Tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm phải có 3 chiêu đánh đổ mọi khách hàng

Các tiêu chí trong quá trình tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm của một cửa hàng sẽ quyết định chất lượng của dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng. Vì thế, muốn đạt được doanh số tốt, nhất định không bỏ qua ứng viên có 3 chiêu đánh đổ khách hàng như sau khi tuyển nhân viên bán hàng.

Khi tìm hiểu về việc kinh doanh các sản phẩm làm đẹp, chúng ta phải luôn biết rằng nhân viên tư vấn chính là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng nên quá trình tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm sẽ đóng vai trò cực kỳ to lớn, ảnh hưởng tới doanh thu của cửa hàng. Vì thế, thay vì bị động trong việc quản lý doanh số các sản phẩm và dịch vụ bán ra, hãy tập trung vào việc tìm kiếm ứng viên có được 2 kỹ năng quan trọng sau đây, học đào tạo cho nhân viên của mình. Bằng cách áp dụng thành thạo 2 kỹ năng thuyết phục người mua chỉ trong một nốt nhạc, bạn sẽ khiến khách hàng bỏ đi tâm lý e dè, không tin cậy mà quyết định chi tiền ra mua sản phẩm ngay lập tức.

Những lưu ý khi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm
Những lưu ý khi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm (nguồn Internet)

Biết cách nhìn nhận và nắm bắt vấn đề của đối phương

Giống như khi đi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm chúng ta nắm bắt được nhu cầu của người phỏng vấn thì khi đóng ai trò là người tư vấn sản phẩm, nhân viên bán hàng cũng phải hiểu được cách nắm bắt, chỉ ra và có hướng xử lý vấn đề, thỏa mãn các nhu cầu thiết yếu của khách hàng khi họ tìm tới cửa hàng của bạn. Hãy nhớ rằng, chẳng có người phụ nữ nào không có những nỗi băn khoăn, lo lắng về một sắc đẹp trong tương lai, không ao ước có được một gương mặt trắng trẻo mịn màng, làn da hồng hào không tì vết như thiếu nữ. Vì thế, khi khách hàng đã phải tìm kiếm các sản phẩm làm đẹp, đồng nghĩa với việc rằng họ đang có những vấn đề nào đó cần giải quyết.

Vào thời điểm này, để giành được lòng tin của đối phương, nhân viên tư vấn nên giúp họ chỉ ra những vấn đề mà họ cần phải đối mặt. Kỹ năng “đọc vị” này cực kỳ cần thiết, nên được đặt lên tiêu chí hàng đầu trong khi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm cho cửa hàng của mình. “Đọc vị” ở đây không chỉ là những lời phán xét lung tung mà phải có bằng chứng, lý lẽ rõ ràng, dựa trên những căn cứ chuẩn xác, những nhận định khoa học đã được chứng minh rộng rãi, như vậy mới dễ dàng tạo được lòng tin về phía khách hàng, tạo cho họ cảm giác an tâm và sẵn lòng chia sẻ cùng người tư vấn để cùng nhau đi tìm một cách xử lý vấn đề họ đang phải đối mặt một cách nhiệt tình, chân thành hơn.

Luôn biết cách nắm bắt khách hàng
Luôn biết cách nắm bắt khách hàng (nguồn Internet)

Lấy ví dụ cụ thể như sau, trong buổi phỏng vấn tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm hãy đưa ra tình huống rằng: Nếu như có người tới tìm kiếm về các sản phẩm làm sạch da mặt, nhân viên tư vấn bán hàng sẽ làm gì? Ứng viên nào có thể bình tĩnh tìm hiểu và phân tích về tình trạng da của khách hàng, phân loại, đánh giá và nhìn nhận những tổn thương da đang gặp phải, rồi sáng suốt đưa ra những phương án hỗ trợ, các sản phẩm giúp phục hồi khu vực tổn thương, cải thiện tình trạng da mặt cho khách hàng chứng minh ứng viên đó đang có tố chất tốt của một nhân viên bán hàng thông minh. Ngoài ra, các nhân viên tư vấn bán hàng cũng nên chia sẻ một số phương pháp để giữ gìn, bảo vệ làn da, một số mẹo hay để nâng cao nhan sắc… Đây cũng là những cách làm hiệu quả để thu hút khách hàng mà ứng viên nên lưu ý thể hiện ra trong quá trình tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm.

Tuy nhiên, muốn làm được điều này không hẳn sẽ dễ dàng vì nó yêu cầu ứng viên tham gia phỏng vấn tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm phải có được nền tảng hiểu biết nhất định về việc chăm sóc da, hiểu các loại mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp, cũng như có kiến thức nhất định về sức khỏe phái nữ, từ đó, họ mới có đủ năng lực để giúp khách hàng đưa ra những lời khuyên hữu ích giải quyết được vấn đề rắc rối của họ. Nhân viên cũng nên chú ý không tung hô quá đà với những lời quá hoa mỹ, tạo cảm giác không thật, gây mất niềm tin và thiện cảm của những khách hàng tinh tường, khôn khéo. Nếu biết cách dùng trải nghiệm thực tế để chứng minh cho đối phương xem, họ mới dễ bị lời nói của bạn đánh đổ, không còn lăn tăn về chất lượng sản phẩm nữa. Đây là nhân tố quan trọng cần tìm kiếm ở ứng viên khi phỏng vấn tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm.

Hiểu biết về sản phẩm là lợi thế
Hiểu biết về sản phẩm là lợi thế (nguồn Internet)

Tạo ra nhu cầu “khan hiếm” đánh vào tâm lý

Ngoài khả năng trình bày về ưu điểm trong tác dụng mang lại cũng như điểm sáng của thương hiệu sản phẩm, khi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm người ta cũng nên lưu ý hướng dẫn hoặc đào tạo cho nhân viên một mẹo tâm lý, đó chính là xây dựng nên cảm giác khan hiếm của sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Đây là cách làm cực kỳ hiệu quả, đánh vào tâm lý của đại đa số chị em phụ nữ khi đi mua hàng.

Bình thường, chị em có thể cân nhắc rất lâu trước mỗi lần đưa ra kết luận có nên mua sản phẩm đó hay không, nhưng nếu nhân viên bán hàng đặt ra một tình huống khan hiếm, như là “sản phẩm này bán chạy nhất cửa hàng em rồi”, “số lượng đơn đặt hàng của mặt hàng này đang rất lớn”, “hiện tại kho dự trữ của cửa hàng chỉ còn lại vài sản phẩm mà thôi”, mà họ phải nhanh chóng đưa ra quyết định nếu không muốn để lỡ một sản phẩm mà mình ưng ý, có thể sẽ phải chờ đợi đợt sau hoặc thậm chí là cháy hàng, không còn sản phẩm này để bán. Bằng những lời này, nhân viên đang “vô tình” chứng minh với khách hàng rằng dòng sản phẩm hoặc dịch vụ đó đang được đón nhận rất nhiệt tình, có độ hot lớn trên thị trường hiện nay. Đòn đánh này có thể tạo ra sự ảnh hưởng trực tiếp tới quyết tâm mua hàng của khách.

Có kỹ năng thúc đẩy doanh số cửa hàng
Có kỹ năng thúc đẩy doanh số cửa hàng (nguồn Internet)

Xây dựng các chiến dịch “ưu đãi, giảm giá”

Không giống đàn ông luôn mua hàng theo nhu cầu và chất lượng, chị em phụ nữ dễ bị ảnh hưởng bởi các chương trình khuyến mãi, ưu đãi và số lượng hơn. Trước các lời mời gọi “Khuyến mại lên tới 50% tất cả sản phẩm trong cửa hàng” hoặc như “Mua 1+1”, “Gói ưu đãi trọn bộ bốn sản phẩm làm đẹp chỉ từ…”, cánh phụ nữ rất dễ xiêu lòng, rồi chi tiêu vượt quá nhu cầu của mình chỉ vì suy nghĩ mình đang nhận được “món hời”, không tranh thủ bây giờ thì sau này sẽ bị mua đắt, trong khi thực tế, họ chưa chắc đã cần dùng tới sản phẩm như vậy. Vì thế, khi tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm chúng ta còn cần lưu ý tới kỹ năng marketing và thúc đẩy hiệu quả của những chiến lược kinh doanh của ứng viên.

Xem thêm:

Thành thạo các kỹ năng thuyết phục và bán hàng
Thành thạo các kỹ năng thuyết phục và bán hàng (nguồn Internet)

Lời kết

Chỉ bằng việc thành thạo sử dụng 3 tuyệt chiêu được giới thiệu ở trên, ứng viên có nhu cầu tuyển dụng bán hàng mỹ phẩm sẽ dễ dàng chinh phục người phỏng vấn để nhận được công việc và nhanh chóng đánh đổ được cả khách hàng để đạt được doanh số tiềm năng.

T.P

Nguồn: https://timviecbanhang.com/

 

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo