Bán hàng qua điện thoại – những kiến thức sống còn nhất định phải biết

13/07/2019 10:17 AM    |    Tìm việc   >  Kỹ năng bán hàng

Telesale hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại là thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay. Đây là công việc mà các thao tác sẽ tiến hành và trao đổi qua những cuộc gọi. Vậy bán hàng qua điện thoại là gì và cách thức hoạt động ra sao? Khi tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại hãy ghi nhớ điều này.

Ưu nhược điểm của bán hàng qua điện thoại

Bởi đây là hình thức marketing trực tiếp nên ưu điểm đầu tiên của tiếp thị bán hàng qua điện thoại chính là có thể nhanh chóng tìm kiếm cũng như tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Sự tương tác giữa người bán với khách hàng cũng rất tốc độ, hiệu quả hơn hẳn những phương pháp truyền thống. Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả. Điều duy nhất bạn cần có để đáp ứng công việc đó chính là giọng nói thuyết phục, nhanh nhạy nắm bắt tâm lí khách hàng, thuyết phục thành công sau khi đã thấu hiểu nhu cầu của họ. Cuối cùng là hẹn gặp, quy trình không quá khó đối với những người đã có kĩ năng.

Tuy nhiên cũng như tất cả các ngành nghề khác, đi đôi với mặt tốt cũng có những điều chưa thực sự hoàn hảo. Bán hàng qua điện thoại có nhược điểm lớn nhất chính là bạn sẽ cảm thấy như đang làm phiền khách hàng khi bạn gọi bất chợt cho họ. Cũng rất nhiều người từ chối ngay sau khi nhân viên bắt đầu câu chuyện.

Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả.

Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả. (Nguồn: Internet)

Những ứng dụng của phương pháp bán hàng qua điện thoại

Tùy vào mục đích khác nhau mà các công ty, tổ chức lại có những hình thức bán hàng qua điện thoại khác nhau. Đối với những người đã và đang kinh doanh thì từ lâu phương thức bán hàng này đã không còn xa lạ. Với mỗi hình thức thì lại cần kĩ năng khác nhau, và đương nhiên sẽ có những công dụng khác nhau.

Thu thập data khách hàng tiềm năng

Để có được tệp khách hàng thì người bán có hai phương pháp đó là chạy marketing hoặc mua data. Bạn chỉ có thể tiếp cận được tới những khách hàng tiềm năng sau khi tìm kiếm được họ. Sau đó bạn lập một danh sách khách hàng rồi bắt đầu gọi cho từng người.

Hiệu quả bán hàng sẽ được quyết định bởi danh sách khách hàng của bạn có chất lượng hay không. Chất lượng mua sẽ rơi vào khoảng 50/50 nếu như khách hàng của bạn có được data từ việc mua. Con số sẽ cao hơn là 80% nếu như data của bạn có được từ việc chạy marketing. Đối với phương pháp thứ hai thì xác suất khách quan tâm sẽ cao hơn.

Vừa tìm được khách hàng mới, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng

Vừa tìm được khách hàng mới, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng. (Nguồn: Internet)

Giúp các sự kiện, chiến dịch được truyền thông hiệu quả: Trong trường hợp này, để kiểm tra phản ứng của thị trường thì trước mỗi sự kiện bạn cần thực hiện bán hàng qua điện thoại. Những hoạt động diễn ra có thể mời chào và sản phẩm, những chương trình khuyến mãi, tặng quà, ưu đãi,…

Những lưu ý trong việc bán hàng qua điện thoại

Thiếu tự tin, thiếu sự khéo léo, thường xuyên bị khách hàng từ chối khiến bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc.

Thiếu tự tin, thiếu sự khéo léo, thường xuyên bị khách hàng từ chối khiến bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc. (Nguồn: Internet)

Qua những phân tích ở trên thì để thành công trong việc chốt sale qua điện thoại là việc không hề đơn giản.  Tuy nhiên, mỗi khó khăn đều có cách giải quyết. Chỉ cần nắm bắt được những yếu tố sau lại bạn sẽ có thể trở thành người bán hàng qua điện thoại đạt hiệu quả cao.

Thái độ của con người thể hiện khá rõ qua giọng điệu nói chuyện. Vì vậy, thông qua âm điệu câu trả lời của họ bạn có thể cảm nhận được mức độ quan tâm của khách hàng tới sản phẩm. Qua đó chủ động điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất. Nhu cầu, giá cả, ưu đãi,…chính là những điều khách hàng quan tâm nên bạn chú ý phân tích, trọng tâm vào đó.

Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao.

Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao. (Nguồn: Internet)

Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao. Trong tình huống này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trả lời những câu hỏi bất ngờ, khó nhằn nhất mà khách hàng đặt ra.

Điều lưu ý nhất quyết định tới 50% thành công đó là thời gian gọi điện. Bạn cần hết sức lưu ý điều này để không làm phiền khách hàng, nhất là lúc nghỉ trưa, khi họ đang dùng bữa hoặc muộn quá.

Những phương pháp bán hàng qua điện thoại hiệu quả

Trong bất kì công việc gì thì việc chuẩn bị kĩ lưỡng là không bao giờ thừa mà ngược lại rất quan trọng. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung trước khi bắt đầu cuộc gọi. Thông tin về khách hàng ra sao, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kết nối với họ và có thể thu thập thêm thông tin nếu cần thiết. Mỗi cuộc nói chuyện cũng giống như một cuộc đàm phán, bạn cần chuẩn bị dàn ý, phương thức làm sao để họ cảm nhận được và tin tưởng vào những gì bạn nói. Thành công sẽ cao hơn nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ càng.

Đối với một nhân viên bán hàng qua điện thoại thì kĩ năng bán hàng cần thiết nhất chính là sự lắng nghe. Không phải cứ thao thao bất tuyệt là sẽ mang lại kết quả, bạn cũng cần lắng nghe những gì khách hàng nói để thấu hiểu, đáp ứng nhu cầu của họ.

Tạo cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi giao tiếp cũng mang tới 80% sự thành công cho bạn.

Tạo cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi giao tiếp cũng mang tới 80% sự thành công cho bạn. (Nguồn: Internet)

Chủ đề quan tâm nhiều nhất:

Sau mỗi cuộc gọi dù thành công hay không thì người làm bán hàng qua điện thoại cũng rút ra cho mình được những kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Vì vậy bạn hãy tổng kết lại những gì mình nhận được sau một ngày làm việc để đưa ra những bài học tốt hơn cho lần sau.

Thu Trà

Bài viết liên quan

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực là gì? Cách tìm ra tiềm lực khách hàng trong kinh doanh

Tiềm lực có thể hiểu là khả năng tiềm ẩn. Đây là khái niệm xuất hiện nhiều trong đời sống...

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là gì? Mô hình PDCA gồm những giai đoạn nào?

PDCA là viết tắt của "Plan - Do - Check - Act", nó là một dạng mô hình tuần hoàn....

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật up sale

Up sale là kỹ thuật bán hàng nhằm thuyết phục khách mua sản phẩm đi kèm cao cấp hơn mặt...

Bài đọc nhiều

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý nhất

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Co-op là gì? Các nguyên tắc cơ bản của mô hình Co-op

Co-op là gì? Các nguyên tắc cơ bản của mô hình Co-op

Co-op là chữ viết tắt của “co-operative”, dịch ra tiếng Việt là “hợp tác”. Để hiểu rõ hơn về khái…

Vốn chủ sở hữu là gì? Cách xác định vốn chủ sở hữu

Vốn chủ sở hữu là gì? Cách xác định vốn chủ sở hữu

Cơ cấu vốn của mỗi doanh nghiệp được phân làm hai loại là vốn nợ và vốn chủ sở hữu.…

Bài mới nhất

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

Omni channel – Hạt giống tiềm năng của ngành thương mại điện tử

“Omni channel” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “bán hàng trên mọi kênh”. Đọc bài viết dưới đây để…

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Khái niệm rủi ro kinh doanh là gì và nguồn gốc dẫn đến rủi ro?

Rủi ro trong kinh doanh là những mối hiểm nguy mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình…

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate là gì? Mẹo giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng

Retention Rate hay Customer Retention Rate là mật độ/tỉ lệ giữ chân khách hàng. Bạn muốn hiểu rõ hơn khái…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.