Bí quyết tuyển nhân viên bán hàng online giúp tăng doanh số cao

09/07/2019 11:00 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Việc mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách tuyển nhân viên bán hàng online tại nhà cũng là một phương pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều chủ shop không biết cách tuyển và xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng một cách có hệ thống và làm việc hiệu quả. 

Theo các chủ shop chia sẻ, thù lao cho các nhân viên bán hàng online ngoài mức lương cơ bản ra còn được chiết khấu khoảng 10-20% giá sản phẩm bán được. Nếu như có đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp sẽ giúp đẩy nhanh doanh số tăng lên đáng kể. Dưới đây là cách tuyển nhân viên bán hàng online mang lại hiệu quả giúp chủ shop tìm được những ứng viên tốt nhất cho cửa hàng.

Bí quyết tuyển nhân viên bán hàng online cho các chủ shop

Có tiêu chuẩn khi tuyển nhân viên bán hàng online

Tuyển nhân viên bán hàng online cần phải có tiêu chí cụ thể.

Tuyển nhân viên bán hàng online cần phải có tiêu chí cụ thể. (Nguồn: Internet).

Người tiếp cận trực tiếp với khách hàng chính là nhân viên bán hàng. Vì vậy, không chỉ am hiểu về sản phẩm, nhân viên còn phải biết khéo léo trong cách ứng xử để hài lòng những khách hàng khó tính nhất và thuyết phục họ bỏ tiền mua hàng. Bởi kỹ năng bán hàng vô cùng cần thiết nên trong quá trình phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng online, chủ shop không được cho qua hời hợt mà phải đặt ra tiêu chuẩn rõ ràng, đưa ra những câu hỏi để ứng viên thể hiện hết khả năng cũng như thế mạnh của mình.

Việc tuyển nhân viên bán hàng online tại nhà, ngoài những yêu cầu về sale thì ứng viên phải có kiến thức về mạng xã hội, nhạy bén trong việc cập nhật xu hướng hiện đại. Nhiều người nghĩ rằng đưa ra mức tiêu chuẩn cao như vậy sợ đang làm khó cho các ứng viên những bạn hãy vì tính chất cũng như yêu cầu thiết yếu của công việc. Còn nếu tiêu chuẩn đưa ra quá thấp thì không những bạn khó tuyển được người giỏi mà còn phải mất thêm nhiều thời gian đào tạo, hướng dẫn.

Dưới đây là một số yêu cầu tuyển dụng:

  • Có kiến thức am hiểu về mạng xã hội như zalo, instagram, facebook.
  • Có khả năng livestream bán hàng và yêu thích công việc kinh doanh qua mạng.
  • Biết ách quản lý thời gian, công việc từ xa, chủ động trong công việc, kết nối qua phương thức zalo, facebook hoặc viber.

Xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng online tại nhà chất lượng bằng khả năng của mình

Xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng.

Xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng online chất lượng. (Nguồn: Internet).

Trong quá trình phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng online, ngoài việc bạn đang theo dõi những biểu hiện của các ứng viên mà ngược lại họ cũng là người luôn quan tâm đến cách làm việc và quản lý của người chủ shop. Vậy nên khi phỏng vấn, bạn hãy chứng tỏ bản thân bằng thái độ cùng với những câu hỏi sâu sắc để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình. Hãy để ứng viên biết rằng họ sẽ may mắn như thế nào khi được làm việc cùng với bạn, dưới sự quản lý của bạn.

Khích lệ những cá nhân xuất sắc khi tuyển nhân viên bán hàng online

Đưa ra nhiều chính sách ưu đãi khi tuyển nhân viên bán hàng.

Đưa ra nhiều chính sách ưu đãi khi tuyển nhân viên bán hàng. (Nguồn: Interet).

Một số nhà tuyển dụng có cách tuyển nhân viên bán hàng online vô cùng hiệu quả. Đó là giới thiệu những nhân viên xuất sắc của cửa hàng, công ty mình để khích lệ và tác động đến nhiệt huyết của các ứng viên. Sau đó, bạn hãy đưa ra câu hỏi để ứng viên trả lời và trình bày một số kinh nghiệm, thành tích cá nhân cũng như nguyện vọng trong tương lai với vị trí công việc. Đây là cách gián tiếp giúp ứng viên có nhiều động lực cố gắng để được nhận vào làm.

Ngoài ra, các chủ shop cũng đưa ra các chương trình ưu đãi của cửa hàng khi bán được số lượng lớn. Nếu như nhân viên đạt chỉ tiêu sẽ có chính sách thưởng hợp lý. Cách thức này được nhiều chủ shop áp dụng và đem lại hiệu quả trong việc đẩy mạnh doanh thu đáng kể.

>> Các bài viết liên quan cùng chủ đề:

Thể hiện thái độ tích cực khi kết thúc phỏng vấn 

Thái độ tích cực giúp ứng viên đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn trong buổi phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng

Thái độ tích cực giúp ứng viên đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn trong buổi phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng online. (Nguồn: Internet).

Bạn nên biết rằng thái độ tích cực sẽ thể hiện đẳng cấp và chuyên nghiệp của bạn. Dù ứng viên có đạt yêu cầu công việc của bạn đưa ra hay không thì bạn cũng phải ứng xử khéo léo, đừng nên lập tức mời họ về với thái độ không lịch sự. Bởi khi đã đến buổi phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng online là ứng viên đang rất cần vị trí công việc này nên mới bỏ thời gian và công sức để tham gia thì ít nhất cũng phải nhận được sự tôn trọng.

Ngoài ra, các ứng viên không đạt yêu cầu nhưng có thể họ sẽ trở thành những người quảng cáo miễn phí. Họ sẽ giới thiệu, đề xuất cho bạn bè về thông tin tuyển dụng hoặc các sản phẩm mà cửa hàng bạn đang bán. Bạn có thể  nói giảm nói tránh với ứng viên, những đợt tuyển nhân viên bán hàng online tiếp theo sẽ cân nhắc đến hồ sơ của họ. Với thái độ tích cực như vậy, ứng viên sẽ cái nhìn ấn tượng tốt về cửa hàng, công ty của bạn.

Thông tin tuyển dụng rõ ràng

Hiện nay trên mạng xuất hiện nhiều tin tuyển nhân viên bán hàng online. Tuy nhiên, một số tin tuyển dụng mập mờ, thiếu thông tin khiến cho người đọc nghi ngờ, không có sự tin tường. Do đó, hãy chắc chắn rằng các thông tin trong bài tuyển dụng của bạn phải rõ ràng, cụ thể để tạo được sự yên tâm cho các ứng viên. Như vậy, bạn mới có thể mong tìm được ứng viên sáng giá để cùng hợp tác một cách lâu dài.

Hướng dẫn quy trình tuyển nhân viên bán hàng online

Để đẩy mạnh doanh số bán hàng cũng như nâng cao hiệu suất làm việc,chủ shop trước khi tuyển nhân viên bán hàng online cần phải có địch hướng và xác định mục tiêu công việc cụ thể  Dưới đây là những kinh nghiệm để các chủ shop giúp các nhân viên của mình thực hiện tốt công việc của mình.

Đào tạo và hướng dẫn về các sản phẩm đang bán

Đào tạo cho nhân viên bán hàng online hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang bán.

Đào tạo cho nhân viên bán hàng online hiểu rõ về sản phẩm mà mình đang bán. (Nguồn: Internet).

Đối với cửa hàng hay người làm kinh doanh online nào cũng vậy, khách hàng luôn là mục tiêu hướng đến đầu tiên. Để khách hàng biết đến và hiểu rõ các sản phẩm mà bạn đang bán thì trước hết bạn phải giới thiệu đến họ. Do đó, khi tuyển dụng bạn cần phải đào tạo hướng dẫn cho họ hiểu rõ về sản phẩm trước đã.

Chủ shop cần có sẵn các tệp hình ảnh hoặc tệp word lấy từ nhà sản xuất để chuyển cho các nhân viên đọc và tìm hiểu về chất lượng, công dụng, tính ưu việt cũng như cách sử dụng các sản phẩm. Việc đào tạo nhân viên sẽ hỗ trợ cho công việc bán hàng tốt hơn.

Cung cấp kiến thức cần thiết về marketing cho nhân viên

Nếu muốn bán hàng online mang lại hiệu suất cao thì phải có chiến lược marketing. Không những người chủ phải có hiểu biết về marketing mà còn phải biết truyền đạt và hướng dẫn cho nhân viên của mình các kiến thức, kinh nghiệm về kinh doanh nữa. Có như vậy hệ thống bán hàng của bạn mới càng lớn mạnh và phát triển bền vững được.

Lập các website cho các nhân viên bán hàng online quản trị

Website bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp giúp thu hút khách hàng.

Website bán hàng trực tuyến chuyên nghiệp giúp thu hút khách hàng. (Nguồn: Internet)

Một cách thức thúc đẩy doanh số tăng nhanh mà hiện nay nhiều chủ shop lựa chọn đó là xây dựng các site vệ tinh. Đầu tiên, bạn phải chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ xây dựng website uy tín, chuẩn seo để nhanh chóng lên thứ hạng trên công cụ tìm kiếm google.

>> Xem thêm tuyển dụng nhân viên bán hàng đòi hỏi ở ứng viên những phẩm chất nào?

Khi tuyển nhân viên bán hàng, bạn cũng phải lưu ý xem ứng viên có các kỹ năng quản lý website không. Bởi nếu khi xây dựng các website chuyên nghiệp sẽ thu hút rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Với những mẹo bí quyết khi tuyển nhân viên bán hàng online để mang lại doanh số cao. Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm tìm được nhân viên phù hợp với vị trí công việc đang cần. Chúc các chủ shop thành công!

Nguyệt Lương

Bài viết liên quan

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công...

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc...

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu...

Bài đọc nhiều

Full time là gì? Part time là gì? Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Full time là gì? Part time là gì? Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Full time và part time là những hình thức làm việc như thế nào? Bạn muốn có cái nhìn rõ…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

Nghề bán hàng có tương lai hay không? Công việc làm bán hàng phổ biến

Nghề bán hàng có tương lai hay không? Công việc làm bán hàng phổ biến

1. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng Không khó để giải thích lý do tại sao nhu cầu…

Bài mới nhất

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA cần học gì?

Công việc của quality assurance là gì? QA kiểm định chất lượng cần học gì? Với tính chất của của công…

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Tìm hiểu nhu cầu tìm việc bán hàng trong thời đại hiện nay

Trong thời đại kinh tế hiện nay, nhu cầu tim viec ban hang đang trở nên ngày càng tăng. Việc tìm việc…

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Tìm hiểu chi tiết các quy định về quá trình thử việc hiện nay

Căn cứ theo luật pháp Việt Nam, một hợp đồng thử việc đúng luật phải đảm bảo được 2 yếu…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.