Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria

23/05/2020 12:25 PM    |    Tìm việc   >  Nổi bật

“Cafeteria” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quán ăn tự phục vụ. Bạn muốn hiểu thêm về khái niệm cafeteria là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Cafeteria là gì?

Cafeteria là 1 từ được sử dụng nhiều trong tiếng Anh, nó được giải nghĩa là “a restaurant (often in a factory, a college, or an office building) where people collect food and drink from a serving area and take it to a table themselves after paying for it” hoặc là “a restaurant where people choose what they want from the foods and drinks that are offered in a serving area and carry the items to a table after paying for them”.

Dịch ra tiếng Việt, ta có thể hiểu nó là 1 quán ăn nơi mọi khách hàng chọn đồ ăn – đồ uống ở quầy, trả tiền rồi tự đem ra bàn của mình và ăn. Nói 1 cách ngắn gọn và dễ hiểu thì “Cafeteria” chính là “quán ăn tự phục vụ”. Ở đó bạn sẽ tự order đồ ăn, tự đem ra bàn chứ không có nhân viên phục vụ giúp bạn việc đó.

Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria 1

Cafeteria là gì?

Đây vốn là 1 mô hình kinh doanh cực kỳ phổ biến ở các nước phát triển, ở Việt Nam chúng ta chưa biết đến hình thức này nhiều nhưng những năm gần đây, mô hình này bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở các thành phố lớn của nước ta như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…

►►► CẬP NHẬT NHANH 1000+ các mẫu thư xin việc khiến nhà tuyển dụng “ĐỨNG HÌNH MẤT 5s”, ứng tuyển  dễ dàng vào vị trí tuyển dụng IT bạn đang “thấp thỏm” mong chờ!

Đặc điểm đặc trưng của mô hình Cafeteria

Sau khi đã hiểu rõ cafeteria là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đặc trưng của loại hình kinh doanh ăn uống này nhé!

Không gian phục vụ

Không gian của các cafeteria thường là không gian mở. Quán thường khá rộng và được phân thành nhiều khu vực khác nhau như: nơi order đồ và thanh toán, nơi bày biện các món đồ ăn – đồ uống, khu vực bày biện bàn ghế để khách ngồi ăn…

Vì là không gian mở nên tiện cho quá trình dọn dẹp của nhân viên phục vụ sau khi có khách hàng rời đi và quá trình này hoàn toàn không hề gây ảnh hưởng chút nào đến những khách hàng khác đang ngồi xung quanh.

Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria 2

Cafeteria thường có không gian mở, rất rộng rãi và thoải mái

Menu

Menu của các cafeteria thường hướng đến sự đơn giản và nhanh gọn nên thực đơn thường chỉ có các loại thức ăn nhẹ hoặc những loại có thể chế biến nhanh như bánh mì, sandwich, spaghetti, gà rán, bánh ngọt…

Đồ uống cũng thường là những loại đóng lon, đóng hộp sẵn, không cần phải pha chế như nước ngọt có ga, cafe pha sẵn…

Dụng cụ ăn uống

Cafeteria là hình thức quán ăn tự phục vụ, không có nhiều nhân viên phục vụ. Vì vậy, dụng cụ ăn uống ở đây hầu như đều là hàng dùng 1 lần, dùng xong khách sẽ tự cho chúng vào sọt rác và như vậy không cần các nhân viên phục vụ phải dọn dẹp thay họ.

►►► CẬP NHẬT THÊM những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn mới nhất để chinh phục nhà tuyển dụng khó tính và đánh gục hàng ngàn các ứng viên “TIỀM NĂNG” khác!

Đối tượng phục vụ

Cafeteria phục vụ thực khách mọi lứa tuổi, nghề nghiệp, màu da, quốc tịch… không có sự phân biệt nào ở đây cả! Chỉ cần bạn thích hình thức quán ăn tự phục vụ này và muốn đến thưởng thức đồ ăn – đồ uống ở đây thì nơi đây luôn chào đón bạn!

Cafeteria là gì? Những điểm đặc trưng của mô hình cafeteria 3

Cafeteria đón chào thực khách thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi…

Giá thành

Giá thành của các loại đồ ăn – đồ uống ở Cafeteria thường khá phải chăng, không đắt đỏ nên không ít người thích ghé tới đây để ăn uống, trò chuyện. Họ có được bữa ăn ngon miệng, có không gian thoáng đãng để ngồi và trò chuyện với người bên cạnh mà chỉ phải trả 1 số tiền không quá lớn. Thật tuyệt phải không nào?

Trên đây là bài viết tổng hợp của Timviecbanhang.com về mô hình cafeteria. Bạn đã nắm được khái niệm cafeteria là gì và những đặc trưng nổi bật của mô hình kinh doanh ăn uống này. Bạn đã từng ghé vào 1 cafeteria nào chưa? Trải nghiệm của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Bài đọc nhiều

Full time là gì? Part time là gì? Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Full time là gì? Part time là gì? Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Full time và part time là những hình thức làm việc như thế nào? Bạn muốn có cái nhìn rõ…

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đi tìm câu trả lời hợp lý…

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Đó là những câu hỏi chúng ta…

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến nó

Lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và các yếu tố ảnh hưởng đến…

Lợi nhuận sau thuế là phần lợi nhuận còn lại sau khi đã trừ thuế và các loại chi phí.…

Bài mới nhất

Nhà cung cấp là gì? Tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp

Nhà cung cấp là gì? Tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp

Nhà cung cấp hiểu đơn giản là người cung ứng hàng hóa trên thị trường. Bạn muốn hiểu kỹ hơn…

Thanh toán điện tử là gì? Lợi ích và hạn chế của hình thức thanh…

Bạn đã nghe nhiều đến các cổng thanh toán điện tử và sự mở rộng hệ thống của nó nhưng…

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Tuyển nhân viên bán hàng điện thoại: Độc chiêu tiếp thị khách hàng khó tính

Để có thể trụ được với nghề và trở thành nhân viên bán hàng giỏi, những người ứng tuyển nhân…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.