5 bước thần thánh của quy trình bán hàng trực tiếp giúp tăng doanh số

Vấn đề về doanh số luôn là vấn đề trọng yếu khiến các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh quan tâm. Hàng loạt những hình thức bán hàng nhằm tăng doanh thu được áp dụng, trong đó phải kể đến bán hàng trực tiếp. Một trong những lưu ý để đạt được thành công tuyển nhân viên bán hàng thành công.

Khác với các hình thức bán hàng trước đó, bán hàng trực tiếp là quá trình giao tiếp trực tiếp giữa người bán hàng và khách hàng, qua đó người bán tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu, thuyết phục khách hàng lựa chọn và mua sản phẩm. Bởi vì không qua một bên trung gian nào, sản phẩm trực tiếp tới tay người dùng vì vậy giá thành sẽ giảm đi rất nhiều và khách hàng là người được lợi. Để thành công bán hàng trực tiếp vượt doanh thu đối thủ bạn cần nắm chắc 5 bước thần thánh trong quy trình bán hàng dưới đây.

Bước 1: Sự chuẩn bị

Không riêng gì kinh doanh buôn bán mà trong bất cứ một lĩnh vực nào bạn cũng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Sự chuẩn bị sẽ giúp bạn luôn tự tin khi giao tiếp với khách hàng, thậm chí là truyền cảm hứng khiến khách hàng trở thành đồng nghiệp trong tương lai. Sự tự tin khi chuẩn bị chu đáo sẽ khiến khách hàng có niềm tin vào sản phẩm họ mua.

Để có được điều này, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, trước tiên là ngoại hình trong quy trình bán hàng trực tiếp. Hãy ăn mặc thật lịch sự, lời nói, cử chỉ gần gũi, dễ gần như người nhà khiến khách hàng có cảm giác tin tưởng, an tâm. Điều quan trọng không thể thiếu đó chính là kiến thức về sản phẩm mà bạn bán. Đây chính là vấn đề mấu chốt trong bán hàng trực tiếp. Hãy nắm chắc sản phẩm, kế hoạch, dịch vụ và luôn luôn chuẩn bị card visit. Tất cả sự chuẩn bị này cho khách hàng thấy bạn là một người chuyên nghiệp, từ đó tăng lòng tin cho họ trong quy trình bán hàng trực tiếp.

Lòng tin của khách hàng là vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Muốn phát triển kinh doanh trực tiếp, bước đầu tiên bạn phải làm là xây dựng lòng tin của khách hàng vào thương hiệu. Họ hài lòng, họ giận dữ, tất cả đều tác động tới việc kinh doanh của bạn. Mức độ thành công hay thất bại của những doanh nghiệp trực tuyến phụ thuộc rất lớn vào việc liệu họ đã biết cách nuôi dưỡng sự tín nhiệm nơi người dùng hay chưa.
Lòng tin của khách hàng là vô cùng quan trọng trong kinh doanh.
Lòng tin của khách hàng là vô cùng quan trọng trong kinh doanh. (Nguồn: Internet)

Bước 2:  Giới thiệu và trình bày sản phẩm

Nhắc đến quy trình bán hàng, bạn không thể bỏ qua bước quan trọng then chốt là “giới thiệu và trình bày sản phẩm” trong quy trình bán hàng trực tiếp.

Có thể nói đây là một bước không thể bỏ qua mà còn cần có sự đầu tư lên kế hoạch kỹ lưỡng. Các nhân viên sẽ lựa thời điểm và có nhiệm vụ đưa tới cho khách hàng thông tin sản phẩm một cách cụ thể. Đặc biệt chú ý tới những công dụng và dựa vào nhu cầu để tư vấn lựa chọn sản phẩm.

Đây không phải một nhiệm vụ đơn giản bởi lẽ người bán hàng phải có chắc trong tay kiến thức chuyên sâu về sản phẩm, am hiểu thực sự về sản phẩm sẽ giới thiệu trong quy trình bán hàng trực tiếp. Thêm vào đó, khi bán hàng trực tiếp nhân viên bán hàng còn phải thuộc nằm lòng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi của công ty hay các lợi ích khác được công ty cung cấp cho khách hàng.

Thành công của bán hàng phần lớn là ở bước giới thiệu và trình bày sản phẩm trong quy trình bán hàng trực tiếp. Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh cần có sự tập huấn và chuẩn bị kỹ lưỡng để thu hút và tạo niềm tin cho khách hàng. Những cách thực thu hút thì có rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp để dựng lên những chiến lược mới thách thức giới hạn sáng tạo chắc chắn sẽ thu về hiệu quả bất ngờ.

Thành công của bán hàng phần lớn là ở bước giới thiệu và trình bày sản phẩm.
Thành công của bán hàng phần lớn là ở bước giới thiệu và trình bày sản phẩm. (Nguồn: Internet)

Bước 3: Khắc phục những ý kiến phản đối và xử lý từ chối từ khách hàng.

Ngoài việc thu hút khách hàng để tăng doanh thu thì việc khắc phục những phản hồi không hài lòng từ khách hàng cũng là một trong những bước quan trọng làm nên thành công trong kinh doanh. Đừng bao giờ phớt lờ hoặc xử lý kém chuyên nghiệp khi nhận được những ý kiến phản đối cũng như từ chối mua hàng của người tiêu dùng. Bởi đây là bước then chốt trong quy trình bán hàng trực tiếp.

Không phải mặt hàng chúng ta muốn tiêu thụ lúc nào cũng khiến khách hàng hài lòng. Khi gặp phải những tình huống như vậy, công việc của những người tham gia bán hàng trực tiếp chính là lựa lời sao để từ chối nhu cầu của người mua hàng. Không thể phủ nhận những ý kiến của “thượng đế” là người mua hàng trong quy trình bán hàng trực tiếp. Người bán hàng cần tôn trọng những ý kiến đóng góp của khách hàng với thái độ vui vẻ, cởi mở.

Dựa vào những ý kiến đó nhằm đúc kết ra những ý kiến hay để học hỏi, lý do và nguyên nhân vì sao có phản ánh đó. Từ đó có thể đem tới cho khách hàng lời khuyên phù hợp một cách thoải mái để khách hàng có thể “móc ví” chi trả một cách vui vẻ sau quy trình bán hàng trực tiếp.

Bạn biết đấy, trong bất cứ một việc gì thì thái độ luôn là thứ được đặt lên hàng đầu. Người nhân viên bán hàng cần được trang bị những kiến thức giao tiếp cơ bản nhưng hơn hết muốn thành công và phát triển bền vững thì hãy trang bị cho họ nghệ thuật bán hàng thật chuyên nghiệp.
Bạn biết đấy, trong bất cứ một việc gì thì thái độ luôn là thứ được đặt lên hàng đầu.
Bạn biết đấy, trong bất cứ một việc gì thì thái độ luôn là thứ được đặt lên hàng đầu. (Nguồn: Internet)

Bước 4: Thống nhất và đưa ra hình thức thanh toán

Sau khi đã thuyết phục được khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của mình thì thanh toánh chính là bước cuối cùng trong quy trình bán hàng. Bạn phải ghi nhớ một điều rằng mọi khách hàng mới đều sẽ trở thành khách hàng quen thuộc khi mà thái độ của bạn khiến họ ấn tượng đến mức lần sau lại muốn đến.  Đừng để khách hàng một đi không trở lại chỉ vì câu chào ra về trong quy trình bán hàng trực tiếp.

Điều khách hàng muốn không chỉ là một sản phẩm tốt mà còn là sự tôn trọng. Những cử chỉ, thái độ trong bán hàng sẽ được ghi nhận, phản ánh, làm nện thiện cảm giúp khách hàng lưu nhớ hình ảnh của bạn, và sẽ ghé lại lần sau. Chính những điều này đã và đang làm nên phong cách bán hàng và quyết định doanh số của công ty. Thái độ nhẹ nhàng, lịch thiệp và đặc biệt là gần gũi hứa hẹn sẽ chiếm trọn tình cảm của khách hàng. Khi bạn tỏ ra quan tâm ưu tiên đến lợi ích của khách hàng hơn là của mình, thì trong mắt khách hàng, công ty bạn có thể trở thành một đối tác thân thiết, một đồng mình hay thậm chí là một người bạn. Như vậy là uy tín với công ty với khách hàng đã tăng lên, và ai cũng biết rằng ở thời buổi kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt này thì uy tín là vàng trong quy trình bán hàng trực tiếp.

Nhiệm vụ của nhân viên bán hàng ở bước cuối cùng lúc này rất đơn giản, hãy thanh toán sản phẩm với thái độ cở mở,lưu lại thông tin khách hàng và không quên nói với khách hàng về các chương trình tiếp theo tại công ty (nếu có).
Điều khách hàng muốn không chỉ là một sản phẩm tốt mà còn là sự tôn trọng.
Điều khách hàng muốn không chỉ là một sản phẩm tốt mà còn là sự tôn trọng. (Nguồn: Internet)

Bước 5: Chăm sóc khách hàng

Bạn biết không, có quan tâm tới khách hàng tốt, đem tới cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất thì mới quyết định được việc khách hàng có muốn quay lại với cửa hàng của bạn hay không.

Chăm sóc khách hàng không phải là công việc ngày một ngày hai trong quy trình bán hàng trực tiếp. Bạn phải luôn nỗ lực làm việc, cả đội ngũ chăm sóc khách hàng của bạn cũng vậy, vì “chăm sóc khách hàng” có ý nghĩa quyết định tới công ty của chính bạn. Nếu bạn để tâm vào công việc của mình, bạn sẽ làm việc một cách tốt nhất, quan điểm “tốt nhì cũng được” không nằm trong từ điển kinh doanh của bạn. Một trong những lí do hiện nay nhân viên của các công ty không chăm sóc khách hàng tốt là do họ ko có kiến thức về lĩnh vực này. Họ làm việc không đến nơi đến chốn, trang thiết bị nghèo nàn, dẫn đến xuất hiện nhiều thiếu sót trong chăm sóc khách hàng. Các công ty phải hướng dẫn nhân viên của mình phải chăm sóc khách hàng như thế nào bằng các khoá bồi dưỡng lí thuyết và thực hành.

Cụ thể, một người bán hàng cần phải nắm chặt thông tin khách hàng, quản lý hệ thống thông tin một cách có khoa học. Bằng các phương thức như tin nhắn, gọi điện,… vào những ngày đặc biệt của khách hàng trong năm để thể hiện sự chăm sóc “thượng đế” của doanh nghiệp. Bên cạnh đó thông báo các chương trình khuyến mãi, quyền lợi của khách hàng ngay cả khi khách hàng không hề tới gian hàng của bạn. Điều này càng làm tính hiện diện của nhãn hàng đối với khách mua hàng càng cao hơn.

XEM THÊM

Bán hàng trực tiếp mang lại cho nhiều người sự thành đạt cùng khối tài sản mơ ước. Bạn cũng sẽ trở thành một trong số đó nếu nắm chắc 5 bước thần thánh trong quy trình bán hàng trực tiếp này. Chúc bạn thành công nhé!
Đánh giá