăng bài trên các Group bán hàng nếu muốn có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy kỹ năng bán hàng online trong kinh doanh trên Facebook hiệu quả là điều vô cùng cần thiết đối. Để bán được nhiều hàng bạn không thể chỉ sử dụng kênh trang cá nhân Facebook mà nên tạo dựng website bán hàng để hướng đến việc kinh doanh chuyên nghiệp lâu dài. Chúc bạn thành công và tránh được các sai lầm phổ biến này khi kinh doanh qua kênh bán hàng ưa chuộng này.

NM

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

Nhân viên tổng vụ là gì? Công việc cần làm và kỹ năng cần có

Nhân viên tổng vụ là gì? Công việc cần làm và kỹ năng cần có

Nhân viên tổng vụ là người điều phối công việc thường ngày cho toàn bộ doanh nghiệp. Đọc tiếp để…

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Cách từ chối khéo léo trong công việc để không làm phật lòng ai

Đồng ý một chuyện thì rất dễ nhưng từ chối thì lại là nhiệm vụ rất khó. Chúng tôi sẽ…

Hàng outlet là gì? Nó có ưu điểm gì để thu hút khách hàng?

Hàng outlet là gì? Nó có ưu điểm gì để thu hút khách hàng?

Hàng outlet sản phẩm bày bán tại cửa hàng bán lẻ của chính công ty sản xuất chứ không qua…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.