Bán hàng qua điện thoại – những kiến thức sống còn nhất định phải biết

Telesale hay còn gọi là bán hàng qua điện thoại là thuật ngữ khá quen thuộc hiện nay. Đây là công việc mà các thao tác sẽ tiến hành và trao đổi qua những cuộc gọi. Vậy bán hàng qua điện thoại là gì và cách thức hoạt động ra sao? Khi tuyển nhân viên bán hàng qua điện thoại hãy ghi nhớ điều này.

Ưu nhược điểm của bán hàng qua điện thoại

Bởi đây là hình thức marketing trực tiếp nên ưu điểm đầu tiên của bán hàng qua điện thoại chính là có thể nhanh chóng tìm kiếm cũng như tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Sự tương tác giữa người bán với khách hàng cũng rất tốc độ, hiệu quả hơn hẳn những phương pháp truyền thống. Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả. Điều duy nhất bạn cần có để đáp ứng công việc đó chính là giọng nói thuyết phục, nhanh nhạy nắm bắt tâm lí khách hàng, thuyết phục thành công sau khi đã thấu hiểu nhu cầu của họ. Cuối cùng là hẹn gặp, quy trình không quá khó đối với những người đã có kĩ năng.

Tuy nhiên cũng như tất cả các ngành nghề khác, đi đôi với mặt tốt cũng có những điều chưa thực sự hoàn hảo. Bán hàng qua điện thoại có nhược điểm lớn nhất chính là bạn sẽ cảm thấy như đang làm phiền khách hàng khi bạn gọi bất chợt cho họ. Cũng rất nhiều người từ chối ngay sau khi nhân viên bắt đầu câu chuyện.

Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả.
Doanh số đến từ việc chốt sale qua điện thoại cũng vô cùng hiệu quả. (Nguồn: Internet)

Những ứng dụng của phương pháp bán hàng qua điện thoại

Tùy vào mục đích khác nhau mà các công ty, tổ chức lại có những hình thức bán hàng qua điện thoại khác nhau. Đối với những người đã và đang kinh doanh thì từ lâu phương thức bán hàng này đã không còn xa lạ.

Với mỗi hình thức thì lại cần kĩ năng khác nhau, và đương nhiên sẽ có những công dụng khác nhau.

Thu thập data khách hàng tiềm năng

Để có được tệp khách hàng thì người bán có hai phương pháp đó là chạy marketing hoặc mua data. Bạn chỉ có thể tiếp cận được tới những khách hàng tiềm năng sau khi tìm kiếm được họ. Sau đó bạn lập một danh sách khách hàng rồi bắt đầu gọi cho từng người.

Hiệu quả bán hàng sẽ được quyết định bởi danh sách khách hàng của bạn có chất lượng hay không. Chất lượng mua sẽ rơi vào khoảng 50/50 nếu như khách hàng của bạn có được data từ việc mua. Con số sẽ cao hơn là 80% nếu như data của bạn có được từ việc chạy marketing. Đối với phương pháp thứ hai thì xác suất khách quan tâm sẽ cao hơn.

Vừa tìm được khách hàng mới, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng
Vừa tìm được khách hàng mới, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng. (Nguồn: Internet)

Phỏng vấn khách hàng qua điện thoại để nghiên cứu thị trường: Khi muốn giới thiệu một sản phẩm/dịch vụ của mình thì bạn cần thăm dò để nắm bắt được phản ứng, nhu cầu của khách hàng và thị trường ra sao. Như vậy có thể đánh giá được sản phẩm cũng như sự quan tâm của khách hàng tới nó như thế nào.

Giúp các sự kiện, chiến dịch được truyền thông hiệu quả: Trong trường hợp này, để kiểm tra phản ứng của thị trường thì trước mỗi sự kiện bạn cần thực hiện bán hàng qua điện thoại. Những hoạt động diễn ra có thể mời chào và sản phẩm, những chương trình khuyến mãi, tặng quà, ưu đãi,…

Đánh giá được khách hàng có hài lòng về sản phẩm hay không: Hình thức bán hàng qua điện thoại có thể được sử dụng trong trường hợp này để phỏng vấn khách hàng xem mức độ hài lòng của họ đến đâu. Qua đó cải thiện được những điểm chưa tốt của sản phẩm giúp tăng trải nghiệm cũng như chất lượng cho khách hàng.

Vừa tìm được khách hàng mới, đồng thời chăm sóc khách hàng cũ tiềm năng: Một trong những lựa chọn thông minh của người bán hàng đó chính là chăm sóc và bán cho những khách hàng cũ. Khách hàng cũ chính là những khách hàng tiềm năng, vì vậy bạn cần kết nối thường xuyên và giữ liên lạc với họ.

Tư vấn và giúp đỡ khách hàng khi cần thiết: Để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm, khi có vấn đề có thể chủ động liên hệ. Dịch vụ này được được sử dụng với các sản phẩm dịch vụ in số hotline trên bao bì.

Những lưu ý trong việc bán hàng qua điện thoại

Thiếu tự tin, thiếu sự khéo léo, thường xuyên bị khách hàng từ chối khiến bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc.
Thiếu tự tin, thiếu sự khéo léo, thường xuyên bị khách hàng từ chối khiến bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc. (Nguồn: Internet)

Qua những phân tích ở trên thì để thành công trong việc chốt sale qua điện thoại là việc không hề đơn giản.  Tuy nhiên, mỗi khó khăn đều có cách giải quyết. Chỉ cần nắm bắt được những yếu tố sau lại bạn sẽ có thể trở thành người bán hàng qua điện thoại đạt hiệu quả cao.

Có một số người khách sẽ từ chối vì lí do họ đang bận việc. Bạn cũng nên khéo léo hẹn họ gọi lại vào dịp khác, vào thời gian lý tưởng hơn.

Thái độ của con người thể hiện khá rõ qua giọng điệu nói chuyện. Vì vậy, thông qua âm điệu câu trả lời của họ bạn có thể cảm nhận được mức độ quan tâm của khách hàng tới sản phẩm. Qua đó chủ động điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất. Nhu cầu, giá cả, ưu đãi,…chính là những điều khách hàng quan tâm nên bạn chú ý phân tích, trọng tâm vào đó.

Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao.
Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao. (Nguồn: Internet)

Khách hàng đồng ý nghe tức là họ có quan tâm đến sản phẩm và cơ hội bán được hàng của bạn đã là khá cao. Trong tình huống này, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trả lời những câu hỏi bất ngờ, khó nhằn nhất mà khách hàng đặt ra.

Điều lưu ý nhất quyết định tới 50% thành công đó là thời gian gọi điện. Bạn cần hết sức lưu ý điều này để không làm phiền khách hàng, nhất là lúc nghỉ trưa, khi họ đang dùng bữa hoặc muộn quá.

Những phương pháp bán hàng qua điện thoại hiệu quả

Trong bất kì công việc gì thì việc chuẩn bị kĩ lưỡng là không bao giờ thừa mà ngược lại rất quan trọng. Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung trước khi bắt đầu cuộc gọi. Thông tin về khách hàng ra sao, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kết nối với họ và có thể thu thập thêm thông tin nếu cần thiết. Mỗi cuộc nói chuyện cũng giống như một cuộc đàm phán, bạn cần chuẩn bị dàn ý, phương thức làm sao để họ cảm nhận được và tin tưởng vào những gì bạn nói. Thành công sẽ cao hơn nếu bạn có sự chuẩn bị kĩ càng.

Đối với một nhân viên bán hàng qua điện thoại thì kĩ năng cần thiết nhất chính là sự lắng nghe. Không phải cứ thao thao bất tuyệt là sẽ mang lại kết quả, bạn cũng cần lắng nghe những gì khách hàng nói để thấu hiểu, đáp ứng nhu cầu của họ.

Tạo cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi giao tiếp cũng mang tới 80% sự thành công cho bạn.
Tạo cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn khi giao tiếp cũng mang tới 80% sự thành công cho bạn. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, một kĩ năng khác đó chính là vượt qua khó khăn của công việc bán hàng qua điện thoại. Sự chán nản sẽ là cản trở tâm lý lớn nhất đối với bạn. Nhiều người bị từ chối vài lần đã cảm thấy công việc mình làm như địa ngục và chắc là mình không phù hợp. Tuy nhiên đó chỉ là do bạn chưa đủ sự kiên trì.

XEM THÊM:

Sau mỗi cuộc gọi dù thành công hay không thì người làm bán hàng qua điện thoại cũng rút ra cho mình được những kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. Vì vậy bạn hãy tổng kết lại những gì mình nhận được sau một ngày làm việc để đưa ra những bài học tốt hơn cho lần sau. Nếu như thất bại thì hãy coi đó là một bài test để nâng cao khả năng của mình. Đặc biệt, bạn có thể ghi ra những thông tin cần thiết, những ý mà khách hàng nhắc tới khiến bạn ấn tượng. Chắc chắn những điều này sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trong quãng thời gian gắn bó với nghề.

Thu Trà

Nguồn: http://timviecbanhang.com

 

 

 

 

Đánh giá